NATO tập trận răn đe hạt nhân; Belarus tăng cường an ninh ở biên giới giáp Ukraine

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cuộc tập trận răn đe hạt nhân Steadfast Noon theo kế hoạch của NATO với sự tham gia của 14 quốc gia và 60 máy bay quân sự bắt đầu từ ngày 17/10 và sẽ kéo dài đến ngày 30/10. Trong khi đó, Belarus tăng cường an ninh ở biên giới giáp Ukraine.

* Theo tuyên bố của NATO, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở khu vực phía Tây Bắc châu Âu - trong không phận của Bỉ và Anh, cũng như trên Biển Bắc. Các loại vũ khí chiến đấu không được huy động trong cuộc tập trận này.

Tập trận của NATO. Ảnh: AP ảnh 1

Tập trận của NATO. Ảnh: AP

Các phương tiện truyền thông của Bỉ nêu rõ trung tâm của cuộc tập trận sẽ là căn cứ không quân Kleine Brogel của Bỉ ở tỉnh Limburg. Theo số liệu của Liên minh Chống vũ khí hạt nhân của Bỉ, ở nước này có bố trí các đầu đạn hạt nhân của Mỹ. Cơ quan chức năng chính thức không xác nhận thông tin trên.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg giải thích, "đây là các cuộc tập trận thường niên theo lịch trình được tiến hành để duy trì khả năng hạt nhân của NATO luôn trong trạng thái an toàn và hiệu quả". Ông nhấn mạnh cuộc tập trận này không liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh Ukraine.

Theo kênh truyền hình RTBF của Bỉ, không một máy bay nào của lực lượng không quân các nước thành viên NATO tham gia tập trận đến gần lãnh thổ Nga ở khoảng cách dưới 1.000 km.

Tuy nhiên, Liên minh chống vũ khí hạt nhân của Bỉ đã yêu cầu nhà chức trách hủy bỏ cuộc tập trận do bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng. Liên minh chống hạt nhân cho rằng các cuộc tập trận như vậy trên lãnh thổ nước Bỉ khiến nước này trở thành mục tiêu tiềm năng trong trường hợp xảy ra xung đột hạt nhân, đặc biệt là khi trụ sở NATO và các cơ quan chính của EU đều được đặt ở Thủ đô Brussels.

Trong Khái niệm chiến lược của NATO mới được cập nhật tại Hội nghị Thượng đỉnh Madrid vào tháng 6 năm nay, các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự này tái khẳng định "chừng nào còn tồn tại vũ khí hạt nhân, NATO vẫn sẽ là một liên minh hạt nhân".

* Trong khi đó, Belarus tăng cường an ninh ở biên giới giáp Ukraine. Ông Anton Bychkovsky, người phát ngôn của Ủy ban Biên giới quốc gia Belarus, thông báo nước này đã huy động các đội biên phòng và các nhóm cơ động thuộc cơ quan biên phòng nhằm mục đích bảo vệ khu vực biên giới giáp Ukraine trước tình hình hoạt động do thám từ phía nước láng giềng gia tăng.

Quân nhân Belarus. Ảnh tư liệu minh họa. ảnh 2

Quân nhân Belarus. Ảnh tư liệu minh họa.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Belarus ONT, ông Bychkovsky nêu rõ: "Gần biên giới chúng ta đang diễn ra các cuộc tập trận khác nhau, chúng tôi thấy rằng hoạt động do thám bằng kỹ thuật quang học, vô tuyến và vô tuyến điện tử trên lãnh thổ Belarus đang được tăng cường. Tất nhiên chúng tôi đánh giá đầy đủ những mối đe dọa này, và để đối phó với tình hình trên, Belarus đang triển khai các đội biên phòng mở rộng, tích cực sử dụng các phương tiện bảo vệ biên giới, các nhóm cơ động của cơ quan biên phòng”.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.