Nga: Mỹ tấn công Syria khi cơ hội hòa bình vừa 'gõ cửa'

(Baonghean.vn) - Tiến trình hòa bình tại Syria vốn đã mong manh, nay lại đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi Mỹ và các nước đồng minh hạ lệnh tấn công Syria, sau cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học, khiến lo ngại nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, việc Mỹ và đồng minh Anh, Pháp phát lệnh tấn công vào Syria vào đúng thời điểm khi người dân Syria vừa mới "hé mở" về một tương lai hòa bình.
“Đầu tiên, người dân Syria đã phải trải qua và chịu đựng phong trào “Mùa xuân Ả Rập, tiếp đó là Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, và nay là những tên lửa “thông minh” của Mỹ.
Trong nhiều năm, một quốc gia có chủ quyền đã phải cố gắng sống sót trong điều kiện gây hấn khủng bố, tấn công” – Maria Zakharova viết trên trang cá nhân Facebook.

Zakharova nhấn mạnh, truyền thông phương Tây cần phải hiểu trách nhiệm của Mỹ, Anh và Pháp khi quyết định tấn công vào Syria.

“Nhà Trắng tự tin vào khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus chỉ  dựa trên những thông tin truyền thông như video, hình ảnh báo cáo về các triệu chứng, mà không đưa ra chứng cứ xác đáng, cụ thể. Mỹ và các cơ quan truyền thông phương Tây nên hiểu rõ trách nhiệm của mình khi đưa ra những tuyên bố này” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói.

Phản ứng trước sự kiện Syria chịu không kích quân sự , ngay lập tức Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố, Mỹ và các đồng minh tại Syria sẽ phải nhận hậu quả lớn. "Lúc đấy, Washington không có quyền đổ lỗi cho bất cứ ai" - Đại sứ Antoni Antonov nói. 

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.