Nga sẽ đặt 2 tàu sân bay vạn năng đầu tiên tại Crimea

Mỹ Nga 11/09/2019 09:32

(Baonghean.vn) - Đây là những tàu sân bay có lượng giãn nước khi lặn lên tới 15.000 tấn, có một bến đỗ dành cho các tàu thuyền khác, hay vận chuyển xe bọc thép.

Một tàu sân bay của Hải quân Nga đỗ tại bến cảng Sevastopol, Crimea. Ảnh: TASS
Một tàu sân bay của Hải quân Nga đỗ tại bến cảng Sevastopol, Crimea. Ảnh: TASS

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu của TASS cho biết, hai tàu sân bay trực thăng vạn năng đầu tiên (UDC) của Nga sẽ được đặt tại nhà máy đóng tàu Zaliv của Crimea vào tháng 5/2020 tới.

"Hai UDC này có lượng giãn nước khi lặn lên tới 15.000 tấn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đặt sản xuất UDC tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, Crimea vào năm 2020" - nguồn tin cho biết.

Con tàu đầu tiên được lên kế hoạch bàn giao cho hạm đội hải quân của Nga vào cuối năm 2027, trước khi hoàn thành chương trình vũ khí quân sự của nhà nước.

Các tàu sân bay trực thăng này có khả năng mang theo số lượng lớn các máy bay trực thăng hạng nặng cho nhiều mục đích khác nhau (tối đa 16 chiếc). Ngoài ra UDC còn có một bến đỗ dành cho các tàu thuyền khác, hay vận chuyển xe bọc thép.

Các cơ quan liên ngành cũng cho rằng, việc phát triển dự án kỹ thuật cho các tàu sân bay thế hệ mới đang trong giai đoạn cuối cùng. Sau khi hoàn thành, trong vài tháng tới, hợp đồng sản xuất UDC sẽ được ký kết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trước cuối năm 2019 sẽ hoàn thành các chiến lược và kỹ thuật cho các tàu sân bay đổ bộ đầu tiên của Nga. Theo đó, những tàu sân bay đầu tiên sẽ được bàn giao bắt đầu từ năm 2027, và tiếp tục đến năm 2030.

Nhà máy Zaliv ở Kerch, Crimea có một đường trượt để đóng tàu dài tới 300 m, rộng tới 50 m, cho phép chế tạo những con tàu có lượng giãn nước hơn 150 nghìn tấn./.


Theo Theo TASS
Copy Link
Nga sẽ đặt 2 tàu sân bay vạn năng đầu tiên tại Crimea
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO