Nga tập trận tại Biển Đen trước động thái quân sự của Ukraine

(Baonghean.vn) - Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia và Hải quân Nga ngày 11/8 tuyên bố sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đen, chỉ 1 ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine cố gắng thực hiện 1 âm mưu phá hoại tại Crimea.

Cuộc họp diễn ra vào ngày 11/8 giữa Tổng thống Vladimir Putin và Hội đồng an ninh quốc gia cùng Hải quân Nga tại Điện Kremlin. Ảnh: Sputnik.

Lo lắng về động thái hiếu chiến của Ukraine, Nga đã lên kế hoạch đề phòng trước nguy cơ chiến tranh giữa Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại khu vực phía Đông ngày càng cao.

Ông Putin cam kết sẽ thực hiện các biện pháp vũ trang nhằm vào Ukraine nếu tình hình biên giới giữa 2 nước có những diễn biến ảnh hưởng tiêu cực đến Nga. Trước đó, ngày 10/8, Putin cáo buộc Ukraine cử lực lượng đặc nhiệm vào Crimea để thực hiện các hành vi khủng bố, đe dọa đến cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng 9. Sau đó, Ukraine bác cáo buộc trên của Nga và cho đây chỉ là cái cớ để Nga leo thang hoạt động quân sự tại khu vực này.

Điện Kremlin cho biết thêm cuộc họp giữa ông Putin và các cố vấn quân sự, tình báo cấp cao của mình nhằm bàn về “các biện pháp an ninh chống khủng bố dọc biên giới đất liền, ngoài khơi và hàng không tại Crimea”.

Cùng ngày 11/8, Tổng thống Ukraine - Petro Poroshenko chỉ thị cho tất cả các đơn vị quân sự gần Crimea và vùng phía Đông khu vực Donbass đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Ông Poroshenko cũng mong muốn có 1 cuộc đối thoại với ông Putin, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để bàn về vấn đề này.

Oleh Slobodyan, phát ngôn viên của Lực lượng biên phòng Ukraine, cho biết Nga đã tập trung quân đội ở khu vực biên giới với Ukraine trong những ngày gần đây.

"Các binh lính Nga đang tập trung tại Crimea với các trang thiết bị hiện đại, ngoài ra còn có sự xuất hiện của các đơn vị phòng không", ông Slobodyan cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng hải quân nước này - Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea - sẽ bắt đầu tập trận thực hành đẩy lùi các cuộc tấn công dưới nước.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)