Nga - Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cuộc chiến chống IS

Hơn 2 tuần sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu của Nga tại biên giới Syria, căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang.

Một mục tiêu IS bị Không quân Nga không kích. Ảnh Reuters
Một mục tiêu IS bị Không quân Nga không kích. Ảnh Reuters

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 9/12 có những phát biểu  như “đổ thêm dầu vào lửa” khi chỉ trích các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria với những ngôn từ mạnh mẽ.

Trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài ngày hôm qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc Nga đang tìm cách trục xuất những người Turkmen và người Hồi giáo dòng Sunni ra khỏi khu vực để bảo vệ những nền tảng của chính quyền Tổng thổng Syria Bashar al-Assad và các lợi ích quân sự của mình.

Thậm chí, ông Davutoglu còn cho rằng, chiến dịch không kích của Nga nhằm vào nhóm IS không hiệu quả và chỉ càng làm gia tăng sức mạnh của nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên, ông Davutoglu cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng làm việc với Nga để tránh xảy ra những vụ va chạm trên không. Theo ông, nếu không có sự phối hợp,  thì sẽ luôn xảy ra các sự cố và đối đầu vô ích.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã trả lời phỏng vấn báo chí khẳng định sẽ bảo vệ quyết định của Nga thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi.

Theo ông, hành động của chính phủ Nga không phải là “trừng phạt”, mà là “một phản ứng phòng vệ” sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một “cuộc tấn công trực tiếp chống lại một quốc gia nước ngoài”,

“Chiến tranh luôn là điều tội tệ nhất có thể xảy ra, đó là lý do tại sao Nga không lựa chọn câu trả lời tương xứng cho những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm. Tất nhiên họ đã vi phạm tất cả các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế và về cơ bản là đã tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp chống lại một quốc gia nước ngoài.

Chúng tôi không làm như thế, nhưng chúng tôi cũng phải cho họ thấy rằng họ sẽ phải trả lời cho hành động của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra quyết định như thế, với mối quan tâm lớn nhất đó là an toàn của công dân Nga”, ông Medvedev nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng, Nga không tìm thấy cách giải thích nào khác ngoài ý muốn của Thổ Nhĩ Kỳ cản trở nỗ lực chống khủng bố hoặc ngăn cản Nga hoạt động trong không phận Syria, hoặc thậm chí là làm chệch hướng tiến trình chính trị đang bắt đầu hình thành trên cơ sở thỏa thuận Vienna.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cho rằng cần xác định xem Thổ Nhĩ Kỳ có hành động giống như một thành viên của liên minh do Mỹ đứng đầu hay chưa khi không oanh kích khủng bố mà lại ném bom người Kurd, những người được Mỹ coi là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hiện Nga đã tìm lại được hộp đen của máy bay chiến đấu Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại biên giới Syria hồi tháng trước và tuyên bố sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài tiến hành phân tích thiết bị này.

Theo VOV.VN

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.