Nga tiến hành các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Ngày 26/11, hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga, chính quyền Moscow đã quyết định tăng cường kiểm soát các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Alexander Tkatchev đề cập đến “việc các sản phẩm có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ đã lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm các tiêu chuẩn của Nga”. Số lượng các sản phẩm nông sản vi phạm lên đến 15% tổng khối lượng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị chính quyền Nga kiểm soát chặt chẽ hơn. Ảnh: Internet

Bộ trưởng Tkatchev cho biết, trên các sản phẩm này đều có “các chất bị cấm và độc hại” cũng như hàm lượng thuốc trừ sâu hoặc muối nitrat quá cao.

Do đó, chính phủ Nga đã giao cho cơ quan phụ trách an ninh dịch tễ Rosselkhoznadzor tăng cường kiểm soát không chỉ đối với “các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm” nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ mà còn đối với cả “các tổ chức vận chuyển qua biên giới hay có cơ sở sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các biện pháp trên của chính quyền Nga chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp cả 2 nước khi Thổ Nhĩ Kỳ là nước chuyên xuất khẩu trái cây rau củ quả và đồng thời cũng là nhà cung cấp chính cho xứ sở bạch dương.

Trước đó, vào ngày 25/11, Bộ trưởng Tkatchev từng lên tiếng đảm bảo Nga sẽ có nguồn cung cấp thực phẩm khác như từ Iran, Israel, Morocco, Azerbaijan, Uzbekistan nếu áp dụng lệnh cấm đối với các sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ nhiều năm nay, Nga thường xuyên cáo buộc các sản phẩm nông nghiệp từ các nước khác nhập khẩu vào Nga vi phạm các quy định về an ninh dịch tễ và tiến hành cấm vận.

Một trong số các trường hợp tiêu biểu là lệnh cấm vận hồi mùa hè năm 2014 đối với hầu hết các sản phẩm thực phẩm từ các nước phương Tây đang áp đặt lệnh trừng Pháp với Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraina. Các biện pháp cấm vận của Nga đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân châu Âu. Biện pháp này cũng được mở rộng đối với Ukraina kể từ hồi tháng 1/2015.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)