Nga tuyên bố 'đáp trả' mạnh việc Séc trục xuất 2 nhân viên ngoại giao

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc trục xuất các nhà ngoại giao của nước này gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc.

Ngày 5/6, truyền thông Nga đưa tin, Chính phủ Séc đã tuyên bố 2 nhân viên của Văn phòng đại diện Hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) là “những người không được chào đón” và phải rời khỏi Praha trong vòng 48 giờ. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc này gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc và sẽ đáp trả tương xứng. 

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Thủ đô Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc trục xuất các nhà ngoại giao của nước này gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Nga - Séc. Trong thông báo của Bộ này nêu rõ:

“Phía Séc đã hành động không trung thực và không xứng đáng, khi thực hiện bước đi không thân thiện này. Không có lý do, chính quyền Séc đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ Nga - Séc... Đối với những hành động khiêu khích như vậy, cần phải đáp trả”.

Bộ Ngoại giao Nga dự định sẽ chuẩn bị sự đáp trả tương xứng. Không những thế, các hành động của Praha sẽ được tính đến khi xây dựng mối quan hệ của Nga đối với Cộng hòa Séc.

Trước đó, trong cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babish thông báo, nước này đã tuyên bố, quyền lãnh đạo Văn phòng đại diện Hợp tác Nga (Rossotrudnichestvo) Andrei Konchakov ở Praha và một nhân viên cơ quan có tên Rybakov là “những người không được chào đón”.

Theo lời ông, các nhân viên Nga bị trục xuất vì họ bị cáo buộc thực hiện các hoạt động gián điệp, mà vì một trong số họ đã gửi thông tin sai lệch đến cơ quan chuyên biệt của Séc về mối nguy hiểm đe dọa các chính trị gia Séc. 

vov.vn