Ngành Y tế Nghệ An luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân

Thành Chung (thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã đến kiểm tra công tác đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về tại chốt cầu Bến Thủy 2 trước thời điểm cơn Bão số 8 chuẩn bị đổ bộ. Ảnh: Thành Chung ảnh 1
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã đến kiểm tra công tác đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về tại chốt cầu Bến Thủy 2 trước thời điểm cơn Bão số 8 chuẩn bị đổ bộ. Ảnh: Thành Chung

P.V: Ngày 27/02/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho hội nghị. Trong thư, Người căn dặn ngành Y tế nói chung và người thầy thuốc nói riêng phải thật thà đoàn kết; thương yêu người bệnh; xây dựng nền y học nước nhà… 67 năm qua, ngành Y tế Nghệ An đã thực hiện lời dạy này như thế nào?

Cán bộ y tế Nghệ An lên núi, vào bản phòng chống Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ y tế Nghệ An lên núi, vào bản phòng chống Covid-19. Ảnh: Thành Cường

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Ở mỗi thời kỳ, ngành Y tế thực hiện một chiến lược, nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe khác nhau, trên cơ sở của sự kế thừa và nâng cao hơn. Tuy nhiên, phải nói rằng, những lời dạy của Bác Hồ vẫn luôn là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của ngành Y tế, cũng như hành động của tất cả các thế hệ của thầy thuốc Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Người, trong suốt 67 năm qua, các thế hệ thầy thuốc tỉnh Nghệ An đã đoàn kết một lòng, không ngừng cố gắng, phấn đấu trưởng thành. Cụ thể: Từ chỗ, toàn tỉnh chỉ có trên 50 cán bộ y tế thì hiện nay, chúng ta đã có hơn 12.000 cán bộ, nhân viên y tế. Từ chỗ công tác chăm sóc sức khỏe người dân chủ yếu dựa vào cộng đồng thì nay đã phát triển y tế chuyên sâu, áp dụng nhiều kỹ thuật mới phục vụ bệnh nhân.

Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở xã, phường, thôn, bản, làng đã được củng cố và ngày càng hoàn thiện. Mạng lưới khám, chữa bệnh - phục hồi chức năng phát triển nhanh chóng theo hướng kỹ thuật chuyên sâu. Đến nay, Nghệ An đã có 13 bệnh viện tuyến tỉnh, 7 bệnh viện đa khoa cấp huyện, 21 Trung tâm y tế tuyến huyện, thành, thị và 16 bệnh viện tư nhân…

Bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng yêu thương người bệnh, đội ngũ thầy thuốc Nghệ An đã không ngừng nâng cao y đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Có nhiều chuyển biến rõ nét về y đức, y đạo có thể thấy rõ trên tất cả các lĩnh vực từ khám, chữa bệnh đến dự phòng.

Những chuyển biến có thể thấy rõ, đó là: Các chỉ tiêu về giường bệnh, bác sĩ, dược sĩ trên vạn dân, tỷ lệ BHYT luôn tăng qua từng năm, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng luôn đạt mức cao, các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ bình quân được cải thiện, công tác dân số, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đảm bảo.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nguy kịch. Ảnh: Tư liệu
Phẫu thuật nội soi cứu sống bệnh nhân nguy kịch. Ảnh: Tư liệu

Ngành Y tế hoàn thành một số mục tiêu xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao khu vực Bắc Trung Bộ tại thành phố Vinh; thực hiện thành công các kỹ thuật tiên tiến, phức tạp, như: can thiệp tim mạch, mổ tim hở, phẫu thuật mạch máu, thần kinh, cột sống, kỹ thuật ghép tủy...

Ngành đã và đang từng bước chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến, như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chấn thương, phẫu thuật phaco… cho y tế tuyến huyện; ưu tiên tuyển dụng bác sĩ, thu hút nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo nhân lực cho y tế tuyến dưới, xóa dần ranh giới giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện, vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn.

Quan tâm bồi dưỡng người thầy thuốc “Vừa hồng vừa chuyên”, y đức, y đạo của người thầy thuốc ở tỉnh nhà không ngừng được vun đắp. Chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân ngày càng được nâng lên (qua các đợt tiếp xúc cử tri, đối thoại với người dân và các kỳ họp HĐND các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân về tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đã giảm nhiều so với những năm trước).

P.V: Trong 3 năm qua, ngành Y tế Nghệ An đối mặt với một thử thách rất lớn mang tên “đại dịch COVID-19”. Trong giai đoạn này, phẩm chất “Mẹ hiền” của người thầy thuốc đã được thể hiện ra sao?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Trong 3 năm qua, khi dịch Covid-19 lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngành Y tế đã chủ động, tích cực, tham mưu quyết liệt cho tỉnh nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Và cùng một lúc đã triển khai tốt 2 nhiệm vụ: vừa phòng chống dịch, vừa triển khai tiêm chủng vắc-xin nhanh, kịp thời an toàn cho người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vùng cao. Ảnh: Thành Cường
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vùng cao. Ảnh: Thành Cường

Thực hiện phòng chống dịch, kể từ 4 ca nhiễm đầu tiên là công dân nhập cảnh vào tháng 4/2021 cho đến nay, hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế của ngành Y tế Nghệ An đã phải làm việc suốt ngày đêm; chạy đua từng phút, từng giờ chống chọi với dịch Covid-19 và tiêm vắc-xin. Giữa những ngày nóng nực, trong bộ đồ bảo hộ kín bưng, các cán bộ y tế vẫn cần mẫn lấy mẫu cộng đồng. Vào những đêm Đông lạnh buốt, các bộ y tế vẫn dò dẫm bước theo ánh đèn pin lên những bản, làng thực hiện điều tra, truy vết, lấy mẫu cho các đối tượng nguy cơ cao, tránh bỏ sót các đối tượng nghi ngờ. Bất cứ nơi nào xuất hiện ca nhiễm, nơi nào còn có người chưa được tiêm chủng, các cán bộ y tế đều có mặt. Họ đã thực hiện nhiệm vụ như đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu đã dặn dò: “Phải lao mình vào chỗ bẩn để làm cho sạch, phải dấn thân vào chỗ đau khổ để làm giảm bớt đau khổ. Lương y phải như từ mẫu”.

Nhìn nhận lại giai đoạn chống dịch vừa qua, phải nói rằng các đơn vị y tế, cán bộ y tế Nghệ An gặp rất nhiều gian nan, vất vả song vẫn không ngừng cố gắng  mà không hề kêu ca. Tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực đã thấm sâu vào từng cán bộ y tế, từng đơn vị... Với sự thống nhất chỉ đạo điều hành từ trên xuống dưới, các đơn vị trong ngành đã phối kết hợp nhuần nhuyễn để chống dịch hiệu quả. Điều này thể hiện rõ ở thời điểm này: Số lượng F0 điều trị tại nhà tăng, F0 ở tầng 3 tăng nặng nhưng ngành Y tế Nghệ An không rối. Ngành Y tế vẫn đáp ứng được trong tình huống dịch xấu đi khi lượng bệnh nhân có thể tăng 3-4 lần.

P.V: Trong giai đoạn chống dịch vừa qua, có thể nói cán bộ, nhân viên y tế Nghệ An đã rất vất vả, có nhiều hy sinh thầm lặng. Ngành Y tế đã có những tham mưu, hành động nào để đảm bảo tốt quyền lợi, động viên tinh thần cho họ?

 Cán bộ y tế Nghệ An lên đường giúp các tỉnh bạn phòng chống Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Cán bộ y tế Nghệ An lên đường giúp các tỉnh bạn phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Những tháng ngày chống dịch vừa qua, trong toàn ngành đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh thầm lặng, những thiệt thòi không kể hết bằng lời. Đó là những y, bác sỹ đã không quản ngại khó khăn vất vả, thậm chí là nguy hiểm, dấn thân, xông pha vào vùng dịch, tất cả vì sức khỏe và tính mạng của người dân…

Và ngay lúc này đây, đang có rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế đã gác lại niềm vui kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, vẫn lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ để dồn sức chống dịch, bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân. Chính những hy sinh thầm lặng của người cán bộ y tế đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của ngành Y; chính trong gian nan, hiểm nguy, vất vả, đã nhân lên niềm tin và sự tin yêu của nhân dân đối với “Chiến sĩ áo trắng” trên quê hương Bác Hồ.

Nhằm góp phần động viên, khích lệ các cán bộ và nhân viên y tế trong giai đoạn chống dịch này, Nhà nước ta đã có những chính sách cụ thể liên quan đến chế độ, quyền lợi lực lượng chống dịch. Ngay sau khi có các Nghị quyết, nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan đến chính sách, ngành Y tế Nghệ An đã cụ thể hóa và tham mưu cho các cấp, ngành thực hiện… Song phải nói rằng, Nghệ An đang là tỉnh nghèo, có nhiều khó khăn trong ngân sách chi trả. Mong muốn rằng, thời gian tới các địa phương cố gắng chi trả đầy đủ, động viên kịp thời cho các cán bộ y tế.

Nguồn động viên về mặt vật chất là rất tốt song cũng phải nhấn mạnh thêm rằng cán bộ y tế Nghệ An không hề tâm tư gì về việc này. Từ lâu nay, không có một cán bộ y tế nào kêu ca, đòi hỏi liên quan đến chính sách, chế độ chống dịch. Đáng mừng nhất là thời gian chống dịch vừa qua, y tế Nghệ An không bị mất nhân lực – không có một cán bộ, nhân viên y tế nào bỏ việc do chống dịch quá vất vả như đã xảy ra ở một số địa phương khác trong cả nước.

P.V: Dự báo trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, từ phòng chống dịch và cho đến các lĩnh vực khác. Ông có thể cho biết rõ hơn về những khó khăn này và những giải pháp khắc phục để ngành tiếp tục phát triển vươn lên?

Áp lực sẽ ngày càng đè nặng hệ thống điều trị Covid-19. Ảnh: Thành Cường ảnh 6
Áp lực sẽ ngày càng đè nặng hệ thống điều trị Covid-19. Ảnh: Thành Cường

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Trong thời gian tới, ngành Y tế có nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết, trong đó, thách thức lớn nhất đó là việc đối mặt với dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh cả xã hội thích ứng với Nghị quyết 128 của Chính phủ; độ bao phủ vắc-xin tiếp tục tăng lên thì xu thế miễn dịch cộng đồng sẽ dần diễn ra. Từ đây, COVID-19 được coi như một bệnh thông thường. Thử thách của ngành Y lúc này không còn là việc lấy mẫu xét nghiệm mà sẽ là công tác điều trị. Tuy nhiên, ngành Y tế Nghệ An vẫn luôn xác định khó khăn là luôn thường trực và hiện nay đã có những kế hoạch trong việc điều trị bệnh nhân.

Khi cả xã hội đã thích ứng với Nghị quyết 128 thì ngành Y tế cũng phải như vậy, mỗi lĩnh vực từ dự phòng đến khám chữa bệnh, dân số, an toàn thực phẩm cũng phải có chiến lược linh hoạt để thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ. Trong 2 năm vừa qua, tất cả các đơn vị trong ngành đã tập trung lớn cho công tác chống dịch. Thì nay với mục tiêu kép “chống dịch và nhiệm vụ chuyên môn”, các đơn vị cần tiếp tục cố gắng, phấn đấu với 200% sức lực của mình để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu của năm, của nhiệm kỳ.

Để làm được điều này, toàn ngành Y tế Nghệ An cần nỗ lực, đoàn kết và phối kết hợp tốt hơn. Tại các đơn vị cần đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ ngành Y tế cần không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác "Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền"; dù ở bất cứ cương vị nào cũng phải nêu cao đạo đức nghề nghiệp, khẳng định hình ảnh đẹp về người cán bộ y tế, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

P.V: Xin cảm ơn ông!

tin mới

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...