Nghệ An chấn chỉnh tình trạng 'xác định nhầm' F1 để đưa đi cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản gửi trung tâm y tế các huyện. thành, thị yêu cầu chấn chỉnh việc xác định các trường hợp thuộc diện F1 để đưa đi cách ly tập trung.

Tối 1/7, Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi Trung tâm y tế các huyện, thành, thị về việc chấn chỉnh xác định các trường hợp là F1 để tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung văn bản cho hay, trong thời gian qua Sở Y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác truy vết, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… đáp ứng yêu cầu phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, công dân phản ánh có một số trường hợp đưa vào cách ly tập trung chưa đúng đối tượng, ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường chất lượng truy vết, phát hiện sớm các ca bệnh, tổ chức cách ly đúng đối tượng, đặc biệt là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị khẩn trương rà soát, chấn chỉnh.

“Cần tăng cường năng lực tổ truy vết, tổ chức điều tra, ghi nhận rõ các mốc dịch tễ theo lịch trình di chuyển của ca bệnh và lịch sử tiếp xúc đối với các trường hợp có liên quan để xác định chính xác các trường hợp là F1. Trong trường hợp đối tượng là F1 chưa rõ ràng, chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để được hỗ trợ, quyết định”, nội dung văn bản nêu,

Các trung tâm y tế cũng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp huyện ban hành quyết định cách ly tập trung đúng đối tượng (đặc biệt là các trường hợp F1), theo đúng quy định hiện hành.

“Yêu cầu giám đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Trường hợp xác định các trường hợp không đúng quy định, giám đốc đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế”, văn bản nêu.

Nghệ An đang cách ly tập trung hơn 3.600 người. Ảnh minh họa: Thành Cường
Nghệ An đang cách ly tập trung hơn 3.600 người. Ảnh minh họa: Thành Cường

Hiện nay, có gần 30.000 người trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang được cách ly, theo dõi sức khỏe để phòng dịch Covid-19. Trong số này, có 25.407 người được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra còn có 3.662 người đang được cách ly tập trung, trong đó gần 3.000 người thuộc diện F1.

“Với số lượng đang cách ly tập trung như thế này thì Nghệ An vẫn đảm bảo đủ chỗ. Tuy nhiên, nếu thời gian tới lượng F1 tăng lên, khu cách ly có dấu hiệu quá tải thì sẽ bắt đầu tính đến phương án cách ly F1 tại nhà. Còn hiện tại thì chưa cần thiết”, PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh nói.

Tuy nhiên, thời gian qua có xảy ra tình trạng, sau khi Sở Y tế ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan Covid-19, một số địa phương sau đó đã quá “mạnh tay” khi xác định tất cả người đến đó đều thuộc F1. “Trong thông báo chúng tôi chỉ đề nghị người dân liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Chứ không nói tất cả những người đến địa điểm đó vào khoảng thời gian đó đều là F1. Nếu họ đến đó nhưng không tiếp xúc trực tiếp với F0 thì chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm xong cho cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà là được”, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu quan điểm.

tin mới

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.