Nghệ An cho phép các phòng khám tư nhân hoạt động trở lại

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) -Các phòng khám được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Ngày 13/9, Sở Y tế Nghệ An có văn bản cho phép các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập hoạt động trở lại. Thời gian bắt đầu từ 14h ngày 13/9.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các phòng khám thực hiện nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm cho nhân viện y tế và lây lan dịch ra cộng đồng. 

Trong một diễn biến liên quan, tối 12/9, UBND TP. Vinh ban hành kế hoạch về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn sau khi chuyển trạng thái qua giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Trong đó có phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế. 

Theo phương án này thì các phòng khám, bệnh viện phải xây dựng phương án theo tiêu chí của Bộ Y tế ban hành. Tổ chức đánh giá định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 tháng, đối với bệnh viện theo “ Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” tại Quyết định số 3088/QĐ- BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế; đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa, trạm y tế phường, xã đánh giá theo Bộ tiêu chí quy định tại Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 1/12/2021 của Bộ Y tế. Báo cáo kết quả tự đánh giá về UBND thành phố (qua Phòng Y tế, gmail: phongytevinh@gmail.com).

Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng; phòng dịch vụ chăm sóc khách hàng để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể hẹn lịch khám qua điện thoại hoặc giải quyết vướng mắc, hạn chế tập trung đông người tại cơ sở khám bệnh.

Các cơ sở y tế phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho cả nhân viên lẫn người bệnh. Ảnh: TH
Các cơ sở y tế phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho cả nhân viên lẫn người bệnh. Ảnh: T.H

Bố trí phòng cách ly tạm thời cho ca nghi ngờ (chuẩn bị đầy đủ các vật tư phòng, chống dịch trong phòng cách ly tạm thời). Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ báo cáo ngay với chính quyền địa phương, phối hợp với các đơn vị liên quan để được hướng dẫn xử trí kịp thời theo quy định.

Đối với các cơ sở là nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán thuốc chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu: Bố trí bàn khai báo y tế, người mua hàng khai báo y tế bắt buộc, báo cáo ngày cho trạm y tế, chính quyền địa phương khi người mua hàng có triệu chứng sốt, ho, đau họng, tức ngực khó thở... Đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Định kỳ xét nghiệm 3 ngày/lần bằng Test nhanh kháng nguyên phát hiện sớm Covid-19 hoặc 7 ngày/lần bằng kỹ thuật RT-PCR cho cán bộ, nhân viên, người lao động, chủ cơ sở, người bệnh và người nhà bệnh nhân. ( không áp dụng cho những người tiêm đủ 2 mũi, mũi thứ 2 đã qua 14 ngày).

UBND TP. Vinh giao trung tâm y tế thành phố chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí phòng khám an toàn tại các trạm y tế phường, xã, đảm bảo 100% các trạm y tế hoàn thành việc tự đánh giá theo Bộ tiêu chí. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc duy trì đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tại các trạm y tế.

UBND các phường, xã có trách nhiệm thành lập các tổ kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ gồm: hành nghề khám, chữa bệnh, Chẩn trị y học cổ truyền, dịch vụ y tế, dịch vụ thẩm mỹ… trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các nội dung và biện pháp thực hiện cách ly tại nhà trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định, báo cáo kịp thời, đánh giá tình hình thực hiện để có các giải pháp kịp thời.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…