Nghệ An cho phép các phòng khám tư nhân hoạt động trở lại

Tiến Hùng 13/09/2021 14:19

(Baonghean.vn) -Các phòng khám được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Ngày 13/9, Sở Y tế Nghệ An có văn bản cho phép các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập hoạt động trở lại. Thời gian bắt đầu từ 14h ngày 13/9.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các phòng khám thực hiện nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm cho nhân viện y tế và lây lan dịch ra cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan, tối 12/9, UBND TP. Vinh ban hành kế hoạch về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn sau khi chuyển trạng thái qua giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Trong đó có phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế.

Theo phương án này thì các phòng khám, bệnh viện phải xây dựng phương án theo tiêu chí của Bộ Y tế ban hành. Tổ chức đánh giá định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 tháng, đối với bệnh viện theo “ Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” tại Quyết định số 3088/QĐ- BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế; đối với phòng khám đa khoa, chuyên khoa, trạm y tế phường, xã đánh giá theo Bộ tiêu chí quy định tại Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 1/12/2021 của Bộ Y tế. Báo cáo kết quả tự đánh giá về UBND thành phố (qua Phòng Y tế, gmail: phongytevinh@gmail.com).

Niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng; phòng dịch vụ chăm sóc khách hàng để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể hẹn lịch khám qua điện thoại hoặc giải quyết vướng mắc, hạn chế tập trung đông người tại cơ sở khám bệnh.

Các cơ sở y tế phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho cả nhân viên lẫn người bệnh. Ảnh: TH
Các cơ sở y tế phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho cả nhân viên lẫn người bệnh. Ảnh: T.H

Bố trí phòng cách ly tạm thời cho ca nghi ngờ (chuẩn bị đầy đủ các vật tư phòng, chống dịch trong phòng cách ly tạm thời). Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ báo cáo ngay với chính quyền địa phương, phối hợp với các đơn vị liên quan để được hướng dẫn xử trí kịp thời theo quy định.

Đối với các cơ sở là nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán thuốc chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Yêu cầu: Bố trí bàn khai báo y tế, người mua hàng khai báo y tế bắt buộc, báo cáo ngày cho trạm y tế, chính quyền địa phương khi người mua hàng có triệu chứng sốt, ho, đau họng, tức ngực khó thở... Đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Định kỳ xét nghiệm 3 ngày/lần bằng Test nhanh kháng nguyên phát hiện sớm Covid-19 hoặc 7 ngày/lần bằng kỹ thuật RT-PCR cho cán bộ, nhân viên, người lao động, chủ cơ sở, người bệnh và người nhà bệnh nhân. ( không áp dụng cho những người tiêm đủ 2 mũi, mũi thứ 2 đã qua 14 ngày).

UBND TP. Vinh giao trung tâm y tế thành phố chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí phòng khám an toàn tại các trạm y tế phường, xã, đảm bảo 100% các trạm y tế hoàn thành việc tự đánh giá theo Bộ tiêu chí. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc duy trì đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch tại các trạm y tế.

UBND các phường, xã có trách nhiệm thành lập các tổ kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ gồm: hành nghề khám, chữa bệnh, Chẩn trị y học cổ truyền, dịch vụ y tế, dịch vụ thẩm mỹ… trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các nội dung và biện pháp thực hiện cách ly tại nhà trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định, báo cáo kịp thời, đánh giá tình hình thực hiện để có các giải pháp kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nghệ An cho phép các phòng khám tư nhân hoạt động trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO