Nghệ An: Chọn tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An quyết định chuyển Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT (tháng 7 hằng năm) theo Kế hoạch 301/KH-UBND sang Tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân (gọi tắt là Tháng vận động).

Việc thay đổi này nhằm đảm bảo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chính sách BHXH, BHYT từ Trung ương tới địa phương, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Để triển khai thực hiện hiệu quả tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân, ngày 21/5/2021 UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành kế hoạch số 288/KH-UBND ngày 21/5/2021 về việc Tổ chức Tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân, hoạt động tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2021.

Nghệ An ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Ảnh tư liệu PV
Nghệ An ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. Ảnh tư liệu PV

Để các hoạt động tuyên truyền trong Tháng vận động và năm 2021 đáp ứng được mục đích, yêu cầu đặt ra, UBND tỉnh quy định chủ đề tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2021 là “Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người".

Thông điệp chính của năm là “Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Sức khỏe hôm nay, an sinh ngày mai”.

Với chủ đề, thông điệp này, Tháng vận động và hoạt động tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2021 trên địa bàn tỉnh được triển khai với hai nhóm hoạt động chính, gồm:

Thứ nhất: Hoạt động tuyên truyền thu hút sự chú ý: Hoạt động này nhằm thu hút sự quan tâm và nâng cao nhận thức, ý thức tham gia của người dân Việt Nam về BHXH, BHYT. Theo đó, các địa phương đồng loạt triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm thu hút sự chú ý và lan tỏa thông điệp tuyên truyền đến mọi người dân.

Cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Nghệ An tổ chức diễu hành tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH. Ảnh tư liệu: Công Kiên
Cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Nghệ An tổ chức diễu hành tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH. Ảnh tư liệu: Công Kiên

Thứ hai: Hoạt động tuyên truyền và vận động người sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, BHYT: Hoạt động này nhằm thúc đẩy sự ủng hộ và tham gia của người sử dụng lao động, người lao động với BHXH, BHYT; trong đó chú trọng tới người lao động ở khu vực phi chính thức. Theo đó, cơ quan BHXH, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan có liên quan ở địa phương triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền và đảm bảo người sử dụng lao động, người lao động tuân thủ các quy định của pháp luật; các hoạt động tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, chú trọng chính sách BHXH tự nguyện đối với người lao động ở khu vực phi chính thức và chính sách BHYT theo hộ gia đình, BHYT hộ có mức sống trung bình.

Các kênh tuyên truyền được sử dụng là kênh tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp thông qua các phương tiện tuyên truyền.

Phương tiện tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền qua mạng Internet, nền tảng di động và các phương tiện truyền thông đại chúng; Tuyên truyền thông qua các tài liệu và vật phẩm tuyên truyền và tuyên truyền trực tiếp.

Để các hoạt động tuyên truyền trong Tháng vận động và năm 2021 đạt được mục đích, yêu cầu, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết và phối hợp với cơ quan BHXH để triển khai thực hiện ở ngành, địa phương đảm bảo hiệu quả./.

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.