Nghệ An chủ động xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Chiều 24/2, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh tổng kết về đảm bảo an ninh hàng không dân dụng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không quốc gia. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành, các doanh nghiệp hàng không và các tỉnh có cảng hàng không.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành chức năng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khai mạc hội nghị tổng kết an toàn, an ninh hàng không năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hải
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khai mạc Hội nghị tổng kết an toàn, an ninh hàng không năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hải

Mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Ủy ban An ninh hàng không quốc gia phát biểu khai mạc, trên cơ sở điểm qua tình hình vận tải hàng không trong năm 2021 quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trên tinh thần tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực đảm bảo an toàn, an ninh hàng không, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và địa phương có sân bay hàng không đề xuất các giải pháp cụ thể, dự liệu các tình huống để ứng phó với các nguy cơ có thể xảy ra.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác an toàn, an ninh hàng không năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác an toàn, an ninh hàng không năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó, đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã nêu lên một số đặc điểm, tình hình vận tải hàng không trong nước và quốc tế, các vấn đề về an ninh hàng không phức tạp nổi lên kèm theo các yêu sách về lãnh thổ dẫn đến thiết lập vùng cấm bay, diễn tập quân sự; xu hướng cạnh tranh tạo ảnh hưởng trong quan hệ quốc tế; tình hình dịch Covid-19 và các biến chủng mới đã ảnh hưởng rất lớn khiến doanh thu vận tải hàng hóa và lượt hành khách đi lại giảm mạnh.

Năm 2021, cả nước xảy ra 414 vụ vi phạm quy định đảm bảo an toàn, an ninh hàng không, giảm so với cùng kỳ năm trước, các vụ việc được xử lý kịp thời và ít gây thiệt hại; ngày càng có nhiều thiết bị, phương tiện không người lái đưa hoạt động uy hiếp đến hoạt động đảm bảo hàng không. Những tháng gần đây, mặc dù Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đã có một số giải pháp tháo gỡ nhưng vận tải hàng không vẫn khó khăn và nhiều vấn đề mới đặt ra. Bước sang năm 2022, Chính phủ đã có một số kế hoạch diễn tập đảm bảo an ninh, an toàn hàng không nhưng do diễn biến dịch phức tạp nên chưa thể triển khai.

Nhân viên cảng hàng không quốc tế Vinh làm thủ tục check-in vé cho khách lên máy bay. Ảnh: Nguyễn Hải
Nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vinh làm thủ tục check-in vé cho khách lên máy bay. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại Nghệ An, năm 2021 cùng với triển khai các quy định và giải pháp về đảm bảo an toàn, an ninh hàng không, UBND tỉnh đã có một số biện pháp chỉ đạo đối với Cảng hàng không quốc tế Vinh đảm bảo an toàn phòng dịch, hạn chế các nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Cụ thể, trong năm, lực lượng chức năng tỉnh đã phối hợp xử lý 1 vụ hành khách gây rối trên tàu bay, 4 vụ hành khách gây rối tại Cảng, 13 vụ dẫn giải tội phạm qua đường hàng không, 2 vụ hành khách sử dụng giấy tờ không hợp lệ, 11 vụ liên quan đến an toàn hàng không trên đường băng.

Hành khách đi du lịch qua sân bay bay Vinh sau khi nới lỏng các biện pháp đảm bảo phòng dịch covid -19. Ảnh Nguyễn Hải
Hành khách đi du lịch qua sân bay Vinh sau khi nới lỏng các biện pháp đảm bảo phòng dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở nêu một số khó khăn và tiếp thu các đề xuất kiến nghị từ các bộ, ngành, đại diện các doanh nghiệp hàng không và địa phương, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả vận tải hàng không quốc gia năm 2022, tiếp tục đề xuất một số chỉ tiêu, nhiệm vụ của vận tải, đảm bảo an toàn an ninh hàng không.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành hoàn thiện các khung khổ pháp lý cho quản lý, đầu tư trang thiết bị để kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn hàng không, phòng chống cháy nổ, nguy cơ khủng bố tại các sân bay, cảng hàng không; sớm thành lập Công ty chuyên về dịch vụ an ninh hàng không; đảm bảo quản lý hoạt động đưa đón khách trong các ga hàng không văn minh, an toàn, từng bước phục hồi vận tải hàng không góp phần phát triển kinh tế…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trả lời một số nội dung mà các bộ, ngành và doanh nghiệp hàng không đề xuất; đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hoạt động của Ủy ban An ninh hàng không quốc gia để phục hồi và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hàng không năm 2022./.

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…