Nghệ An có hơn 6.900 người nghiện ma tuý

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết: Ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là trên 208.000 người.

Việt Nam đã điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) cho 122.439 bệnh nhân, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với cuối năm 2016; triển khai phát thuốc tại Trạm y tế xã cho 10.499 bệnh nhân. Đến nay, toàn quốc đã có 294 cơ sở điều trị Methadone, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân.

Trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin, 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp.

Tính đến ngày 15/11, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016, 58 địa phương có số người nghiện tăng. Đến nay, tổng số người đang cai nghiện tại các cơ sở là 32.610 học viên.

Theo báo cáo của các địa phương, số người bán dâm hiện thống kê được là hơn 13.000 người, với 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm.

Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu
Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo về công tác cai nghiện ma túy tại địa phương. Năm 2017, Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 1.102 vụ, 1.365 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 300 kg ma túy các loại.

Đến hết tháng 10/2017, toàn tỉnh có 6.901 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (giảm 88 người nghiện so với năm 2016). Tổng số người tham gia các hình thức cai nghiện trên địa bàn là 4.824 trường hợp/6.901 người nghiện có hồ sơ quản lý, đạt tỷ lệ 69,9%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về công tác cai nghiện tự nguyện để các địa phương áp dụng thực hiện, phù hợp với Quyết định số 1640/QĐ-TTg ngày 18/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch mạng lưới cai nghiện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, đề xuất và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma tuý năm 2008 và Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho phù hợp với công tác phòng, chống ma tuý nói chung và công tác cai nghiện ma tuý nói riêng; có quy định cụ thể về việc tiếp nhận, quản lý người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định tại các cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương đối với công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trong thời gian tới, đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện tốt kế hoạch năm 2018 đã đề ra; tập trung thực hiện quyết liệt, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, đảm bảo 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV vào năm 2018.

Các bộ, ngành, địa phương đổi mới tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới; đối với công tác cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng cần quan tâm, có sự sáng tạo, tùy thuộc tình hình địa phương để nâng cao hiệu quả. Trong công tác phòng, chống mại dâm, các địa phương cần giảm tụ điểm mại dâm, không để phát sinh điểm mới, phấn đấu đến năm 2018 giảm một nửa các tụ điểm so với năm 2017.

Đối với một số văn bản còn có nhiều vướng mắc, yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, rà soát, khẩn trương ban hành các văn bản pháp quy phù hợp.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone, bảo đảm người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone khi di chuyển đến đâu cũng được điều trị liên tục. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống này, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được số hoá hoàn toàn./.

Thanh Sơn

Tin mới

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.