Nghệ An có hơn 6.900 người nghiện ma tuý

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết: Ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là trên 208.000 người.

Việt Nam đã điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) cho 122.439 bệnh nhân, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với cuối năm 2016; triển khai phát thuốc tại Trạm y tế xã cho 10.499 bệnh nhân. Đến nay, toàn quốc đã có 294 cơ sở điều trị Methadone, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân.

Trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin, 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp.

Tính đến ngày 15/11, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016, 58 địa phương có số người nghiện tăng. Đến nay, tổng số người đang cai nghiện tại các cơ sở là 32.610 học viên.

Theo báo cáo của các địa phương, số người bán dâm hiện thống kê được là hơn 13.000 người, với 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm.

Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu
Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo về công tác cai nghiện ma túy tại địa phương. Năm 2017, Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 1.102 vụ, 1.365 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 300 kg ma túy các loại.

Đến hết tháng 10/2017, toàn tỉnh có 6.901 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (giảm 88 người nghiện so với năm 2016). Tổng số người tham gia các hình thức cai nghiện trên địa bàn là 4.824 trường hợp/6.901 người nghiện có hồ sơ quản lý, đạt tỷ lệ 69,9%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về công tác cai nghiện tự nguyện để các địa phương áp dụng thực hiện, phù hợp với Quyết định số 1640/QĐ-TTg ngày 18/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch mạng lưới cai nghiện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, đề xuất và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma tuý năm 2008 và Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho phù hợp với công tác phòng, chống ma tuý nói chung và công tác cai nghiện ma tuý nói riêng; có quy định cụ thể về việc tiếp nhận, quản lý người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định tại các cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương đối với công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trong thời gian tới, đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện tốt kế hoạch năm 2018 đã đề ra; tập trung thực hiện quyết liệt, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, đảm bảo 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV vào năm 2018.

Các bộ, ngành, địa phương đổi mới tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới; đối với công tác cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng cần quan tâm, có sự sáng tạo, tùy thuộc tình hình địa phương để nâng cao hiệu quả. Trong công tác phòng, chống mại dâm, các địa phương cần giảm tụ điểm mại dâm, không để phát sinh điểm mới, phấn đấu đến năm 2018 giảm một nửa các tụ điểm so với năm 2017.

Đối với một số văn bản còn có nhiều vướng mắc, yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, rà soát, khẩn trương ban hành các văn bản pháp quy phù hợp.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone, bảo đảm người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone khi di chuyển đến đâu cũng được điều trị liên tục. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống này, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được số hoá hoàn toàn./.

Thanh Sơn

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.