Nghệ An có hơn 6.900 người nghiện ma tuý

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thanh Sơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho biết: Ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là trên 208.000 người.

Việt Nam đã điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) cho 122.439 bệnh nhân, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với cuối năm 2016; triển khai phát thuốc tại Trạm y tế xã cho 10.499 bệnh nhân. Đến nay, toàn quốc đã có 294 cơ sở điều trị Methadone, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân.

Trong năm, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy; thu giữ 906,7 kg heroin, 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng hợp.

Tính đến ngày 15/11, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016, 58 địa phương có số người nghiện tăng. Đến nay, tổng số người đang cai nghiện tại các cơ sở là 32.610 học viên.

Theo báo cáo của các địa phương, số người bán dâm hiện thống kê được là hơn 13.000 người, với 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm.

Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu
Phát thuốc Methadone cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo về công tác cai nghiện ma túy tại địa phương. Năm 2017, Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 1.102 vụ, 1.365 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 300 kg ma túy các loại.

Đến hết tháng 10/2017, toàn tỉnh có 6.901 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (giảm 88 người nghiện so với năm 2016). Tổng số người tham gia các hình thức cai nghiện trên địa bàn là 4.824 trường hợp/6.901 người nghiện có hồ sơ quản lý, đạt tỷ lệ 69,9%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về công tác cai nghiện tự nguyện để các địa phương áp dụng thực hiện, phù hợp với Quyết định số 1640/QĐ-TTg ngày 18/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch mạng lưới cai nghiện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, đề xuất và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống ma tuý năm 2008 và Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho phù hợp với công tác phòng, chống ma tuý nói chung và công tác cai nghiện ma tuý nói riêng; có quy định cụ thể về việc tiếp nhận, quản lý người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định tại các cơ sở bảo trợ xã hội; hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương đối với công tác phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trong thời gian tới, đồng chí Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện tốt kế hoạch năm 2018 đã đề ra; tập trung thực hiện quyết liệt, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, đảm bảo 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV vào năm 2018.

Các bộ, ngành, địa phương đổi mới tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới; đối với công tác cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng cần quan tâm, có sự sáng tạo, tùy thuộc tình hình địa phương để nâng cao hiệu quả. Trong công tác phòng, chống mại dâm, các địa phương cần giảm tụ điểm mại dâm, không để phát sinh điểm mới, phấn đấu đến năm 2018 giảm một nửa các tụ điểm so với năm 2017.

Đối với một số văn bản còn có nhiều vướng mắc, yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, rà soát, khẩn trương ban hành các văn bản pháp quy phù hợp.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone, bảo đảm người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone khi di chuyển đến đâu cũng được điều trị liên tục. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống này, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được số hoá hoàn toàn./.

Thanh Sơn

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.