Nghệ An còn nợ đọng xây dựng nông thôn mới 615 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Số nợ đọng xây dựng NTM ở các xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 615 tỷ đồng và mục tiêu đến năm 2019, các xã sẽ trả hết nợ.

Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì hội nghị. Ảnh Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông chủ trì hội nghị. Ảnh Thanh Lê

6 tháng đầu năm, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt kết quả đáng ghi nhận. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt hơn 33.482 tỷ đồng, tăng 6,9% so cùng kỳ.

Chiều 29/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh , UBND tỉnh tổ chức họp báo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2017. Dự buổi họp báo có lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện các cơ quan báo chí trong tỉnh và văn phòng cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng năm nay cao hơn cùng kỳ 3 năm gần đây (cùng kỳ năm  2014 tăng 6,37%, 2015 tăng 6,51%, năm 2016 là 6,61%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 5.634 tỷ đồng, đạt 48,5% dự toán, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được quan tâm đẩy mạnh theo hướng chiều sâu và có hiệu quả. Về thu hút đầu tư, tính đến 15/6/2017, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 81 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 10.187,9 tỷ đồng; điều chỉnh cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng 287,55 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo rà soát để kiểm tra, thu hồi các dự án chậm tiến độ, dự án không triển khai trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 đảm bảo tiến độ trên tất cả các lĩnh vực; triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 

Tỉnh cũng đẩy nhanh việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư đối với các chương trình, dự án; tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút, xúc tiến đầu tư; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Nhà báo Văn Hiền- Tạp chí người làm báo phát biểu. Ảnh Thanh Lê
Nhà báo Văn Hiền - Tạp chí người làm báo phát biểu. Ảnh Thanh Lê

Tại buổi họp báo, ý kiến các nhà báo cũng nêu lên nhiều vấn đề, kiến nghị UBND tỉnh và các ngành quan tâm đề ra các giải pháp xử lý.

Nhà báo Văn Hiền - Tạp chí Người làm báo phản ánh: Về các trường hợp thương binh giả, UBND tỉnh giao ngành chức năng kiểm tra và thu hồi. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài, đề nghị UBND tỉnh kiểm tra lại, giải quyết dứt điểm.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Bằng Toàn- Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng: Sau kết luận của Đoàn Thanh tra, Nghệ An có 314 trường hợp thương binh giả. Giám đốc Sở LĐTB&XH ra quyết định thu hồi đối với các đối tượng hưởng sai chế độ. Còn Quân khu IV và Tỉnh đội ra quyết định thu hồi thẻ thương binh và các hồ sơ liên quan.

Tuy nhiên. theo ông Toàn, trong quá trình thu hồi rất khó khăn, bởi thời gian các đối tượng này về địa phương hưởng chế độ đã lâu. Hơn nữa, số đối tượng này cơ bản già yếu, cao tuổi, không nơi nương tựa, thậm chí có người đã chết rất khó thu. Thời gian hưởng dài nên số tiền lớn rất khó thu.

Về cách xử lý, ông Toàn cho biết: tỉnh đã văn bản chỉ đạo các huyện phân loại đối tượng, đối tượng nào có khả năng truy thu, đối tượng nào có khả năng mà cố tình nộp tiền thì kiên quyết xử lý.

Người dân xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh tư liệu
Người dân xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh tư liệu

Các nhà báo cũng đề nghị UBND tỉnh làm rõ: Số tiền nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới của Nghệ An và tiến độ giải quyết như thế nào?

Giải trình vấn đề nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: tính đến ngày 31/12/2016, số nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh là 751 tỷ đồng/431 xã. Trong đó nợ đọng này chủ yếu tập trung ở 109 xã.

Đến thời điểm hiện nay, số nợ đọng xây dựng nông thôn mới ở các xã đã giảm còn 615 tỷ đồng, theo chỉ đạo của UBND tỉnh đến năm 2019 sẽ giảm hết nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

“Theo lộ trình 2 năm để các địa phương trả hết nợ là khó khăn, phải cố gắng rất nhiều thì cuối năm 2019 mới hết nợ đọng”- ông Hiếu cho hay.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện các sở, ngành cũng đã trả lời, thông tin nhiều vấn đề mà đại diện các cơ quan báo chí nêu liên quan đến việc khai thác tiềm năng phát triển kinh tế biển, dự án nhà chung cư D2 Quang Trung, một số dự án chậm tiến độ; công tác giải phóng mặt bằng các dự án; công tác đền ơn đáp nghĩa; giải quyết đầu ra cho nông sản, quy hoạch trong sản xuất nông nghiệp,...

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh Thanh Lê

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, đóng góp của các nhà báo, cơ quan báo chí vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, tổ chức thông tin tuyên truyền hiệu quả, kịp thời về các kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, với trách nhiệm của người làm báo, các nhà báo sẽ bám sát thực tiễn cuộc sống của tỉnh nhà, phản ánh chính xác, kịp thời những sự kiện diễn ra trên địa bàn; trong đó chú trọng việc biểu dương, nhân rộng những nhân tố điển hình; kịp thời phát hiện, phản ánh cái sai, cái xấu; đóng góp mạnh mẽ tiếng nói của mình trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Thanh Lê

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?