Nghệ An đã chính thức triển khai nộp phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy (từ 1/8)

(Baonghean.vn) - Từ ngày 1/8/2020, ngành Thuế Nghệ An chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ để làm thủ tục đăng ký xe trên địa bàn toàn tỉnh.
Người dân đang chờ làm thủ tục nạp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế Vinh. Ảnh: Văn Trường

Theo đó, để triển khai thực hiện, đối với người nộp lệ phí trước bạ nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì cần có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Đối với người nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng thương mại thì cần có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng thương mại.

Giao dịch tại nơi tiếp nhận xử lý hồ sơ thu lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế Vinh. Ảnh: Văn Trường

Nạp thuế trước bạ điện tử không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây. Ngoài ra, với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Hiện nay, ngành Thuế Nghệ An đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, triển khai nộp lệ phí trước bạ theo các hình thức như đăng tài liệu hướng dẫn lên Website, tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hội nghị, tập huấn do cơ quan Thuế tổ chức…

Đối với chủ phương tiện chưa có mã số thuế: Trên cơ sở mô hình hoạt động, điều kiện của từng đơn vị, lãnh đạo các Chi cục Thuế sắp xếp, bố trí nhân sự bộ phận đăng ký thuế tại vị trí tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ; chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp giải quyết hồ sơ đăng ký thuế trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Tại các điểm tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận và thực hiện; đồng thời bố trí các máy tính có kết nối mạng Internet và nhân sự để hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế nộp điện tử lệ phí trước bạ.

Sau khi triển khai nạp thuế trước bạ điện tử, người dân sẽ không cần đến cơ quan Thuế để làm thủ tục, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. (Ảnh chụp tại Chi cục Thuế Vinh). Ảnh: Văn Trường

Đại diện Cục Thuế Nghệ An cho biết: Việc nạp thuế trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chi phí của xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách Nhà nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc hạn chế  tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch sẽ góp phần phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.