Nghệ An: Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở thành công tốt đẹp

Trần Văn Hồng (Ban Tổ chức Tỉnh ủy)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đến ngày 30/8/2020, các đảng bộ cấp trên cơ sở trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 bảo đảm đúng theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 207-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đảng bộ tỉnh Nghệ An hiện có 26 đảng bộ cấp trên cơ sở (21 huyện, thành, thị ủy; 02 đảng bộ khối, 3 đảng bộ LLVT) và 02 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc được giao một số quyền cấp trên cơ sở, với 1.453 tổ chức cơ sở đảng,192.794 đảng viên.

Toàn cảnh phiên thứ 2, Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Ảnh tư liệu
Toàn cảnh phiên thứ 2, Đại hội Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh tư liệu

Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở trong toàn tỉnh đã thực hiện đầy đủ 4 nội dung theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, Kế hoạch số 207-KH/TU, Thông tri số 13-TT/TU của Tỉnh ủy: Tổng kết thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; bầu ban chấp hành đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

Qua thống kê, số lượng cấp ủy viên của Đảng bộ cấp trên cơ sở trong toàn tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 được đại hội quyết định là 899 đồng chí giảm so với nhiệm kỳ trước 49 đồng chí (= 5,28%), bầu tại đại hội là 879 đồng chí; tỉ lệ số dư: Bình quân toàn tỉnh 11,0%; trong đó khối huyện, thành, thị: 10,9%; khối các đảng bộ trực thuộc: 12,2%. 100% đơn vị bầu 1 lần đủ số lượng cấp ủy theo đề án đã được đại hội thông qua.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Anh Sơn khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Anh Sơn khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh tư liệu

Tỷ lệ số phiếu bầu khá tập trung: có 140 đồng chí trúng cử với số phiếu đạt tỷ lệ 100%; có 708 đồng chí trúng cử với số phiếu đạt trên 90%. Tất cả 879 đồng chí được đại hội bầu vào cấp ủy lần này đều trong diện quy hoạch được phê duyệt và trong danh sách do cấp ủy khóa trước giới thiệu.

Cơ cấu ủy viên theo các lĩnh vực khá phù hợp. Tỷ lệ nữ: Bình quân toàn tỉnh 18,4%, (tăng 1,8% so với nhiệm kỳ trước). Tỷ lệ người dân tộc thiểu số phù hợp: 13,7%, trong đó khối huyện đạt 15,4%. Tỷ lệ cán bộ trẻ (≤ 40 tuổi) đạt 16,5%, (tăng 2,2% so với nhiệm kỳ trước). Độ tuổi bình quân của cấp ủy chung toàn tỉnh 46 tuổi. Tỷ lệ đổi mới so đầu nhiệm kỳ đạt  38,3% (vượt tỷ lệ theo quy định).

Chất lượng cấp ủy khóa mới được nâng lên nhiều so nhiệm kỳ trước: 100% có trình độ chuyên môn đại học trở lên, trong đó: trình độ trên đại học chiếm 40,5% (tăng 20,7% so với nhiệm kỳ trước). Trình độ lý luận chính trị trung cấp 12,5%; cao cấp, cử nhân chính trị: 87,3% (tăng 9,2% so với nhiệm kỳ trước).

Ngoài ra, 26/26 đảng bộ cấp trên cơ sở và 2/2 đảng bộ cơ sở trực thuộc đều tiến hành bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX bảo đảm đúng tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng và định hướng.

Nét mới của công tác nhân sự đại hội nhiệm kỳ này là thực hiện quy trình 5 bước bài bản, khoa học đối với nhân sự tái cử và nhân sự tham gia cấp ủy lần đầu, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công tâm, khách quan. Cương quyết đưa ra khỏi danh sách nhân sự những trường hợp không đủ tiêu chuẩn theo quy định hoặc có vấn đề về tiêu chuẩn chính trị. Ban Tổ chức Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy tham mưu rà soát kỹ, thận trọng, đúng đối tượng nhân sự để giúp Ban Thường vụ trước một bước, trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến, phê duyệt. Do đó kết quả đại hội các đảng bộ bầu cấp ủy đạt tỷ lệ số phiếu cao, bầu một lần đúng định hướng.

Thành công của Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở chính là tiền đề vững chắc để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.