Nghệ An: Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường sau Tết

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, việc đảm bảo an toàn cho học sinh là một vấn đề hết sức quan trọng.

Đặc biệt khi hiện nay dịch bệnh trên toàn tỉnh vẫn đang còn diễn biến hết sức phức tạp và số ca bệnh vẫn xuất hiện ở nhiều địa phương trong những ngày Tết Nguyên đán.

Tạo vùng xanh an toàn cho trường học

Trường PT DTBT THCS Hữu Khuông - Tương Dương nằm ở vùng ốc đảo của lòng hồ thủy điện bản Vẽ. Vì vị trí địa lý khá đặc thù nên so với nhiều địa phương khác, số người qua lại Hữu Khuông trong dịp Tết không nhiều. Tuy nhiên, trong những ngày Tết Nguyên đán, Hữu Khuông có khoảng 200 công dân là con em của xã đi làm ăn từ các nơi khác về ăn Tết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Phun khử khuẩn khu nhà nội trú ở Trường PT DTNT THCS CHiêu Lưu - Kỳ Sơn. Ảnh Mỹ Hà
Phun khử khuẩn khu nhà nội trú ở Trường PT DTNT THCS Chiêu Lưu - Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là những mối nguy cho trường học, nhất là với môi trường của một ngôi trường bán trú với 183/208 học sinh của trường ăn, ở tập trung tại trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ trước khi về nghỉ Tết, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm phải nắm rõ tình hình của từng học sinh, những học sinh nào có người ở xa về phải báo cáo với lớp, với nhà trường. Trong những ngày nghỉ tết, học sinh được yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K, hạn chế không đi chơi xa và giữ khoảng cách an toàn ở những nơi đông người. Trở lại trường sau Tết, nhà trường cũng đã lên kế hoạch để kiểm tra sức khỏe cho học sinh.

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông cho biết: Xã Hữu Khuông có 7 bản thì có đến học sinh của 6 bản ở bán trú tại trường, tỷ lệ học sinh bán trú chiếm đến hơn 90%. Theo kế hoạch của ngành, ngày mùng 7/2 học sinh sẽ trở lại trường nhưng ở trường chúng tôi các em sẽ tựu trường muộn hơn 1 ngày. Trước đó, giáo viên sẽ đến sớm hơn để tiến hành dọn vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường. Nhà trường cũng đã xin ý kiến của phòng và của xã để tiến hành test mẫu gộp Covid-19 cho toàn bộ học sinh theo từng bản riêng để sàng lọc các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19.

Sau khi vào học, nhà trường sẽ thực hiện mô hình trường bong bóng trong khu nội trú để hạn chế tiếp xúc học sinh và môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn trường học.

Phun khử khuẩn khu nhà nội trú tại Trường PT DTNT THCS Chiêu Lưu - Kỳ Sơn
Phun khử khuẩn khu nhà nội trú tại Trường PT DTNT THCS Chiêu Lưu - Kỳ Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Sau gần hai tháng chuyển sang hình thức học trực tuyến, dự kiến đầu tuần tới hơn 400 học sinh của Trường PT DTBT THCS Chiêu Lưu - Kỳ Sơn sẽ chính thức trở lại trường để học tập trung. Đây cũng là tin vui của toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường sau một thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, trong đó có 41 học sinh của trường bị nhiễm Covid-19.

Tại thời điểm này, Trường PT DTBT THCS Chiêu Lưu vẫn đang được trưng dụng để làm cơ sở điều trị bệnh nhân F0 cho huyện Kỳ Sơn và một số địa bàn lân cận và theo kế hoạch đến ngày 7/2, bệnh nhân cuối cùng mới xuất viện. Với lý do trên, thay vì tập trung toàn trường đi học trở lại theo đúng lịch của Sở Giáo dục và Đào tạo, học sinh của Chiêu Lưu sẽ đi học muộn hơn một tuần. Song song với đó, công tác khử khuẩn và chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cũng sẽ được chú trọng hơn để đảm bảo an toàn tuyết đối cho nhà trường.

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Nguyễn Văn Tám, Hiệu trưởng nhà trường nói thêm: Trong những ngày tới, trường chúng tôi sẽ được lực lượng y tế phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường cũng như khu nhà ở nội trú của giáo viên và học sinh. Sau khi công tác vệ sinh đã hoàn thiện, trường sẽ tiến hành dọn vệ sinh và chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường. Theo kế hoạch, giáo viên ở những vùng đang có dịch sẽ được test Covid-19, học sinh sẽ được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe. Nhà trường cũng sẽ duy trì việc làm này thường xuyên để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh và giữ “vùng xanh” trong nhà trường, hạn chế ít nhất việc tiếp xúc giữa học sinh ở khu vực nội trú với những người ở bên ngoài và ở những nơi khác đến.

Trường PT DTNT THCS Chiêu Lưu được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến
Trường PT DTNT THCS Chiêu Lưu được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến. Ảnh: Mỹ Hà

Tổ chức cho học sinh toàn tỉnh trở lại trường

Đây là chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với toàn ngành Giáo dục về việc cho học sinh trở lại trường sau Tết trong bối cảnh dịch bệnh ở nhiều địa phương đã được kiểm soát và tỷ lệ tiêm chủng của học sinh, sinh viên ở các trường học đã đạt trên 90% đối với đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Tại Nghệ An, đến thời điểm này, ngoài một số trường có học sinh là bệnh nhân F0 phải nghỉ học cục bộ thì hầu hết học sinh ở 21/21 huyện, thành thị đã đi học trực tiếp từ trước Tết. Còn lại, chỉ có học sinh mầm non ở thành phố Vinh và huyện Quỳnh Lưu vẫn đang tạm thời chưa đến trường. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, thực hiện theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương này cũng đã khẩn trương chuẩn bị các phương án để đón học sinh mầm non trở lại trường. Điều này cũng đúng với đông đảo nguyện vọng của nhiều phụ huynh và giáo viên bởi bậc học này đã nghỉ học hơn 8 tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phụ huynh Lê Thanh Bình - phường Hưng Bình (TP Vinh) cho biết: Gia đình chúng tôi có hai con đang ở tuổi mầm non, trong đó có một cháu 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1. Thực tế, thời gian qua, do nhà trường nghỉ học quá dài nên ngoài việc tôi phải tìm một nhóm trẻ để gửi con thì gia đình cũng phải tìm lớp để trang bị những kiến thức cần thiết cho cháu chuẩn bị vào tiểu học. Điều này, vừa tốn kém lại vừa không hiệu quả nếu như so sánh với việc cháu được học tập trung tại lớp.

Đo thân nhiệt cho học sinh thành phố Vinh khi trở lại trường. Ảnh Mỹ Hà
Đo thân nhiệt cho học sinh thành phố Vinh khi trở lại trường. Ảnh: Mỹ Hà

Để chuẩn bị đón học sinh mầm non trở lại trường, từ trước Tết, UBND thành phố Vinh cũng đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo các nhà trường phải thường xuyên kiểm tra đôn đốc thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ và phải thường xuyên nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn để tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 có các biện pháp ngăn ngừa và ngăn chặn, xử lý ngay khi xuất hiện người nhiễm trong các trường học. Đồng thời xây dựng các phương án tổ chức dạy học khoa học, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Liên quan đến việc tổ chức đón trẻ mầm non, thành phố cũng yêu cầu các phường xã chỉ đạo các trạm y tế tiến hành phun khử khuẩn, tiêu độc tại các cơ sở giáo dục mầm non. Phối hợp với các lực lượng để tổ chức phân luồng cho phụ huynh và trẻ trước khi vào trường và giờ ra về để tránh tập trung đông người.

Do mầm non là bậc học nhỏ tuổi nhất, nên để đảm bảo an toàn, ông Lê Trường Sơn - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cũng cho biết: Toàn bộ học sinh mầm non thành phố Vinh sẽ đi học trở lại vào ngày 14/2, chậm hơn 1 tuần theo kế hoạch tựu trường sau Tết để các trường làm tốt công tác chuẩn bị. Trước khi học sinh nhập học ngoài các biện pháp phòng dịch, chúng tôi cũng yêu cầu các phụ huynh cùng phối hợp chuẩn bị kỹ tâm lý cho trẻ khi đi học, phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe và kịp thời thông tin với nhà trường nếu trẻ có những biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi hoặc người thân của trẻ có tiếp xúc gần với những trường hợp F0.

Trường Tiểu học Hồng Sơn kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường
Trường Tiểu học Hồng Sơn kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường. Ảnh: Mỹ Hà

Việc học sinh toàn tỉnh sẽ trở lại trường sau Tết cũng là một tín hiệu tích cực và với ngành Giáo dục Nghệ An để toàn ngành tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ năm học và tạo điều kiện thuận lợi để học sinh ở tất cả các bậc học được học tập trong điều kiện tốt nhất. Trước, trong và sau Tết ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn để làm tốt công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường để vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và vừa thực hiện tốt việc dạy học trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.