Nghệ An đặt ra hàng loạt chỉ tiêu để phấn đấu hạn chế vấn nạn mua bán người

(Baonghean.vn) - Với nỗ lực phòng ngừa, ngăn chặn nạn mua bán người, Nghệ An đã ban hành kế hoạch cụ thể, kèm theo chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2021.
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mua bán người năm 2021.
Công an làm việc với những phụ nữ đi bán bào thai trở về. Ảnh: Tiến Hùng
Công an làm việc với những phụ nữ đi bán bào thai trở về. Ảnh: Tiến Hùng

Theo kế hoạch này, về công tác truyền thông, phòng ngừa, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người vào định hướng tuyên truyền hàng tháng tại hội nghị giao ban báo chí; định hướng các cơ quan báo chí xây dựng, duy trì các chuyên trang, chuyên mục và tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thiết chế cơ sở, nhất là tập trung các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân và Ngày quốc tế phòng, chống mua bán người - 30/7/2021.

Cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tăng cường quản lý văn hóa, du lịch, phát huy hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở phòng, chống tội phạm mua bán người và xâm hại tình dục trẻ em gắn với xây dựng phong trào làng, thôn ấp, bản, tổ dân phố văn hóa.
Cùng với đó, tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan mới ban hành nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và người dân chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ nắm chắc tình hình, tập trung điều tra, thu thập, kịp thời bổ sung, điều chỉnh thông tin về địa bàn, tuyến trọng điểm, các đường dây, tổ chức, cá nhân có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người; tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, trọng tâm là tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến biên giới với Lào…
Ngày đoàn tụ của một nạn nhân mua bán người. Ảnh: Tiến Hùng
Ngày đoàn tụ của một nạn nhân mua bán người. Ảnh: Tiến Hùng

Thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, xác định và hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân; thực hiện các biện pháp bảo vệ nạn nhân, người chưa thành niên đi cùng nạn nhân và người thân thích của họ trong quá trình xác minh, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường triển khai các hoạt động phối hợp trong công tác phòng, chống mua bán người với lực lượng chức năng các ngành, địa phương khác trên cả nước và với lực lượng chức năng các nước, các tổ chức quốc tế về trao đổi thông tin, thiết lập đường dây nóng, xác định đầu mối hợp tác xác minh, điều tra, bắt giữ, dẫn giải, chuyển giao, truy nã đối tượng phạm tội mua bán người và giải cứu, tiếp nhận, bảo vệ nạn nhân bị mua bán người.
UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người ở khu vực biên giới, tuyến biển, phối hợp tổ chức tiếp nhận nạn nhân bị mua bán được trao trả ở khu vực biên giới.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai kịp thời các chính sách và dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định, tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn để nạn nhân sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu lao động, phòng ngừa tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động.

UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành, đoàn thể khác phối hợp triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng, chống nạn mua bán người, trước hết là nâng cao nhận thức, ý thức về công tác phòng, chống mua bán người của cán bộ, công nhân viên thuộc quyền quản lý. UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các nội dung của kế hoạch này; lồng ghép thực hiện nhiệm vụ phòng chống mua bán người với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và thực hiện công tác giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác phòng, chống mua bán người tại địa phương.
Bản Đỉnh Sơn, nơi trở thành điểm nóng về nạn mua bán bào thai thời gian qua. Ảnh: Tiến Hùng
Bản Đỉnh Sơn, nơi trở thành điểm nóng về nạn mua bán bào thai thời gian qua. Ảnh: Tiến Hùng

Năm 2021, Nghệ An đề ra một số chỉ tiêu như: Phấn đấu có ít nhất 30 % số xã thuộc địa bàn trọng điểm có mô hình chuyên sâu về phòng ngừa mua bán người; 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào nhóm tuổi từ 14 -60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được tiếp cận các thông tin, có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến lĩnh vực này; 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn;

100% thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền được phân loại, xử lý; trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh theo quy định pháp luật; đạt 95% số vụ án mua bán người được truy tố, xét xử trên tổng số vụ do Viện kiểm sát, Tòa án thụ lý. 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục xác minh, xác định nạn nhân, được hưởng các chế dộ hỗ trợ theo quy định của pháp luật; 100% nạn nhân và người thân thích có nhu cầu được bảo vệ an toàn theo quy định của pháp luật...

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.