Nghệ An đề nghị nghiên cứu kỹ phương án sáp nhập một số sở

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An kiến nghị với đoàn giám sát của Quốc hội cần nghiên cứu kỹ phương án sáp nhập các Sở: KH&ĐT với Tài chính; GTVT với Xây dựng.

Đồng chí Trần Văn Túy phát biểu nhấn mạnh: Qua giám sát thực tế ở các địa phương và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Đoàn giám sát sẽ đề xuất với Bộ Nội vụ nên bỏ mô hình Phòng Y tế cấp huyện. Ảnh: Thanh Lê


Phản ánh với đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, tỉnh Nghệ An cho biết: Một số văn bản của Chính phủ và hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương về tổ chức bộ máy có quy định tổ chức và có biên chế nhưng trên thực tế khi Chính phủ phê duyệt biên chế thì chưa giao bổ sung biên chế cho địa phương gây áp lực cho địa phương về biên chế. 

Chiều 30/3, Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước do đồng chí Trần Văn Túy - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội làm Trưởng Đoàn có buổi làm việc với  lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Dự buổi làm việc về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Còn tổ chức bộ máy đơn vị sự nghiệp cấp huyện còn cồng kềnh và chồng chéo chức năng. Đơn cử, nhiệm vụ của Phòng Y tế không rõ ràng sau khi đã bàn giao các Trạm Y tế các xã cho trung tâm y tế huyện, thành phố quản lý.

Trưởng Phòng Tổ chức biên chế và tổ chức phi chính phủ Sở Nội vụ kiến nghị cho biết: "Phòng y tế có “tướng mà không có quân. Vì vậy, khi bố trí nhân sự cho các Phòng Y tế  cấp huyện gặp rất nhiều khó khăn". 

Cho biết, Phòng Y tế các huyện hiện nay chỉ 2-3 người Quyền Giám đốc Sở Y tế Hoàng Văn Hảo đề nghị: để mô hình phòng Y tế hoạt động hiệu quả đòi hỏi đầu tư cơ sở vật chất và con người hoặc xóa bỏ mô hình này.

Liên quan đến chủ trương sáp nhập các KH&ĐT với Sở Tài chính, Sở GTVT với Sở Xây dựng, theo đồng chí Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ: cần phải cân nhắc kỹ, nghiên cứu thông tư liên bộ hướng dẫn có trùng chéo hay độc lập không và phải căn cứ tình hình thực tế của các tỉnh. Vì việc “nhập - tách” trước đây đã nhiều lần thực hiện nhưng không đồng bộ, rốt cuộc phải làm lại. 

Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến việc bố trí vị trí phó sở, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị: Việc quy định mỗi sở 3 cấp phó sở còn nhiều bất cập, chính sách cần phải linh động hơn bởi nhiều sở lớn đặc thù, có ngành cần nhiều, cần ít.

Đối với việc quản lý biên chế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý rất chặt tổng biên chế, hàng năm HĐND tỉnh đều giao chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Xuân Đường kiến nghị: Bộ máy đoàn thể và hội rất cồng kềnh. Đề nghị đoàn giám sát nghiên cứu kỹ và đề xuất với Bộ Nội vụ, Chính phủ cần sớm sắp xếp lại; đồng thời sớm quy hoạch lại tổ chức hệ thống báo chí đảm bảo tinh gọn, hiệu quả.

Về chủ trương sáp nhập các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng cần nghiên cứu kỹ, thận trọng; tránh tình trạng tách - nhập, nhập - tách, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Bộ Nội vụ, Chính phủ cần sớm sắp xếp lại các đoàn thể, hội và các cơ quan báo chí đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Túy đánh giá cao công tác chuẩn bị, việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy hành chính của Nghệ An và thực hiện có hiệu quả.

Ghi nhận các ý kiến, đồng chí Trần Văn Túy cũng cho rằng việc phân cấp hiện nay chưa  rõ ràng; ví dụ như ngành Y tế liên tục thay đổi nhưng vẫn chưa phù hợp. Phòng Y tế cấp huyện trong tình trạng “có tướng mà không có quân”, hoạt động hình thức không hiệu quả, do đó cần đề xuất nên bỏ mô hình hoạt động này.

Để thực hiện có hiệu quả chủ trương, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy, đồng chí Trần Văn Túy đề nghị tỉnh cần phân cấp quản lý, qua đó tăng tính tự chủ cho địa phương, cho ngành; gắn hiệu quả công việc theo hướng khoán định mức; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, giám sát quyền lực.

Đối với những vướng mắc, đề xuất của tỉnh, Đoàn sẽ kiến nghị với các bộ, ngành liên quan và Quốc hội để có điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Thanh Lê