Nghệ An: Đồ cổ đào lên từ huyệt đã từng được phát hiện và chôn lại

(Baonghean.vn) - 5 món đồ cổ gồm 3 chiếc nồi đồng thời nhà Nguyễn và 2 chiếc bát cổ thời nhà Minh - Trung Quốc được đào thấy tại Đô Lương đã từng được phát hiện ở một nơi khác và chôn lại tại vị trí vừa đào lên cách đây 25 năm.
 Nghệ An: Đào huyệt, phát hiện cổ vật

Nghệ An: Đào huyệt, phát hiện cổ vật

(Baonghean.vn) - Trong số cổ vật đào được có một chiếc bát đường kính 22 cm, niên đại Thành Hóa Niên Chế thuộc triều Minh - Trung Quốc, vẽ Tùng - Trúc - Mai.

Đó là thông tin được chị Nguyễn Thị Liên - cán bộ văn hóa xã Tân Sơn, huyện Đô Lương - nơi vừa phát hiện đồ cổ - cho biết trưa 5/6.

Năm 1994, khi đang cày đất chuẩn bị trồng khoai vụ đông, ông Nguyễn Bá Khoa - xóm trưởng xóm 6, xã Tân Sơn (Đô Lương) bỗng gặp phải vật cứng. Sau khi bới lớp đất lên thì phát hiện ra bộ nồi đồng và 2 chiếc bát cổ.

Ông Nguyễn Bá Khoa cho biết, lúc tôi phát hiện thì chiếc nồi đồng lớn đã bị thủng đáy, 2 chiếc bát có 1 chiếc còn lành. Do thửa ruộng ông Khoa nằm phía sau nền đất đền Khai Long - là ngôi đền linh thiêng (khởi dựng thời Lê Trung Hưng 1533 - 1788, thờ sứ quân Ngô Xương Xí - cháu nội của Ngô Quyền), nên ông Khoa sợ không dám lấy.

Chiếc bát Bạch Định (men trắng) thời Minh, đường kính 28 cm thuộc kích cỡ hiếm trong dòng bát cổ.
Chiếc bát Bạch Định (men trắng) thời Minh, đường kính 28 cm thuộc kích cỡ hiếm trong dòng bát cổ.
Ngay sau đó, ông Khoa báo cáo lên lãnh đạo UBND xã. Xét nghĩ đến yếu tố tâm linh, xã đã cử ông Nguyễn Kim Thân - một người dân trong xóm 6 đem số đồ cổ này chôn tại Nghĩa trang Cồn Đùng.
Sự việc bẵng suốt 25 năm, tưởng như đi vào quên lãng, thì số đồ cổ này đã được phát hiện trở lại.
Trước đó, như tin đã đưa, sáng 2/6, nhân dân xóm 4, xã Tân Sơn đi đào huyệt cho bà Nguyễn Thị Nợi tại Nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2, xã Tân Sơn, trong quá trình đào huyệt từ mặt đất xuống khoảng 25cm thì phát hiện một góc nồi đồng được chôn giấu từ lâu đời nay (nghi là nồi đồng 5 hoặc nồi đồng 7), bên trong nồi đồng đựng gì không ai rõ.
Cổ vật sau khi được rửa sạch đất bám xung quanh. Ảnh: Ngọc Phương
Cổ vật sau khi được rửa sạch đất bám xung quanh. Ảnh: Ngọc Phương
Ngày 4/6 các ban, ngành xã Tân Sơn (Đô Lương) đã phối hợp với Công an huyện, Phòng văn hóa - Thông tin huyện tiến hành khai quật tại Nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2, xã Tân Sơn đã phát hiện 5 cổ vật.
Hiện vật đào lên gồm 3 nồi đồng cổ và 2 chiếc bát cổ. Chiếc nồi đồng lớn nhất thời nhà Nguyễn có đường kính rộng 40 cm, cao 20 cm; chiếc thứ 2 rộng 29, cao 15 cm; chiếc thứ 3 rộng 19 cm, cao 7 cm (chiếc này còn nguyên vẹn).
Lòng chiếc bát thời Minh vẽ hình tam hữu Tùng- Trúc- Mai, được sản xuất cách đây trên 500 năm.
Lòng chiếc bát thời Minh vẽ hình tam hữu tùng - trúc - mai, được sản xuất cách đây trên 500 năm.
Riêng 2 chiếc bát cổ, 1 chiếc rộng 22 cm, cao 9,5 cm, chiếc bát này có vẽ hình tùng, trúc, mai. Vành miệng vẽ riềm chi tiết đẹp. Trôn bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa, nghĩa là bát được sản xuất thời Vua Minh Hiến Tông - Trung Quốc, cai trị 23 năm, từ năm  1464 - 1487.
Chiếc bát thứ 2 rộng 28cm, chiều cao 9cm. Đây là chiếc bát bạch định (màu men trắng không vẽ hoa văn) cũng thuộc niên đại nhà Minh - Trung Quốc.
 Nghệ An: Đào huyệt, phát hiện cổ vật

Nghệ An: Đào huyệt, phát hiện cổ vật

(Baonghean.vn) - Trong số cổ vật đào được có một chiếc bát đường kính 22 cm, niên đại Thành Hóa Niên Chế thuộc triều Minh - Trung Quốc, vẽ Tùng - Trúc - Mai.

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".