Nghệ An dự kiến đầu tư 1.037 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng hậu cần nghề cá

(Baonghean.vn) - Tại buổi làm việc mới đây với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT và Tổng cục Thủy sản, Nghệ An đề xuất Trung ương hỗ trợ thực hiện dự án phát triển hạ tầng thủy sản bền vững đến năm 2025 và những năm tiếp theo.
Kiểm tra thực địa tại cảng cá Quỳnh Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến lưu ý cần sắp xếp kho cảng hợp lý để bốc dỡ hàng thuận lợi và vận hành, giám sát tàu ra vào an toàn, hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra thực địa tại cảng cá Quỳnh Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Phùng Đức Tiến lưu ý bố trí quy hoạch kho trong cảng hợp lý để bốc dỡ hàng thuận lợi và giám sát tàu ra vào an toàn, hiệu quả. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo đó, 6 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1.037 tỷ đồng mà Nghệ An đề xuất Bộ Nông nghiệp & PTNT quan tâm, hỗ trợ gồm:

1. Dự án phát triển thủy sản bền vững từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới WB 500 tỷ đồng;

2. Dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Lò, huyện Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò 150 tỷ đồng;

3. Dự án xây dựng, nâng cấp hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Vạn, xã Diễn Bích (Diễn Châu) vốn 100 tỷ đồng;

4. Dự án nâng cấp cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) tổng mức 103 tỷ đồng đã được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên chưa được bố trí triển khai;

5. Dự án nâng cấp bến cá Lạch Quèn tại xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng;

6. Dự án nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu 84 tỷ đồng.

Nghệ An hiện có 6 cảng phục vụ nghề cá là Lạch Lò, Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Thơi, Lạch Quèn và Lạch Cờn, trong đó Cảng Cửa Hội được đầu tư đạt chuẩn cấp 1; Cảng Lạch Thơi, Lạch Cờn và Lạch Quèn đang đầu tư để đạt chuẩn cấp 2, Cảng Lạch Lò và Lạch Vạn đang được đề xuất đầu tư nên chưa xếp hạng.

Hiện tỉnh có 4/4 cảng đã công bố mở cảng theo quy định, trong đó 2/4 cảng là Cửa Hội và Quỳnh Phương được chỉ định có đủ hệ thống xác định nguồn gốc thủy sản từ khai thác; 2 cảng và Lạch Vạn và Lạch Lò đang được đề xuất đầu tư, nâng cấp.

Bờ Nam cảng cá Lạch Quèn đang bị bồi lắng nên tàu ra vào cập cảng rất hạn chế, chỉ khi thủy triều lên, nước lớn thì tàu công suất lớn mới vào bốc dỡ hàng được. Ảnh: Nguyễn Hải
Bờ Nam Cảng cá Lạch Quèn đang bị bồi lắng nên tàu ra vào cập cảng rất hạn chế. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó, theo Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 HĐND tỉnh, đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Quèn với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng cầu tàu chiều dài 462m, xây mới cầu tàu dài 45m phục vụ cho tàu neo đậu tại xã Quỳnh Thuận; xây dựng tuyến kè kết hợp bến neo tàu, chiều dài 272,57m; nạo vét luồng lạch và hệ thống phao tiêu tín hiệu có chiều dài 3,579m.

Đến nay, dự án đã được phê duyệt đấu thầu, đang trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự kiến bắt đầu lựa chọn nhà thầu trong tháng 11/2021; tháng 12 năm 2021 sẽ ký hợp đồng và dự kiến thi công trong vòng 11 tháng đến tháng 12/2022 bàn giao.

Vị trí dự kiến đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng bến cá và xây kè kết hợp khu neo đậu cho tàu về neo đậu trong cảng Lạch Quèn tại gần cầu Quỳnh Nghĩa, xã Quỳnh Nghĩa.
Vị trí dự kiến đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng bến cá và xây kè kết hợp khu neo đậu cho tàu về neo đậu trong Cảng Lạch Quèn tại gần cầu Quỳnh Nghĩa, xã Quỳnh Nghĩa. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện Ban Quản lý cảng cá Nghệ An cho biết: 3 năm lại đây, nhờ được đầu tư nâng cấp và công bố cảng nên việc kiểm tra, giám sát tàu cá ra, vào cảng ngày càng thuận lợi và tốt hơn. Tỷ lệ thông báo của ngư dân trước khi tàu cập hoặc rời cảng đạt từ 80-90%, tỷ lệ giám sát sản lượng bốc dỡ qua cảng ngày càng tăng.

Nếu như năm 2019 chỉ đạt 30- 40% thì năm 2020 đã lên 50-60% và 10 tháng đầu năm 2021 tỷ lệ đạt 80-90%; 100% tàu cá, nhất là tàu có chiều dài lớn nhất 24m trở lên ra vào cửa lạch được kiểm tra, kiểm soát theo quy định./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.