Nghệ An: Giải quyết đầu ra cho sản phẩm gỗ nguyên liệu

Việt Hùng - Như Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhận thấy lợi thế từ diện tích cây lấy gỗ, nhiều hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư máy móc, mở xưởng sản xuất gỗ ván bóc để giải quyết bài toán đầu ra sản phẩm cho người trồng rừng, tránh thương lái ép giá như trước đây.

Gia đình anh Nguyễn Văn Giáp ở xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) có 4 ha rừng trồng cây keo lấy gỗ. Đầu năm 2021, anh Giáp khai thác 1 ha rừng, thu được 130 tấn gỗ keo nguyên liệu. Với giá bán 1,3 triệu đồng/tấn, gia đình anh đã có lợi nhuận hơn 80 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Anh Giáp chia sẻ: “Trước đây, đến vụ thu hoạch, gia đình thuê nhân công lên rừng khai thác gỗ keo rồi bán cho các thương lái thu gom đi tiêu thụ các tỉnh phía Bắc. Từ khi trên địa bàn huyện có một số cơ sở chế biến gỗ bóc nên giá thu mua tăng hơn so với ngoài thị trường, bình quân 1 tấn thêm 50.000 đồng”.

4 ha rừng keo của gia đình anh Nguyễn Văn Giáp ở xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu).
4 ha rừng keo của gia đình anh Nguyễn Văn Giáp ở xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở xã Quỳnh Thắng có hơn 7 ha cây keo nguyên liệu trồng từ năm 2015. Từ cuối năm 2018 đến nay, gia đình ông Thành đã bán rải rác các lứa keo trồng năm thứ 3, thứ 4 với giá bao khoán 100 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 80 triệu đồng/ha.

Ông Thành chia sẻ, cây gỗ keo trồng trên đất miền núi sinh trưởng, phát triển nhanh hơn ở các vùng đất khác, thân to chắc nên trọng lượng luôn đạt trên 1 tấn/ster. Bên cạnh đó, chu kỳ khai thác tại vùng khác phải từ 5 năm trở lên mới đảm bảo sản lượng, nhưng tại địa phương chỉ cần 4 năm có thể cho thu hoạch đạt năng suất. Đặc biệt, nhờ trên địa bàn phát triển nghề bóc tách gỗ tập trung thu mua của bà con với giá cao hơn thị trường nên nông dân trồng keo rất phấn khởi.

Từ khi trên địa bàn hình thành các cơ sở chế biến gỗ bóc nên giải quyết đầu ra cho người trồng rừng.
Từ khi trên địa bàn hình thành các cơ sở chế biến gỗ bóc đã giải quyết đầu ra cho người trồng rừng. Ảnh: Như Thủy

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 10.000 ha đất trồng cây  keo và bạch đàn tập trung ở các xã Quỳnh Thắng, Tân Thắng, Quỳnh Châu, Quỳnh Tam, Tân Sơn và Quỳnh Tân. Trung bình cứ sau 5 năm trồng cây bà con tiến hành thu hoạch gỗ nguyên liệu. Tuy nhiên, cũng như nhiều sản phẩm khác, gỗ sinh khối cũng chịu chung hoàn cảnh được mùa mất giá. Vào thời điểm thu hoạch chính vụ bà con thường bị các thương lái ở các tỉnh phía Bắc ép giá, buộc phải xuất bán với giá thấp hơn so với thị trường.

Xuất phát từ thực tế đó, với mong muốn giúp bà con chủ động trong việc thu hoạch cây, từ năm 2020 đến nay, anh Hồ Văn Chiến ở xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lắp đặt các loại máy móc sơ chế gỗ nguyên liệu thành gỗ ván bóc. Với 2 giàn máy trung bình một năm xưởng của anh Chiến tiêu thụ trên 10.000 tấn gỗ và tạo việc làm thường xuyên cho trên 40 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 -7 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm sau khi phơi khô, phân loại, đóng gói được các công ty sản xuất giấy ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Công nhân thu gom gỗ ván thành phẩm
Công nhân thu gom gỗ ván thành phẩm. Ảnh: Việt Hùng

Từ hiệu quả bước đầu mô hình của anh Chiến, đến nay xã Quỳnh Thắng đã phát triển  thành 5 xưởng chế biến gỗ bóc. Trung bình mỗi năm, các cơ sở này thu mua hàng triệu tấn gỗ sinh khối cho bà con các xã miền núi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu với giá bằng hoặc cao hơn thị trường. Để đảm bảo cây gỗ cho giá trị kinh tế cao khi bóc ván, các chủ xưởng còn có chính sách ký kết hợp đồng thu mua và hỗ trợ chi phí vận chuyển cho các hộ dân thu hoạch cây từ 5 năm tuổi trở lên.

Sau 2 năm phát triển các cơ sở chế biến gỗ bóc trên địa bàn xã  Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) đã và đang phát huy hiệu quả, không chỉ góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho hàng trăm lao động nông thôn mà còn góp phần giải quyết đầu ra ổn định, tăng giá trị kinh tế cho cây gỗ nguyên liệu.

Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Trên địa bàn huyện đang hình thành các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp. Đối với sản xuất gỗ bóc thì hiện tại có 5 cơ sở, trong đó có 3 cơ sở tham gia vào HTX Lâm nghiệp ở Quỳnh Thắng.

Huyện đang có định hướng phát triển bền vững nghề chế biến gỗ bóc. Để làm được điều đó, địa phương sẽ vận động thêm các hộ mở rộng sản xuất, đồng thời hỗ trợ thủ tục pháp lý để thành lập các Hợp tác xã chế biến Lâm nghiệp; hình thành chuỗi liên kết vừa sản xuất, tiêu thụ, chế biến sản phẩm tại chỗ phấn đấu đến năm 2025 sẽ tiêu thụ trên 80% khối lượng gỗ nguyên liệu trên địa bàn huyện.

Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.