Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau 'nằm ruộng' chờ đầu ra

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Hiện đang là lứa thu hoạch chính của vùng trồng rau xen canh Nghi Thuận (Nghi Lộc) nhưng do không có đầu ra nên gần 50 ha rau với sản lượng hàng nghìn tấn vẫn đang “nằm ruộng” chờ người mua…

Hàng nghìn tấn rau ùn ứ

50ha rau trên địa bàn xã Nghi Thuận đã đến lứa thu hoạch nhưng đành nằm đồng vì chưa có nơi tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc
50 ha rau trên địa bàn xã Nghi Thuận đã đến lứa thu hoạch nhưng đành nằm đồng vì chưa có nơi tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc

Các năm trước, những ngày này, hộ anh Hà Văn Quỵ ở xóm Bình Thuận, xã Nghi Thuận “đầu tắt mặt tối” để thu hoạch 8 sào rau kịp cho thương lái thu mua. Năm nay, 8 sào rau cũng đang vào vụ thu hoạch chính nhưng gia đình anh chỉ dám cắt rau cầm chừng vì không có nơi tiêu thụ.

Anh Quỵ cho biết: “8 sào rau xen hành tăm, nếu như mọi năm đã cắt được 4-5 lứa thì nay mới chỉ cắt bán được 2 lứa, chủ yếu bán thông qua tổ chức, đoàn thể, các mạnh thường quân mua rau cứu trợ cho các nơi bị phong tỏa do dịch bệnh với số lượng khiêm tốn. Hiện tại, rau đã đến lứa nhưng chưa biết cắt bán cho ai”.

Sợ rau quá lứa, úa vàng nên người dân thu hái về và chờ người mua, chấp nhận bán lẻ từng kg. Ảnh: Thanh Phúc
Sợ rau quá lứa, úa vàng nên người dân thu hái về và chờ người mua, chấp nhận bán lẻ từng kg. Ảnh: Thanh Phúc

Bình Thuận cũng là xóm trồng rau nhiều nhất xã với diện tích gần 35 ha. Theo ông Trần Xuân Thắng - Xóm trưởng xóm Bình Thuận thì “thu nhập chính của người dân trong xóm nhìn cả vào rau, hành tăm. Giờ không có nơi tiêu thụ, bà con gặp rất nhiều khó khăn…”.

Đó cũng là thực trạng chung của gần 600 hộ dân trồng rau ở xã Nghi Thuận. Nhà nhiều thì cả mẫu rau xen hành, nhà ít thì cũng 1-2 sào. Các loại rau chủ yếu là cải ngọt, cải mỡ, cải nhồi và dưa chuột, mướp đắng. Năm được mùa, được giá, mỗi sào rau trồng xen cũng đem về thu nhập 10-12 triệu đồng/sào. Vậy nhưng, năm nay rau được mùa, thời tiết thuận nên ít sâu bệnh nhưng lại bế tắc đầu ra do dịch bệnh bùng phát, các địa phương thực hiện cách ly, giãn cách xã hội không thể lưu thông.

Nghệ An: Hàng nghìn tấn rau 'nằm ruộng' chờ đầu ra ảnh 3
Ngoài các loại rau cải thì hiện ở xã Nghi Thuận gần 20 ha mướp đắng, dưa chuột với sản lượng hàng trăm tấn cũng đang bí bách đầu ra. Ảnh: Thanh Phúc

“50 ha rau các loại, nếu thu hoạch hết thì khoảng 4.000 tấn/lứa (mỗi vụ 7-8 lứa). Cùng với hành tăm, rau màu là cây chủ lực của địa phương. Rau Nghi Thuận bắt đầu xuống giống vào tháng 6, cho thu hoạch từ tháng 7-9 âm lịch, lúc này, trên thị trường rau khan hiếm do nắng hạn. Do đó, rất dễ tiêu thụ. Trước đây, rau cung cấp cho chợ đầu mối Vinh, xuất đi Hà Tĩnh, Hà Nội… Năm nay, dịch phức tạp, 6 thương lái trên địa bàn chuyên thu mua rau lại liên quan đến chợ đầu mối, phải cách ly nên không có người thu mua, cũng không vận chuyển đi tiêu thụ các nơi khác. Hàng nghìn tấn rau đã đến lứa cắt nhưng đành “nằm ruộng”, ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận cho biết.

Thiệt hại “kép”

Khoảng 1.000 tấn rau đang ùn ứ trên các cánh đồng, ảnh hưởng đến việc chăm sóc lứa kế tiếp và ảnh hưởng đến việc chăm sóc hành tăm. Ảnh: Thanh Phúc
Khoảng 1.000 tấn rau đang ùn ứ trên các cánh đồng, ảnh hưởng đến việc chăm sóc lứa kế tiếp và ảnh hưởng đến việc chăm sóc hành tăm. Ảnh: Thanh Phúc

Khác với các loại cây màu khác, nếu như không kịp thu hoạch, rau sẽ già và thối rữa, thu hoạch xong chưa bán kịp cũng không thể bảo quản được lâu nên việc rau ùn ứ trên các cánh đồng khiến người dân xã Nghi Thuận như “ngồi trên lửa”.

Đặc thù của rau cải ngọt là cắt bán theo lứa, cắt sát gốc lứa này, chăm bón thì sau 7-10 ngày lại cho thu hoạch lứa khác. Bình thường mỗi vụ rau, kéo dài từ tháng 7 âm lịch đến tháng 9 âm lịch thu hoạch 8-10 lứa. Vậy nên, khi rau ế, không thu hoạch kịp thì sẽ ảnh hưởng đến các lứa tiếp theo.

Thêm vào đó, do đặc thù trồng xen canh trên hành tăm nên việc để rau quá lứa trên các cánh đồng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hành. Bà Nguyễn Thị Sen - công chức Nông nghiệp xã Nghi Thuận cho biết: “Hiện hành đã nảy mầm, lên khỏi mặt đất nên cần ánh sáng, đủ chất dinh dưỡng. Nếu rau quá lứa, không thu hoạch kịp thời vụ thì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hành. Do đó, rau không được “giải phóng” thì người dân sẽ lại bị thiệt hại vào vụ hành tới…”.

Tháng 3/2021, bà con xã Nghi Thuận thất thu khi hành tăm giá xuống “chạm đáy”, không bán được, nay vào vụ rau lại chung cảnh ngộ khi rau cải, dưa chuột, mướp đắng vào vụ thu hoạch nhưng không có đầu ra khiến người dân gặp khó khăn đủ bề...

Rau bí đầu ra, giá cả bấp bênh khiến người dân Nghi Thuận gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc
Rau bí đầu ra, giá cả bấp bênh khiến người dân xã Nghi Thuận gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Thanh Phúc

Hy vọng, dịch bệnh sớm được khống chế, chợ dân sinh mở cửa trở lại, việc lưu thông hàng hóa được tái lập, đầu ra cho cây rau Nghi Thuận nói riêng và nông sản của bà con nói chung sẽ được tháo gỡ.

Hiện trên địa bàn huyện có rất nhiều nông sản gặp khó về đầu ra do dịch bệnh: gà thịt thương phẩm (ứ đọng khoảng 500 tấn gà thịt); vịt, ngan; trứng gia cầm; chanh… Nhưng, bức bách nhất là khoảng 1.000 tấn rau ở xã Nghi Thuận chưa có nơi tiêu thụ.

Sau khi khảo sát, nắm tình hình, thống kê cụ thể, chúng tôi đã có những giải pháp như: Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con; Liên hệ với các bếp ăn tập thể và cung ứng rau, trứng gia cầm; có văn bản tới UBND thành phố Vinh, TX. Cửa Lò tạo điều kiện để địa phương kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp trên địa bàn…

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đầu ra cho nông sản  nói chung, rau xanh nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Nguyên Hòa - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nghi Lộc

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...