Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ

Quang An - Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Sau 3 năm thực hiện Quyết định 48/CP về việc hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Số lượng nhà ở đã thực hiện hỗ trợ trên địa bàn tỉnh được 510 căn, trong đó 380 nhà xây dựng mới, 130 nhà cải tạo nâng tầng; đạt tỷ lệ 85% so với tổng số nhà ở cần được hỗ trợ (600 căn nhà).
Xã Nam Cường là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn có nhà chòi tránh lũ lụt theo Quyết định 716 của Chính phủ ngày 14/6/2012.
Theo ông Trần Trung Dũng, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Nam Cường: Toàn xã hiện có khoảng 74 nhà chòi tránh lũ lụt phân bố đều cả 11 xóm, trong đó 50 nhà chòi là các gia đình hộ nghèo, 24 nhà chòi là gia đình hộ cận nghèo. Từ khi có nhà chòi, bà con thuộc diện khó khăn của địa phương đã yên tâm hơn khi mùa mưa lũ về, không còn cảnh phải sơ tán lên đê và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.
Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 1
Năm 2012, ông Trần Đình Bình ở xóm 6, xã Nam Cường (Nam Đàn) được nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, cùng với  vay ngân hàng 10 triệu đồng và 30 triệu đồng tích góp được, ông  xây nhà chòi kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Từ đó đến nay, mỗi lần mưa lũ về, gia đình an tâm hơn. Ảnh: Quang An

Là xã nằm hoàn toàn ngoài đê Tả Lam nên trước đây, mùa mưa lũ gây ngập lụt sâu và kéo dài, người dân Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) thường phải mang theo tài sản, gia súc, gia cầm lên đê tránh lũ. Do đó, trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo tại xã đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ.

Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao từ 2,5 - 3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao.

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 2
Nhà chòi chống lũ được xây dựng tại xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên). Ảnh: Quang An

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết: “Bên cạnh việc xây dựng nhà chòi, trên địa bàn xã có khoảng 100 chiếc thuyền nhỏ do người dân tự đóng và 8 chiếc thuyền lớn để ứng cứu kịp thời khi lũ lớn xảy ra. Ngoài ra, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều xây dựng cồn tự cứu để cất trữ đồ đạc, lương thực…

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 3
Người dân xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) cất trữ lương thực lên cao trong mùa mưa bão. Ảnh: Quang An

Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo xây nhà phòng chống bão lụt, huyện Quỳnh Lưu có 2.539 hộ nghèo đăng ký, nhưng chỉ có 5 hộ nghèo đủ điều kiện để xét xây nhà. Trong 5 hộ được hỗ trợ xây nhà có 4 hộ ở xã Quỳnh Hưng và 1 hộ xã Quỳnh Diễn. Hiện nay, các hộ dân trên đều đã xây dựng xong nhà chống lũ chắc chắn theo đúng thiết kế.  

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 4
Nhà chống lũ kiên cố tại Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, chương trình hỗ trợ nhà ở tránh lũ Chính phủ đưa ra có ý nghĩa lớn, hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, huyện sẽ có công văn đề nghị Sở Xây dựng, UBND tỉnh xem xét, nhân rộng mô hình này.

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.