Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ

Quang An - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 3 năm thực hiện Quyết định 48/CP về việc hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Số lượng nhà ở đã thực hiện hỗ trợ trên địa bàn tỉnh được 510 căn, trong đó 380 nhà xây dựng mới, 130 nhà cải tạo nâng tầng; đạt tỷ lệ 85% so với tổng số nhà ở cần được hỗ trợ (600 căn nhà).
Xã Nam Cường là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn có nhà chòi tránh lũ lụt theo Quyết định 716 của Chính phủ ngày 14/6/2012.
Theo ông Trần Trung Dũng, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Nam Cường: Toàn xã hiện có khoảng 74 nhà chòi tránh lũ lụt phân bố đều cả 11 xóm, trong đó 50 nhà chòi là các gia đình hộ nghèo, 24 nhà chòi là gia đình hộ cận nghèo. Từ khi có nhà chòi, bà con thuộc diện khó khăn của địa phương đã yên tâm hơn khi mùa mưa lũ về, không còn cảnh phải sơ tán lên đê và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.
Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 1
Năm 2012, ông Trần Đình Bình ở xóm 6, xã Nam Cường (Nam Đàn) được nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, cùng với  vay ngân hàng 10 triệu đồng và 30 triệu đồng tích góp được, ông  xây nhà chòi kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Từ đó đến nay, mỗi lần mưa lũ về, gia đình an tâm hơn. Ảnh: Quang An

Là xã nằm hoàn toàn ngoài đê Tả Lam nên trước đây, mùa mưa lũ gây ngập lụt sâu và kéo dài, người dân Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) thường phải mang theo tài sản, gia súc, gia cầm lên đê tránh lũ. Do đó, trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo tại xã đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ.

Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao từ 2,5 - 3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao.

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 2
Nhà chòi chống lũ được xây dựng tại xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên). Ảnh: Quang An

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết: “Bên cạnh việc xây dựng nhà chòi, trên địa bàn xã có khoảng 100 chiếc thuyền nhỏ do người dân tự đóng và 8 chiếc thuyền lớn để ứng cứu kịp thời khi lũ lớn xảy ra. Ngoài ra, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều xây dựng cồn tự cứu để cất trữ đồ đạc, lương thực…

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 3
Người dân xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) cất trữ lương thực lên cao trong mùa mưa bão. Ảnh: Quang An

Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo xây nhà phòng chống bão lụt, huyện Quỳnh Lưu có 2.539 hộ nghèo đăng ký, nhưng chỉ có 5 hộ nghèo đủ điều kiện để xét xây nhà. Trong 5 hộ được hỗ trợ xây nhà có 4 hộ ở xã Quỳnh Hưng và 1 hộ xã Quỳnh Diễn. Hiện nay, các hộ dân trên đều đã xây dựng xong nhà chống lũ chắc chắn theo đúng thiết kế.  

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 4
Nhà chống lũ kiên cố tại Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, chương trình hỗ trợ nhà ở tránh lũ Chính phủ đưa ra có ý nghĩa lớn, hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, huyện sẽ có công văn đề nghị Sở Xây dựng, UBND tỉnh xem xét, nhân rộng mô hình này.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.