Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ

Quang An - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 3 năm thực hiện Quyết định 48/CP về việc hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung. Số lượng nhà ở đã thực hiện hỗ trợ trên địa bàn tỉnh được 510 căn, trong đó 380 nhà xây dựng mới, 130 nhà cải tạo nâng tầng; đạt tỷ lệ 85% so với tổng số nhà ở cần được hỗ trợ (600 căn nhà).
Xã Nam Cường là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện Nam Đàn có nhà chòi tránh lũ lụt theo Quyết định 716 của Chính phủ ngày 14/6/2012.
Theo ông Trần Trung Dũng, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Nam Cường: Toàn xã hiện có khoảng 74 nhà chòi tránh lũ lụt phân bố đều cả 11 xóm, trong đó 50 nhà chòi là các gia đình hộ nghèo, 24 nhà chòi là gia đình hộ cận nghèo. Từ khi có nhà chòi, bà con thuộc diện khó khăn của địa phương đã yên tâm hơn khi mùa mưa lũ về, không còn cảnh phải sơ tán lên đê và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.
Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 1
Năm 2012, ông Trần Đình Bình ở xóm 6, xã Nam Cường (Nam Đàn) được nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, cùng với  vay ngân hàng 10 triệu đồng và 30 triệu đồng tích góp được, ông  xây nhà chòi kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Từ đó đến nay, mỗi lần mưa lũ về, gia đình an tâm hơn. Ảnh: Quang An

Là xã nằm hoàn toàn ngoài đê Tả Lam nên trước đây, mùa mưa lũ gây ngập lụt sâu và kéo dài, người dân Hưng Nhân (huyện Hưng Nguyên) thường phải mang theo tài sản, gia súc, gia cầm lên đê tránh lũ. Do đó, trong 5 năm qua, 73 hộ nghèo tại xã đã được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà chòi tránh lũ.

Nhà chòi thường được xây dựng trên nền đất cao từ 2,5 - 3m so với mặt đất, có tầng gác để người dân tránh lũ và để cất giữ tài sản khi nước lũ dâng cao.

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 2
Nhà chòi chống lũ được xây dựng tại xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên). Ảnh: Quang An

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân cho biết: “Bên cạnh việc xây dựng nhà chòi, trên địa bàn xã có khoảng 100 chiếc thuyền nhỏ do người dân tự đóng và 8 chiếc thuyền lớn để ứng cứu kịp thời khi lũ lớn xảy ra. Ngoài ra, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều xây dựng cồn tự cứu để cất trữ đồ đạc, lương thực…

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 3
Người dân xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) cất trữ lương thực lên cao trong mùa mưa bão. Ảnh: Quang An

Thực hiện chính sách hỗ trợ người nghèo xây nhà phòng chống bão lụt, huyện Quỳnh Lưu có 2.539 hộ nghèo đăng ký, nhưng chỉ có 5 hộ nghèo đủ điều kiện để xét xây nhà. Trong 5 hộ được hỗ trợ xây nhà có 4 hộ ở xã Quỳnh Hưng và 1 hộ xã Quỳnh Diễn. Hiện nay, các hộ dân trên đều đã xây dựng xong nhà chống lũ chắc chắn theo đúng thiết kế.  

Nghệ An: Hơn 500 hộ dân hưởng chính sách xây nhà chống lũ ảnh 4
Nhà chống lũ kiên cố tại Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, chương trình hỗ trợ nhà ở tránh lũ Chính phủ đưa ra có ý nghĩa lớn, hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, huyện sẽ có công văn đề nghị Sở Xây dựng, UBND tỉnh xem xét, nhân rộng mô hình này.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.