Nghệ An họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội năm 2021

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo chí tuyên truyền, thông tin kịp thời các kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Sáng 12/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Tham dự buổi họp báo có đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ban, ngành liên quan, cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức báo cáo kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An năm 2021. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức báo cáo kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

TĂNG TRƯỞNG ĐỨNG THỨ 22/63 TỈNH, THÀNH CẢ NƯỚC

Năm 2021, các cấp, các ngành của Nghệ An đã chủ động, tích cực và kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Tỉnh cũng đã chủ động đề xuất và tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 36 thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. 

Nhà báo Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Báo Giao thông Vận tải phản ánh việc chậm xử lý các vi phạm hành lang giao thông. Ảnh: Thanh Lê

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời mở cửa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế Nghệ An vẫn duy trì được đà tăng trưởng khi tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,2% đứng thứ 22/63 tỉnh, thành cả nước và đứng thứ 3 các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 18.936 tỷ đồng. Chi ngân sách ước đạt 27.984 tỷ đồng.

Khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định. Năm nay, Nghệ An dự kiến có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, lũy kế sẽ có 300 xã đạt chuẩn trong toàn tỉnh, chiếm 72,99% số xã, có 7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới. 

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trả lời làm rõ ý kiến của các nhà báo về việc xử lý các dự án chậm tiến độ. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trả lời làm rõ ý kiến của các nhà báo về việc xử lý các dự án chậm tiến độ. Ảnh: Thanh Lê

Sản xuất công nghiệp duy trì được mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 16,01% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng vốn đầu tư thực hiện  toàn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 82.953 tỷ đồng, tăng 9,49% so với năm 2020. Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến; công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo.

Tính đến ngày 31/12/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 119 dự án, điều chỉnh 156 lượt dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 44.114,22 tỷ đồng. Thành lập mới 1.957 doanh nghiệp.

Nhà máy may giải quyết việc làm lao động của Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Nhà máy may giải quyết việc làm cho lao động Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; tích cực thực hiện năm “Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính”; thực hiện phương châm: “Nhanh - Đúng - Hiệu quả” trong tham mưu, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. 

Trao đổi thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các nhà báo phản ánh tình trạng một số dự án xây dựng dở dang nhiều năm, đề nghị cơ quan chức năng cho biết giải pháp để xử lý; về nước sạch;  tình trạng "bảo kê" xe quá tải; việc hướng dẫn người dân về quê đón Tết đảm bảo phòng, chống dịch; việc mua kít xét nghiệm Việt Á; tình hình thực hiện các chương trình, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Nghệ An,...

BÁO CHÍ ĐỒNG HÀNH CÙNG TỈNH

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí, của các nhà báo, phóng viên trên địa bàn. Hoạt động của cơ quan báo chí đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và nhiều vấn đề báo chí phản ánh đã giúp tỉnh, các sở, ngành xử lý, giải quyết hiệu quả.

“Các cơ quan báo chí  đã đồng hành cùng tỉnh mọi thời điểm, mọi không gian, mọi lĩnh vực. Nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm dấn thân tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống thiên tai” - đồng chí Bùi Đình Long nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ trả lời làm rõ ý kiến các nhà báo phản ánh về lĩnh vực Y tế. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ trả lời làm rõ ý kiến các nhà báo phản ánh về lĩnh vực y tế. Ảnh: Thanh Lê

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bên cạnh kết quả đạt được, trong năm 2021 vẫn còn tồn tại hạn chế như: Một số cơ quan báo chí thông tin chưa kịp thời một số vụ việc phức tạp, nhạy cảm, vẫn còn một số cơ quan báo, phóng viên chưa hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, lợi dụng nghề nghiệp làm một số việc có lợi cho cá nhân, động cơ không trong sáng...

Một số sở, ban, ngành, địa phương chưa phối hợp tích cực trong công tác tuyên truyền với các cơ quan báo chí.

Đồng chí nhấn mạnh năm 2022, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sự phát triển kinh tế - xã hội phụ thuộc vào công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê

Năm 2022, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo chí tuyên truyền thông tin kịp thời các kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Trong đó, tập trung tuyên truyền công tác đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, các kỳ họp của HĐND tỉnh; Nghị quyết số 36 thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; các dự án công trình trên các lĩnh vực.

Tích cực tuyên truyền về công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19, lan tỏa thông điệp thực hiện tốt "5K", báo chí vào cuộc vận động nhân dân tin tưởng yên tâm thực hiện tiêm vắc-xin.

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền đậm nét cho các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, khuyến cáo bà con về quê thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.