Nghệ An hướng tới điều hành giao thông bằng công nghệ thông minh

Tiến Hùng 25/07/2018 12:49

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực giao thông vận tải là rất cần thiết và xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh là hướng đi tất yếu.

Sáng 25/7, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc để nghe báo cáo và cho ý kiến về việc triển khai hệ thống giao thông thông minh. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Hệ thống giao thông thông minh là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Trình bày tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn cho hay, hệ thống giao thông thông minh khi đưa vào sử dụng sẽ giám sát giao thông trực tuyến. Các camera được lắp đặt dày đặc trên các tuyến đường sẽ quan sát 24/24h tại các nút giao thông rồi chuyển dữ liệu về trung tâm để đếm và phân loại phương tiện qua nút giao thông; ghi lại được biển số xe lưu thông qua ngã tư; đo đếm lưu lượng giao thông; vận tốc trung bình; phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông… Ngoài ra, hệ thống cân tự động cũng sẽ kiểm soát được tải trọng xe….

“Hệ thống giao thông thông minh sẽ làm giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; nâng cao tính tiện nghi tham gia giao thông và hướng đến môi trường sống văn minh hiện đại”, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông, Vận tải nói và cho hay, hiện nay một số địa phương như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh... đã điều hành giao thông bằng hệ thống này.

Anh Kỳ
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Theo phương án do đơn vị tư vấn trình bày, trung tâm điều hành hệ thống giao thông thông minh sẽ đặt ở Sở Giao thông - Vận tải.

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành cũng đã đưa ra nhiều ý kiến, đóng góp cho kế hoạch phát triển này.

Hệ thống camera sắp tới sẽ được lắp dày đặc trên các tuyến đường. Ảnh: Tiến Hùng
Hệ thống camera sắp tới sẽ được lắp dày đặc trên các tuyến đường. Ảnh: Tiến Hùng

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho rằng, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực giao thông là rất cần thiết. “Xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh trên địa bàn tỉnh là một hướng đi tất yếu của xã hội hiện nay. Từ đó sẽ làm minh bạch và chống được những tiêu cực trong việc xử lý các phương tiện vi phạm, đồng thời giảm nhân lực trong điều hành, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng chức năng…”, đồng chí Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền giao cho Sở Giao thông - Vận tải xây dựng đề án hệ thống giao thông thông minh phù hợp với từng giai đoạn, có lộ trình và các bước đi phù hợp với quy định của pháp luật. Trước mắt sẽ thành lập 1 tổ điều hành giao thông tại văn phòng Sở, làm thí điểm 1 trạm cân và hệ thống camera giám sát tại Thành phố Vinh, phấn đấu trong tháng 9 hoàn thiện đề án để trình UBND tỉnh.

Nghệ An hướng tới điều hành giao thông bằng công nghệ thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO