Nghệ An huy động hơn 493 tỷ đồng cho Quỹ 'Vì người nghèo' và phòng, chống Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An thông báo về hoạt động của MTTQ các cấp tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND, UBND tỉnh.
Nghệ An huy động hơn 493 tỷ đồng cho Quỹ 'Vì người nghèo' và phòng, chống Covid-19 ảnh 1
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo về hoạt động của MTTQ các cấp tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND, UBND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Huy động hơn 493 tỷ đồng

Liên quan đến chương trình phối hợp thống nhất hành động Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh vai trò chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của MTTQ tham gia công tác bầu cử, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.

MTTQ các cấp chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”; tổ chức giám sát và hội nghị phản biện xã hội 4.451 cuộc; góp ý 2.440 văn bản và 705 hội nghị đối thoại…, góp phần nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, thực hiện tốt hơn dân chủ ở cơ sở, tạo đồng thuận xã hội.

Nghệ An huy động hơn 493 tỷ đồng cho Quỹ 'Vì người nghèo' và phòng, chống Covid-19 ảnh 2
Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

MTTQ tỉnh phối hợp xây dựng, triển khai thí điểm ứng dụng “Hệ thống quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến với Nhân dân” tại 3 địa phương là thị xã Hoàng Mai, huyện Nghi Lộc và huyện Con Cuông, nhằm nâng cao hiệu quả nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân.

MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh chủ động kêu gọi, huy động các nguồn lực xã hội hóa đóng góp ủng hộ quỹ "Vì người nghèo", Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 với tổng hơn 493 tỷ đồng; hỗ trợ cho 143.366 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đây chính là kết quả của lòng dân, là niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một số băn khoăn, kiến nghị của cử tri

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã chuyển tải đến kỳ họp những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Cử tri và Nhân dân đề nghị tỉnh sớm có giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; các chính sách hỗ trợ về thuế, giảm các khoản phí, lệ phí, tiền thuê đất; giãn, khoanh nợ, giảm lãi suất ngân hàng; có chính sách hỗ trợ duy trì lực lượng lao động… để doanh nghiệp và người dân khôi phục, phát triển sản xuất.

Đề nghị tỉnh tiếp tục nâng cao công tác quản lý, sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản tại một số địa phương, đảm bảo đúng quy hoạch; quan tâm giải quyết tình trạng lấn chiếm đất đai; đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân; quản lý hiệu quả các chủ đầu tư các dự án đô thị; công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư một số công trình, dự án; tình trạng khai thác cát, sỏi, khai thác đá, quặng trái phép.

Hiện tại, Nhiều lao động tự do mong chờ được nhận gói hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh: Mai Hoa
Ảnh minh họa. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri và Nhân dân tiếp tục lo lắng về một số loại tội phạm như: Buôn bán, vận chuyển ma túy khối lượng lớn; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trên không gian mạng gia tăng; tội phạm về kinh tế, môi trường, các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội... diễn biến phức tạp.

Trên địa bàn thành phố Vinh hiện còn nhiều khu nhà ở tập thể đang thực hiện quy hoạch dở dang, kéo dài, đời sống sinh hoạt của người dân tại các khu nhà ở tập thể gặp khó khăn; cùng với đó, tình trạng các dự án ảo, không đúng quy hoạch hiện đang được quảng cáo, thu hút đầu tư trên các tờ rơi và mạng xã hội nếu không được kiểm soát chặt chẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lừa đảo, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và các nhà đầu tư.

Kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trong thời điểm áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa
Kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trong thời điểm áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Mai Hoa

Kiến nghị 5 vấn đề đối với HĐND, UBND tỉnh

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị HĐND, UBND tỉnh 5 nội dung:

1. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Chỉ huy và UBND các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng khi phải thực hiện các tình huống phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn.

2. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát cụ thể các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19 chưa nhận được các gói hỗ trợ an sinh xã hội, nhất là nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp động lao động và đối tượng đặc thù khác áp dụng theo 9 nhóm công việc được quy định tại Quyết định 22/2021/QĐ-UBND, như: Nhóm thợ hồ, thợ xây (còn thiếu thợ sơn, thợ điện nước, thợ cơ khí, thợ đóng thạch cao…), dịch vụ cưới hỏi… để có hướng giải quyết thống nhất hoặc trả lời cho người lao động.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân miền núi. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân miền núi. Ảnh: Mai Hoa

3. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu triển khai xây dựng và khai thác Bản đồ số về công tác an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, quan tâm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng yếu thế… Xây dựng nguyên tắc, tiêu chí thứ tự ưu tiên hỗ trợ, nội dung hỗ trợ để kêu gọi xã hội hóa nguồn huy động của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhằm đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các đối tượng yếu thế.

4. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học; có phương án cụ thể về dạy và học ở các cấp học trong tình hình mới; có kế hoạch dạy bù, bồi dưỡng bổ sung thêm kiến thức cho học sinh, nhất là cho học sinh bậc tiểu học để đảm bảo chất lượng.

5. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quế Phong và chủ đầu tư phối hợp lập phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong cho người dân theo Công văn số 3787/BTNMT-TCQLĐĐ, ngày 12/7/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.