Nghệ An kiểm tra việc mua bán kit test và thuốc điều trị Covid -19

Quang An 25/02/2022 14:35

(Baonghean.vn) - Qua kiểm tra cho thấy, giá cả các mặt hàng kit test Covid - 19 tại các hiệu thuốc được niêm yết cụ thể, tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng khan hàng. Đối với thuốc điều trị Covid - 19, người dân phải có đơn thuốc mới được mua.

Sáng 25/2, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phòng, chống dịch Covid- 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh.

Được biết, trước tình hình số ca nhiễm Covid - 19 tăng cao kỷ lục sau tết Nguyên đán, số lượng F0 điều trị tại nhà lớn, do đó, nhu cầu mua kit test xét nghiệm Covid - 19 cũng như thuốc điều trị Covid - 19 được người dân quan tâm, rốt ráo tìm mua, việc kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng này được ưu tiên hàng đầu.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra việc kinh doanh các loại kit test, thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh sáng 25/2. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra việc kinh doanh các loại kit test, thuốc điều trị Covid - 19 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh sáng 25/2. Ảnh: Q.A

Qua kiểm tra tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP.Vinh cho thấy, đối với sản phẩm kit test Covid - 19 có nhiều chủng loại, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc... tuy nhiên, các hiệu thuốc đều đã niêm yết giá, có nhãn phụ bằng tiếng Việt, hóa đơn chứng từ mua bán thuốc đầy đủ theo quy định. Mặc dù vậy, vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm kit test vào thời điểm này.

Lý giải về vấn đề này, một chủ hiệu thuốc tại TP.Vinh cho biết: Hiện nay, giá nhập các loại kit xét nghiệm Covid - 19 đã tăng hơn so với cách đây 1 tuần, do chi phí đầu vào cao nên một số hiệu thuốc đã ngưng nhập kit xét nghiệm về trong thời điểm này, dẫn đến việc có tình trạng khan hiếm kit trên thị trường...

Đối với mặt hàng thuốc điều trị Covid - 19, hiện nay Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir. Một số hiệu thuốc trên địa bàn TP. Vinh đã bán mặt hàng này. Qua kiểm tra, các hiệu thuốc đều cam kết đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người dân. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng được mua thuốc điều trị Covid - 19.

Các loại kit test Covid - 19 hiện có tình trạng khan hiếm trên thị trường do giá đầu vào tăng cao. Ảnh: Q.A
Các loại kit test Covid - 19 hiện có tình trạng khan hiếm trên thị trường do giá đầu vào tăng cao. Ảnh: Q.A

Cụ thể, những trường hợp được mua thuốc điều trị Covid - 19 bao gồm phải có đơn chỉ định của các bác sĩ hoặc giấy chứng nhận đang điều trị F0 của cơ sở y tế địa phương. Đồng thời 100% đơn thuốc cần được chụp lại và cập nhật lên hệ thống theo đúng quy định, tránh tình trạng người mua mua số lượng lớn, găm hàng để bán kiếm lời với giá cao.

Quá trình kiểm tra trong sáng 25/2, đoàn công tác cũng đã phát hiện Nhà thuốc Hiền Lý của hộ kinh doanh Nguyễn Anh Tuấn tại địa chỉ phường Hồng Sơn, TP. Vinh không thực hiện niêm yết giá mặt hàng thuốc tân dược theo quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên với mức phạt tiền là 2 triệu đồng.

Qua trao đổi, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, tăng cường lực lượng để kiểm tra, xử lý việc kinh doanh các sản phẩm kit test xét nghiệm Covid - 19, thuốc điều trị Covid - 19 trái quy định trên thị trường, nhất là việc rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người dân trong phòng, chống dịch.

Công văn của Sở Y tế Nghệ An
Công văn của Sở Y tế Nghệ An.

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An đã có Công văn số 626/SYT-TTR về việc đề nghị tăng cường công tác quản lý quảng cáo, mua bán kit test xét nghiệm, thuốc điều trị Covid - 19 trên mạng xã hội.

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, xuất hiện nhiều trang facebook, zalo, trang mạng xã hội khác quảng cáo, tiếp thị và mua bán các sản phẩm như: thuốc điều trị Covid-19, thuốc không có sổ đăng ký lưu hành (được giới thiệu là hàng xách tay, được sản xuất ở Nga, Mỹ); kit test xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sở Y tế đề nghị Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông cùng với Sở Y tế tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm việc quảng cáo, mua bán thuốc điều trị Covid-19, thuốc không có số đăng ký lưu hành, mua bán kit test xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định tại các trang mạng xã hội thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An kiểm tra việc mua bán kit test và thuốc điều trị Covid -19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO