Nghệ An lên kế hoạch ứng phó với biến chủng mới Omicron

(Baonghean.vn) -Ngành Y tế Nghệ An vừa có văn bản gửi các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước biến chủng mới Omicron.

Sáng 11/12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị vừa có văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị và các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập,

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị, địa phường cần tăng cường triển khai các biện pháp thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 598/KH-UBND ngày 21/10/2021; Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 về việc Quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đối với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An; thực hiện nguyên tắc: 5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, trong đó, tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập Việt Nam là rất lớn. Ảnh: PV
Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập Việt Nam là rất lớn. Ảnh: P.V

Chủ động cập nhật các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn đảm bảo tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm "4 tại chỗ" và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị. 

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc- xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên ngay khi được phân bổ vắc-xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, các địa phương phải chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với COVID19 (https://antoancovid.vn/).

Học sinh ở Nghệ An tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh
Học sinh ở Nghệ An tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, cấp 4 trong và ngoài tỉnh, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm đúng quy định. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao trách nhiệm làm đầu mối, hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại Công điện số 1988/CĐ-BYT ngày 6/12/2021 của Bộ Y tế. Cụ thể, phải tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lấy lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến, đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch. Tham mưu triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana ngày 11/11, được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11 và đã xuất hiện ở 57 quốc gia. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực chạy đua với thời gian để giải mã mức độ nguy hiểm của biến chủng này.

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.