Nghệ An: Mồng 2 Tết, thịt, rau tiêu thụ chậm, hải sản đội giá lên cao

Xuân Hoàng - Việt Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong sáng mồng 2 Tết, tại một số điểm chợ trên địa bàn Nghệ An đã có khá nhiều thực phẩm bày bán. Tuy nhiên lượng hàng tiêu thụ chậm và giá cả ổn định, chỉ có hải sản tươi sống là tăng giá mạnh.
Thịt, rau giữ giá nhưng tiêu thụ chậm
Trong ngày mồng 2 Tết, mặc dù sức mua chưa nhiều nhưng các mặt hàng thực phẩm, rau xanh đã được bà con bày bán khá nhiều trên địa bàn Yên Thành, Quỳnh Lưu. 
Thịt bò được mổ trong sáng mồng 2 Tết, tươi ngon tại khu vực chợ Rộc, xã Trung Thành (Yên Thành), nhưng lượng người đến mua ít. Ảnh: Xuân Hoàng
Thịt bò tươi ngon bày bán tại khu vực chợ Rộc, xã Trung Thành (Yên Thành) trong sáng mồng 2 Tết nhưng lượng người đến mua ít. Ảnh: Xuân Hoàng

Chị Phan Thị Trinh, chủ hàng thịt bò ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành cho biết, sáng mồng 2 Tết, chị mổ con bò được 1,3 tạ thịt. Nếu như các năm trước, thời điểm này khách mua thịt khá nhiều, thì năm nay khách giảm hẳn, mặc dù giá thịt giảm hơn những ngày trước Tết. Hiện giá thịt bò từ 220.000 - 240.000 đồng/kg. 

"Phần lớn số thịt đã bán được do các nhà hàng đặt, còn người dân mua về sử dụng ít, lo rằng ngày hôm nay khó bán hết số thịt này", chị Trinh chia sẻ.
Trong sáng mồng 2 tế, hàng rau ở Yên Thành mặc dù có khá nhiều người mua, nhưng giá vẫn rất rẻ. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong sáng mồng 2 Tết, hàng rau ở Yên Thành mặc dù có khá nhiều người mua, nhưng giá vẫn rất rẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

Gần đó, tại bàn thịt lợn của chị Nguyễn Thị Anh, khách đến mua rất ít. Chị Anh cho hay, sáng sớm mồng 2 tết, vợ chồng mổ con lợn 80 kg, nhưng đến gần trưa mới bán được 1/2 số thịt. Giá thịt lợn ngày đầu năm dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, như những ngày trước Tết. 

Hàng rau xanh các loại dù người bán chưa nhiều nhưng giá rất rẻ. Chị Lan, chủ hàng rau tại khu vực chợ Rộc cho biết, tất cả các loại rau đều rẻ như trước Tết. Khác với mọi năm, sau Tết rau xanh thường đội giá cao nhưng năm nay giá rau cúc chỉ 2.000 đồng/bó, rau cần 5.000 đồng/bó, cải bắp 3.000 đồng/bắp...
Ngoài khu vực chợ rộc, trên địa bàn Yên Thành còn có một số điểm đã có thực phẩm bán trong sáng mồng 2 Tết như chợ Hôm (Hợp Thành)... Đây là những khu vực chợ luôn thu hút lượng người đến mua bán nhiều nhất trên địa bàn Yên Thành.
Hàng thịt lợn cũng rất ít khách trong sáng mồng 2 Tết. Ảnh: Xuân Hoàng
Hàng thịt lợn cũng rất ít khách trong sáng mồng 2 Tết. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong khi ở Yên Thành giá cả thực phẩm ổn định như trước Tết thì ở Quỳnh Lưu, sức mua cao hơn, giá tăng nhẹ. Sáng mùng 2, khu vực chợ ngã tư Giát, các tiểu thương đã bày bán thực phẩm, rau xanh từ rất sớm. Ghi nhận của phóng viên, giá thực phẩm tăng nhẹ so với trước Tết.
Cụ thể, thịt bò loại 1, trước Tết 280.000 đồng/kg thì đến mùng 2 tết tăng thêm 5.000 đồng/kg; thịt lợn loại 1 hiện giá 180.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg so với trước Tết). Đối với mặt hàng rau xanh, sức mua tăng, do nhu cầu sử dụng của người dân.
Sau tết, các mặt hàng hải sản từ biển “ đội giá” lên gấp 2-3 lần. Ảnh Việt Hùng
Sau Tết, các mặt hàng hải sản tươi sống “đội giá” lên gấp 2-3 lần. Ảnh: Việt Hùng
Nguyên nhân các mặt hàng rau, thịt các loại ngày đầu năm tiêu thụ chậm, theo các chủ hàng cho rằng, năm nay thanh niên về quê ăn Tết giảm nhiều, cùng đó là thời tiết ấm, nên nguồn cung dồi dào. Mặt khác, dịp tết năm nay nắng ấm nên nhu cầu sử dụng rau xanh cho món lẩu hạn chế, sức tiêu thụ giảm hẳn.
Hải sản tăng giá mạnh
Tăng giá mạnh nhất trong phiên chợ đầu năm là mặt hàng hải sản tươi sống. Qua tìm hiểu tại các điểm chợ lớn như chợ Giát, chợ Quỳnh Văn, Quỳnh Ngọc... của huyện Quỳnh Lưu trong sáng mồng 2 Tết cho thấy, các chủ hàng đẩy giá đồng loạt lên cao.
Cá vược có giá 160 nghìn đồng/kg, tăng giá 30-40 nghìn đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Cá vược có giá 160 nghìn đồng/kg, tăng giá 30-40 nghìn đồng/kg so với trước Tết. Ảnh: Việt Hùng

Cụ thể, cá cháo trước Tết có giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg nay được đẩy lên 170 - 200 nghìn đồng/kg; tôm trước Tết 150 nghìn đồng/kg nay được đẩy giá lên 300 nghìn đồng/kg; ốc mỡ 130 nghìn đồng lên giá 170 nghìn đồng/kg; mực từ 150 nghìn lên giá 200 - 250 nghìn đồng/kg… Các mặt hàng đa số được nâng giá lên cao gấp 2-3 lần.

Chị Nguyễn Thị Hương - một chủ hàng bán hải sản cho biết: Nguyên nhân giá hàng hải sản cao hơn trước Tết là do tâm lý người dân ăn Tết chủ yếu là thực phẩm được chế biến từ thịt; ra Tết, hầu hết họ đều chọn mua hải sản, trong khi tàu đánh bắt chưa ra khơi nên giá cả được đẩy lên.

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.