Nghệ An: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, sạt lở tại một số địa phương

Xuân Hoàng - Hữu Hoàn - Văn Trường - Vân Thanh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong 2 ngày qua do ảnh hưởng của bão số 2, đã gây ngập úng cục bộ, sạt lở ở 1 số địa phương.

* Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến 19 giờ 30 phút ngày 02/8/2020, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 02 có tên quốc tế là SINLAKU trên địa bàn Nghệ An đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến, tính từ 19 giờ ngày 31/7 đến 13 giờ ngày 02/8/2020 phổ biến từ 70-200mm. 

* Do ảnh hưởng của bão số 02 và kết hợp với mưa lớn đã ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An tính đến 16 giờ 30 phút ngày 02/8/2020 như sau:

+ Quốc lộ 48E: Có 01 điểm tràn bị ngập nước: Tại tràn Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn): Ngập 0,40 m (lúc 13h ngày 02/8/2020).

+ Quốc lộ 48D: Có 02 điểm mặt đường bị ngập nước: tại Km 112+050 – Km 112+450: Ngập 0,6 m từ 16h15 ngày 02/8/2020; tại Km130+00 (Xã Châu Thành, huyện Quỳ hợp): Ngập 0,1 m (lúc 13h15 này 02/8/2020

+ Đường tỉnh 544: Có 02 điểm tràn bị ngập nước: Tại tràn Km23+850 (Xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu): Ngập 1,5 m (đóng tràn lúc 15h25 ngày 02/8/2020); Tại tràn Km 25+250: Ngập 0,4 m (đóng tràn lúc 16h20 ngày 02/8/2020).

Mưa to đã dây ngập nước trên một số đoạn dd]ơngf thị trấn Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn
Mưa to đã gây ngập nước trên một số đoạn đường ở thị trấn Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Ảnh hưởng của bão số 2, mưa liên tục trong ngày 2/8 đã làm ngập úng một số diện tích lúa ở các xã: Minh Sơn, Thái Sơn, Quang Sơn của huyện Đô Lương.

Tại khu vực thị trấn Đô Lương, mưa lớn đã gây ngập ở khu đô thị Vườn Xanh, ngã ba Bưu điện huyện, làm cho người và phương tiện giao thông đi lại khó khăn. Trong chiều 2/8, có những đoạn đường trên địa bàn thị trấn Đô Lương nước ngập sâu tới 50 - 60 cm, một số nhà dân 2 bên đường ngã ba thị trấn nước mấp mé nền nhà.

Một số diện tích lúa trên địa bàn Đô Lương bị ngập, do mưa lớn trong ngày 2/8. Ảnh: Hữu Hoàn
Một số diện tích lúa trên địa bàn Đô Lương bị ngập, do mưa lớn trong ngày 2/8. Ảnh: Hữu Hoàn

Nếu trong đêm nay và ngày mai, trời tiếp tục có mưa to, dự kiến sẽ làm ngập úng nhiều nơi trên địa bàn Đô Lương.

Nghệ An: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, sạt lở tại một số địa phương ảnh 3
Mưa lớn đã gây sạt lở ở xã Nậm Nhoóng, Quế Phong. Ảnh: CTV

Chiều 2/8, trao đổi với PV Báo Nghệ An, ông Ngân Văn Chín - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Nhoóng, Quế Phong cho biết: Mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ , đã làm ngập úng trên 15 ha lúa của bản Nhọt Nhóng và bản Na Hốc; Gây sạt lở núi khiến đất đá tràn anh Ngân Văn Thọ làm gãy cột nhà, may mắn may mắn không có ai bị thương.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo xã Nậm Nhóng đã điều động lực lượng dân quân tự vệ cùng xuống để giúp đỡ dọn dẹp cho hộ gia đình anh Ngân Văn Thọ.

"Xã đang vận động các hộ dân ở các khu vực dễ ngập úng, sạt lở núi di dời đến nơi an toàn", ông Ngân Văn Chín cho biết thêm.

Mưa lớn cũng khiến cho khoảng 100ha ruộng và ao cá ở xã Tri Lễ, Quê Phong bị ngập băng. Ngoài ra một số xã cũng bị ngập tại các điểm cầu tràn.

Tại huyện Quỳ Hợp, mưa lớn cục bộ cũng đã gây ngập nhiều nơi. Ông Quán Vi Giang - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Trong chiều 2/8, trên địa bàn các xã: Châu Cường, Châu Đình, Châu Quang... có mưa to kéo dài. Mưa đã gây ngập nhiều tràn qua đường và khoảng 100 ha lúa mùa. 

Nước ngập tràn qua đường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: CTV
Nước ngập tràn qua đường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Facebook Cao Duy Thái

"Đến cuối chiều, mưa đã giảm, nhưng do nước từ trên nguồn đổ về nên nhiều đoạn đường vẫn đang ngập nước" - ông Quán Vi Giang cho hay.

Nghệ An: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, sạt lở tại một số địa phương ảnh 5
Cầu tràn xã Châu Phong (Quỳ Châu) trên tuyến Tỉnh lộ 544 bị ngập nước 1,5 mét. Ảnh: CTV

Tính đến 17 giờ ngày 2/8, địa bàn huyện Quỳ Châu có khá nhiều cầu tràn bị ngập nước. Như Tỉnh lộ 544 từ thị trấn Tân Lạc đến xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu hiện có 2 vị trí tại xã Châu Phong đã bị ngập nước sâu từ 1,5 -1,7 m. Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu, đến cuối chiều nay vẫn đang mưa lớn, địa bàn huyện có 16 cầu tràn bị ngập sâu trong nước. Các xã cầu tràn bị ngập sâu trong nước gồm: Châu Thắng, Châu Hạnh, Châu Thuận, Châu Nga… 

Ông Lô Văn Thế - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quỳ Châu cho biết: Trước tình hình đó, UBND huyện Quỳ Châu đã phối hợp với các đơn vị quản lý giao thông trên các tuyến tỉnh lộ, Quốc lộ chỉ đạo thành lập các chốt barie phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ để ngăn chặn không cho người dân lưu thông qua lại.

Nghệ An: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, sạt lở tại một số địa phương ảnh 6
Lực lượng chức năng huyện Quỳ Châu lập trạm barie ngăn chặn không cho người dân đi qua tràn ngập tại xã Châu Phong. Ảnh: CTV

Cũng thời điểm này, trên tuyến QL48E, xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn) cầu tràn tại vị trí km 58+950 bị ngập sâu khoảng gần 0,5m, rất nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Đơn vị quản lý giao thông đã cho lập hàng rào, biển báo cấm, phối hợp với chính quyền địa phương không để người dân qua đập tràn bị ngập.

Nghệ An: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ, sạt lở tại một số địa phương ảnh 7
Đơn vị quản lý giao thông chặn barie hai đầu tràn xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn. Ảnh: CTV

Mưa lớn, ngoài việc các cầu tràn bị ngập, Nghệ An còn có khá nhiều điểm có nguy cơ sạt lở núi, không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại, vì vậy, các địa phương cần tăng cường lực lượng để canh gác, cảnh báo cho nhân dân đi lại đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ./.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.