Nghệ An: Nhiều người về từ địa phương có dịch nhưng khai báo y tế gian dối

(Baonghean.vn) - Có trường hợp khai báo gian dối để trốn tránh cách ly, có trường hợp thì về gần 1 tuần, đi lại nhiều nơi rồi mới chịu lên khai báo y tế.
Sáng 20/5, lãnh đạo xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn) cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã vừa ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng đối với Cụt Văn Mùi (18 tuổi, trú tại bản Cha Ca 2), về hành vi "không thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh" được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12, Nghị định 117 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Theo đó,  Mùi làm việc ở một công ty tại Hà Nội, nhưng không nhớ tên cũng như địa chỉ. Ngày 18/5, nam công nhân bắt xe khách nhiều chặng để về quê mà không khai báo y tế.
Làm việc với chính quyền địa phương nhưng Mùi vẫn không thành khẩn. Ảnh: PT
Làm việc với chính quyền địa phương nhưng Mùi vẫn không thành khẩn. Ảnh: PT

Sau khi phát hiện, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của xã đã yêu cầu Mùi lên khai báo và thực hiện các biện pháp cách ly phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, quá trình làm việc Mùi không khai báo thành khẩn, vòng vo, chối cãi. Ban đầu, Mùi một mực khẳng định vừa trở về từ Thanh Hóa. Sau khi được tuyên truyền, giải thích Mùi mới chịu thừa nhận về từ Hà Nội nhưng không nhớ địa chỉ cụ thể. 

Tại huyện Quỳ Hợp, cơ quan chức năng cũng vừa phát hiện nhiều trường hợp khai báo gian dối, chậm trễ và không hợp tác trong việc cách ly. Trong đó, có trường hợp vừa bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng vào ngày 19/5. Đặc biệt, những người này đều về từ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, nơi diễn biến dịch đang rất nguy hiểm.
Cụ thể, Trương Thị Thu Thảo (24 tuổi, xã Châu Hồng), làm công nhân tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày 7/5, cô này về quê ở xã Châu Hồng nhưng đến ngày 13/5 mới chịu lên trạm y tế xã khai báo và bắt đầu cách ly tại nhà.
Còn Trương Văn Đàn (20 tuổi, xã Hạ Sơn), thì đến trạm y tế khai báo lập tức sau khi về quê từ khu Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh vào sáng 7/5. Tuy nhiên, thay vì khai báo về từ địa chỉ này, Đàn lại khai về từ một khu công nghiệp khác, để trốn tránh việc cách ly tại nhà. Trong khi, tại khu Lãm Trai nơi Đàn ở, một ngày trước đó mới phát hiện một ca dương tính do lây lan cộng đồng. 
Theo Công an huyện Quỳ Hợp, cán bộ y tế xã đã yêu cầu Đàn tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà, nhưng Đàn sau đó không chấp hành việc cách ly tại nhà mà đi lại nhiều nơi.
Ngoài ra, trong chuyến về quê này, Đàn còn dẫn theo vợ chưa cưới là Vi Thị Hằng (20 tuổi, xã Châu Lý). Sau khi cùng Đàn lên Trạm Y tế xã Hạ Sơn khai báo, Hằng được cán bộ y tế yêu cầu cách ly ngay tại nhà Đàn. Tuy nhiên, chỉ được ít ngày, Hằng trốn về nhà bố mẹ đẻ ở xã Châu Lý. 

tin mới

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.