Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Mực nước lũ tại các địa phương vùng hạ lưu như Hưng Nguyên, TP. Vinh mới chỉ rút được từ 10 - 20 cm, giao thông vẫn bị chia cắt, người dân chưa thể trở lại cuộc sống thường nhật.
Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 1

Theo ghi nhận của P.V sáng 2/10, mực nước tại các xã ven đê Tả Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên có giảm từ 10 - 20cm so với ngày 1/10, tuy nhiên, đây là mức giảm không đáng kể, thực tế nhiều làng mạc vẫn ngập băng trong biển nước. Trong ảnh: Tuyến đường đi vào xóm 9, xã Xuân Lam nước lũ vẫn chảy xiết, mực nước cao gần 1 mét, chia cắt hơn 200 hộ dân tại đây. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 2

Còn tại xã Châu Nhân, toàn bộ các xóm 7, 8, 9 và xóm Phú Xuân với 1.100 hộ dân vẫn bị cô lập hoàn toàn. Ông Lê Khánh Quang - Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: Địa phương nằm ở cuối nguồn, nửa diện tích lại nằm sát sông Lam, nước từ thượng nguồn vẫn đổ về liên tục những ngày này nên xã vẫn đang bị ngập nặng. Hiện địa phương đã huy động máy cày, thuyền và nhờ ca nô để vận chuyển người và phương tiện ra vào địa bàn. Người dân được khuyến cáo không di chuyển trong thời điểm này, nếu những hộ nào thiếu nhu yếu phẩm thì báo cáo sẽ có lực lượng hỗ trợ. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 3

Tại xã Hưng Lợi, mực nước lũ vẫn dao động từ 80cm đến 1,3 mét. Bà con bì bõm đi lấy lương thực, nước uống. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 4

Đồ đạc, tài sản của người dân vùng lũ tiếp tục được vận chuyển lên đê Tả Lam đề phòng nước dâng. Ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi băn khoăn: "Mực nước đã giảm hơn một chút so với hôm qua, tuy nhiên, hiện nay một số thủy điện vẫn đang xả lũ, từ 1 - 2 ngày nữa sẽ dồn về địa phương trong khi thời tiết vẫn mưa thất thường, không biết bao giờ nước mới rút hẳn để bà con ổn định cuộc sống..." Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 5

Hàng trăm xe máy của người dân Hưng Nguyên vẫn chất dài trên đê đến nay đã 4 ngày, chưa thể mang về nhà. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 6

Còn tại TP. Vinh, hiện nay còn 3 khu vực ngập lụt khá nặng bao gồm chợ Vinh, một số khối tại phường Cửa Nam và phường Bến Thủy. Trong sáng 2/10, nước tại đình Tây chợ Vinh vẫn còn mênh mông, việc bơm thoát nước triển khai 2 ngày qua nhưng vẫn chưa tiêu úng được khu vực này, bà con chưa thể trở lại kinh doanh. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 7

Tại phường Bến Thủy hiện vẫn còn 16 hộ bị ngập lụt bao gồm 1 hộ tại khối 13 và 15 hộ tại khối 15. Ảnh: Q.A

Nghệ An: Nước rút chậm, hàng ngàn hộ dân vùng hạ du vẫn bị chia cắt ảnh 8
Trên địa bàn phường Cửa Nam đến sáng 2/10 vẫn có hàng trăm hộ nước ngập vào nhà tại các khối 10, 11, 12, 14, 15. Nhà ngập sâu nhất 90 cm. Chính quyền phường đã liên tục hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong những ngày qua. Ảnh: Q.A

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.