Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được Nghệ An chuyển tải tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch và đầu tư 6 tháng cuối năm 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào sáng 28/7 tại Hà Nội.
Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cùng dự có đại diện các Cục, vụ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và điểm cầu 63 tỉnh, thành.

Tại Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành và trung tâm cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Kế hoạch và đầu tư được theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của ngành 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời nhấn mạnh đây là hội nghị rất quan trọng của ngành nhằm thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, cùng với chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2020, ngành đã tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm 2021-2025; tăng cường các giải pháp thúc đẩy đầu tư công theo Luật Đầu tư công; quản lý hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi nước ngoài; cải thiện quy trình đấu thầu và đầu tư theo hình thức PPP; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài...

Cầu Cửa Hội là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm được ưu tiên Bộ Kế hoạch đầu tư ưu tiên vốn để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh Thu Huyền
Cầu Cửa Hội là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên vốn để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: Thu Huyền
Bên cạnh đó, ngành cũng chủ động tham mưu, trình 39/39 đề án do Chính phủ giao, trình Quốc hội thông qua 3 Luật và 3 Nghị quyết theo quy chế làm việc của Chính phủ; tham mưu, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết định một số giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt để thúc đẩy đầu tư công; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, tại hội nghị, các địa phương phát biểu tham luận, tham mưu đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội…

Trên cơ sở rà soát, cân đối lại nguồn vốn, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ nay đến cuối năm sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trọng điểm, dự án chuyển tiếp, vốn đối ứng cho các dự án trung hạn…

Tại Nghệ An, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,69%, nằm trong tốp đầu của cả nước. Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng 4,98%, đảm bảo sự ổn định đời sống của khu vực nông thôn. Thu ngân sách 7 tháng ước thực hiện 8.348,9 tỷ đồng, đạt 54,9% dự toán và bằng 93,9% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội được đảm bảo.

Tính đến 20/7, Nghệ An đã giải ngân được 3.666 tỷ đồng/5.697 tỷ đồng, tương đương 64%.

Khu công nghiệp V.SHIP tại Hưng Nguyên đã đầu tư xong hạ tầng giai đoạn 1 nên đang chờ đón dòng vốn đầu tư FDI mới. Ảnh: Nguyễn Hải
Khu công nghiệp V.SHIP tại Hưng Nguyên đã đầu tư xong hạ tầng giai đoạn 1, đang chờ đón dòng vốn đầu tư FDI mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ nay đến cuối năm, để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch; kiên quyết điều chuyển vốn các dự án có kết quả giải ngân không đạt kết quả.

Để thực hiện được mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, Nghệ An cũng kiến nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn để thực hiện những dự án hạ tầng trọng điểm kết nối vùng kinh tế kinh tế Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An và Nam Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh; tiếp tục quan tâm, đồng hành với tỉnh trong đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Tây Nghệ An./.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.