Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được Nghệ An chuyển tải tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch và đầu tư 6 tháng cuối năm 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào sáng 28/7 tại Hà Nội.
Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cùng dự có đại diện các Cục, vụ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và điểm cầu 63 tỉnh, thành.

Tại Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành và trung tâm cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Kế hoạch và đầu tư được theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của ngành 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời nhấn mạnh đây là hội nghị rất quan trọng của ngành nhằm thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, cùng với chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2020, ngành đã tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm 2021-2025; tăng cường các giải pháp thúc đẩy đầu tư công theo Luật Đầu tư công; quản lý hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi nước ngoài; cải thiện quy trình đấu thầu và đầu tư theo hình thức PPP; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài...

Cầu Cửa Hội là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm được ưu tiên Bộ Kế hoạch đầu tư ưu tiên vốn để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh Thu Huyền
Cầu Cửa Hội là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên vốn để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: Thu Huyền
Bên cạnh đó, ngành cũng chủ động tham mưu, trình 39/39 đề án do Chính phủ giao, trình Quốc hội thông qua 3 Luật và 3 Nghị quyết theo quy chế làm việc của Chính phủ; tham mưu, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết định một số giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt để thúc đẩy đầu tư công; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, tại hội nghị, các địa phương phát biểu tham luận, tham mưu đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội…

Trên cơ sở rà soát, cân đối lại nguồn vốn, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ nay đến cuối năm sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trọng điểm, dự án chuyển tiếp, vốn đối ứng cho các dự án trung hạn…

Tại Nghệ An, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,69%, nằm trong tốp đầu của cả nước. Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng 4,98%, đảm bảo sự ổn định đời sống của khu vực nông thôn. Thu ngân sách 7 tháng ước thực hiện 8.348,9 tỷ đồng, đạt 54,9% dự toán và bằng 93,9% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội được đảm bảo.

Tính đến 20/7, Nghệ An đã giải ngân được 3.666 tỷ đồng/5.697 tỷ đồng, tương đương 64%.

Khu công nghiệp V.SHIP tại Hưng Nguyên đã đầu tư xong hạ tầng giai đoạn 1 nên đang chờ đón dòng vốn đầu tư FDI mới. Ảnh: Nguyễn Hải
Khu công nghiệp V.SHIP tại Hưng Nguyên đã đầu tư xong hạ tầng giai đoạn 1, đang chờ đón dòng vốn đầu tư FDI mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ nay đến cuối năm, để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch; kiên quyết điều chuyển vốn các dự án có kết quả giải ngân không đạt kết quả.

Để thực hiện được mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, Nghệ An cũng kiến nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn để thực hiện những dự án hạ tầng trọng điểm kết nối vùng kinh tế kinh tế Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An và Nam Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh; tiếp tục quan tâm, đồng hành với tỉnh trong đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Tây Nghệ An./.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.