Nghệ An: Phong tỏa các khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng

(Baonghean.vn) - Hiện các địa phương đang tập trung truy vết những trường hợp liên quan đến các bệnh nhân để cách ly theo quy định.
Chiều 02/12, Nghệ An ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 5 ca cộng đồng (TP. Vinh: 02, Quỳ Châu: 01, Hưng Nguyên: 01, Diễn Châu: 01)
Tại TP.Vinh, 2 ca nhiễm Covid - 19 trú tại phường Hưng Dũng. Địa phương đã tiến hành phong tỏa nơi ở của 2 bệnh nhân với 5 hộ dân, 12 khẩu tại khối Văn Trung và 3 hộ dân, 10 nhân khẩu tại khối Xuân Đông.
Được biết, bệnh nhân N.T.L ở khối Văn Trung làm nghề xay xát, bán gạo tại nhà còn bệnh nhân N.T.Y tại khối Xuân Đông buôn bán tại chợ Vinh. Hiện lực lượng chức năng đang truy vết các F1 tiếp xúc với 2 bệnh nhân này. Trước mắt, với phương châm "Khoanh vùng rộng - phong tỏa hẹp", phường Hưng Dũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 150 người trong chiều 2/12.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại huyện Quỳ Châu, bệnh nhân trú tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến. Địa phương đã phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân. Được biết, ca bệnh này có dịch tễ rất phức tạp, làm nghề buôn bán nông sản phụ. Trước mắt, địa phương đã truy vết được 31 F1 liên quan đến bệnh nhân. Trong đó, 18 F2 tiếp xúc với con của bệnh nhân (F1) cũng đã test nhanh cho kết quả dương tính.

Tại huyện Hưng Nguyên, bệnh nhân trú tại xóm 9, xã Châu Nhân. Do tuổi đã cao nên thời gian qua bệnh nhân ít di chuyển, không tiếp xúc nhiều, do đó, chỉ có ít F1 là người trong gia đình. Mặc dù vậy, trong số các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì có vợ và cháu đã được test nhanh trong chiều 2/12 và cho kết quả dương tính với Covid - 19.

Tại huyện Diễn Châu, bệnh nhân nhiễm Covid - 19 trú tại xóm Phú Lâm, xã Minh Châu. Hiện địa phương đã phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân với khoảng 20 hộ. Được biết, bệnh nhân có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, thời gian qua có tham gia họp chi bộ ở xóm, ngoài ra, bệnh nhân thường có thói quen đưa cháu đi chơi tại các gia đình trong xóm. Do đó, trường hợp F1 tiếp xúc rất lớn. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền nên thời gian qua không đạt điều kiện sức khỏe để tiêm vắc xin.

Thông tin các ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng chiều 2/12
1. BN N.T.L, nữ, sinh 1963. Địa chỉ: Khối Văn Trung, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Ngày 29/11, BN có triệu chứng mệt mỏi, ho tự mua thuốc về uống không đỡ. Ngày 2/12, BN đến trạm y tế (TYT) khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
2. BN N.T.Y, nữ, sinh 1982. Địa chỉ: Khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Ngày 30/11, BN có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Sáng ngày 2/12, BN đến TYT Hưng Dũng khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi CDC, chiều ngày 2/12 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
3. BN Q.T.H, nữ, sinh 1986. Địa chỉ: Bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Ngày 01/12, BN có triệu chứng đau họng đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu khám và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi Bệnh viện (BV) ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
4. BN N.T.C, nam, sinh 1945. Địa chỉ: Xóm 9, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Sáng ngày 02/12, BN đến khám tại phòng khám Ngoại chấn thương, Bệnh viện ĐK TP Vinh. Bệnh nhân khai báo y tế và được làm xét nghiệm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
5. BN H.T.H, nam, sinh 1951. Địa chỉ: Xóm Phú Lâm, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. BN điều trị tại khoa Nội, BV ĐK Diễn Châu từ ngày 13/11- 23/11. Ngày 01/12, BN có triệu chứng sốt, ho, đau rát họng nên đến TYT xã khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi BVĐK TP Vinh cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.