Nghệ An: Quy định nguyên tắc kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách khối, xóm

(Baonghean.vn) - Việc bố trí lại người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, thôn, bản thực hiện theo nguyên tắc: mỗi chức danh phải kiêm nhiệm tối thiểu một chức danh khác nhưng tối đa không quá hai chức danh.
Cán bộ xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu kiểm tra tình hình sản xuất của nhân dân. Ảnh: Thành Duy
Cán bộ xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu kiểm tra tình hình sản xuất trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đối với đội ngũ không chuyên trách khối, xóm, thôn, bản: Trước mắt, tiếp tục duy trì các chức danh không chuyên trách được hưởng chế độ theo nghị quyết của HĐND tỉnh như hiện nay. 

Tuy nhiên, không bố trí một người một chức danh mà phải thực hiện việc kiêm nhiệm chức danh theo hình thức khoán số lượng tối đa. Khuyến khích việc bố trí đồng chí Bí thư chi bộ kiêm khối, xóm trưởng, trưởng thôn, bản ở những nơi có điều kiện. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ rõ: tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng khối, xóm, vùng, miền và năng lực của cán bộ, việc bố trí, sắp xếp kiêm nhiệm các chức danh ở khối, xóm, thôn bản do Đảng ủy và chính quyền cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở không vượt quá số lượng tối đa cho phép.

Việc thực hiện theo nguyên tắc: mỗi chức danh không chuyên trách ở khối, xóm, thôn, bản phải kiêm nhiệm tối thiểu một chức danh khác nhưng tối đa không quá hai chức danh.

Đây là một trong những nội dung về tổ chức bộ máy cấp xã ở Nghệ An tại Kết luận số 134 - KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 5/3/2019 về giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức của hệ thống chính trị cấp xã tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo nghiên cứu tại Đề tài khoa học cấp tỉnh: "Thực trạng và giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đổi ngũ cán bộ, công chức của hệ thống chính trị cấp xã tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” thực hiện trong năm 2018, tổng số người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm toàn tỉnh là 60.344 người (bình quân 10,3 người/xóm). 

Hiện nay, theo Nghị định 92 và nghị quyết HĐND tỉnh, mỗi chức danh bố trí một người, tổng số không quá 5 người. Ngoài ra, một số chức danh được HĐND tỉnh quy định hỗ trợ kinh phí như: Trưởng Ban công tác mặt trận, chi hội trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội và chi hội trưởng hội người cao tuổi. 

Sắp tới, HĐND tỉnh sẽ sửa đổi Nghị quyết số 117 và các nghị quyết liên quan đến bố trí cán bộ không chuyên trách ở các lĩnh vực khác cho phù hợp với tình hình hiện nay; sửa đổi Nghị quyết số 315/2000/NQ- HĐND ngày 10/7/2010 điều chỉnh mức hỗ trợ cho các đối tượng: Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ và Ủy viên Thường vụ các đoàn thể cấp xã; đồng thời nghiên cứu ban hành các chính sách, chế độ kiêm nhiệm, cơ chế khoán kinh phí cho cán bộ, công chức, ngoài hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở khối xóm, thôn, bản trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào khoảng 16h30' ngày 1/6, tại huyện Tương Dương xảy ra mưa, gió lớn, khiến nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh, cột điện gãy đổ. Cùng thời điểm đó, tại huyện Kỳ Sơn, gió lớn vào chiều 1/6 đã cuốn bay toàn bộ mái tôn khu ký túc giáo viên và phòng thiết bị nhà trường Tiểu học Keng Đu 2.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.