Nghệ An sẵn sàng tiếp nhận 10.000 công dân trở về từ nước ngoài để cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Để bố trí thêm khu cách ly, Nghệ An đã phải trưng dụng ký túc xá các trường đại học, cao đẳng, dân tộc nội trú trên địa bàn.
Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho hay, tính đến 10h sáng nay Nghệ An đã tiếp nhận 3.714 người trở về từ Lào, Thái Lan để cách ly tập trung. Hiện nay, Nghệ An đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận được 10.000 công dân.
Hơn 200 công dân trở về từ Lào được cách ly ở Con Cuông trong chiều 29/3. Ảnh: Tường Vi

Trong đó, mỗi huyện đã sẵn sàng một cơ sở có từ 150 - 250 chỗ, đến nay đã hoạt động 14 cơ sở. Để bố trí thêm khu cách ly, Nghệ An đã phải trưng dụng ký túc xá các trường đại học, cao đẳng, dân tộc nội trú trên địa bàn.

Nói về khó khăn trong công tác chống dịch hiện nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đó là lượng công dân về nước theo đường bộ.
“Chúng ta không chủ động được về số lượng, có ngày phải bố trí hàng nghìn người. Điều kiện trang phục bảo hộ thì khan hiếm. Ngoài ra, đối tượng về có nhiều thành phần, phụ nữ, thai nghén, con nhỏ, bệnh tật nền... Trong khi điều kiện phục vụ nơi cách ly mặc dù đã cố gắng nhưng cũng gặp nhiều khó khăn (nhà tắm, công trình vệ sinh, khẩu phần ăn...). Mỗi cơ sở phải bố trí từ 60 - 80 cán bộ, công an, quân sự, y tế..., nhưng điều kiện ăn ở khó khăn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói.
56 công dân được cách ly tại Anh Sơn vừa trở về từ Lào. Ảnh: Thái Hiền

Liên quan đến gần 1.000 người dân Nghệ An đã khám và điều trị ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai trở về, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế công bố các ca bệnh, UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo BCĐ các huyện, căn cứ danh sách người bệnh để tổ chức cách ly tại nhà.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dân, giai đoạn này bệnh đang diễn biến rất phức tạp, hãy thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành y tế, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện, hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết, không đi nhà hàng, không đến quán, không tụ tập đông người, nếu cần thiết phải ra ngoài thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng quy định...
Trong chiều 29/3, tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông đã tiếp nhận thêm gần 300 người trở về từ Lào để cách ly tập trung.