Nghệ An sát cánh với LLVT QK4 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

13/10/2015 09:54

(Baonghean) - 70 năm qua, tỉnh Nghệ An và LLVT Quân khu 4 luôn gắn bó khăng khít, hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu, lao động sản xuất.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ngay sau khi giặc Pháp gây hấn ở Nam bộ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ, phong trào ủng hộ Nam bộ của Khu 4 nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã diễn ra sôi nổi góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Đại tá Hà Tân Tiến trao hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ Hoàng Mai, tháng 10/2013. Ảnh: n.K
Đại tá Hà Tân Tiến trao hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ Hoàng Mai, tháng 10/2013. Ảnh: Nguyên Khoa.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân Nghệ An đã hăng hái lao động sản xuất, xây dựng hậu phương vững mạnh, huy động sức người, sức của cho các chiến trường; bảo đảm thông suốt huyết mạch giao thông để hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam...

Sản xuất thịt hộp ở Sư đoàn 324.
Sản xuất thịt hộp ở Sư đoàn 324. Ảnh: Lê Thắng.

Với những chiến công và đóng góp xuất sắc đó, LLVT Nghệ An được phong danh hiệu Anh hùng LLVTND (1978). Đội Quy tập mộ liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh được phong Anh hùng LLVTND (2001). Trải qua hơn 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, tỉnh Nghệ An có 158 tập thể và 82 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND… Những chiến công của quân và dân Nghệ An đã góp phần cùng quân, dân Khu 4 viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Trong thời kỳ từ 1976 đến nay, tỉnh Nghệ An và LLVT Quân khu 4 đã phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, từng bước nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội kết hợp với củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Trung tướng Võ Văn Việt – Chính ủy Quân khu trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đội tuyệt đạt giải.
Trung tướng Võ Văn Việt – Chính ủy Quân khu trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đội đạt giải tại Hội thao Quân khu 4 - 2015. Ảnh: Lê Thắng.

Quân khu 4 cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị LLVT trên địa bàn tỉnh phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, trao đổi thông tin, theo dõi nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Quân khu và tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương triển khai Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên, Luật Giáo dục QP- AN…

 Đại tá Lương Hồng Phong động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia K70
Đại tá Lương Hồng Phong động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia K70.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng phối hợp giữa tỉnh và Quân khu, cần tiếp tục đổi mới phương pháp phối hợp công tác; chủ động, linh hoạt, đảm bảo trao đổi thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời. Tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Quân khu 4 và của tỉnh về công tác quốc phòng, an ninh. Phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết và Chương trình hành động của Đảng ủy Quân khu và Tỉnh ủy Nghệ An thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Ban giám khảo kiểm tra giàn mướp ở Tiểu đoàn 43, thuộc Trung đoàn 842 - Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị.

Ban giám khảo kiểm tra giàn mướp ở Tiểu đoàn 43, thuộc Trung đoàn 842 - Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Lê Thắng.

Xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, nhất là ở các địa phương vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, biển đảo và vùng trọng điểm. Tham mưu chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, phương án để chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn; tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng; không ngừng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp, đoàn kết gắn bó với các địa phương của nước bạn Lào…

Đại tá Hà Tân Tiến

(Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh)

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An sát cánh với LLVT QK4 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO