Nghệ An sẽ tiếp nhận học sinh Lào sang học trung học phổ thông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là chủ trương đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 vừa qua.
Nghệ An sẽ tiếp nhận học sinh Lào sang học trung học phổ thông ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương tỉnh Nghệ An bổ sung cấp học bổng và chỉ đạo tổ chức dạy học Chương trình giáo dục trung học phổ thông cho lưu học sinh Lào sang học tập tại Nghệ An, dự kiến, bắt đầu từ năm học 2023-2024, khoảng 120 học sinh mỗi năm học.

Đối tượng là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được lựa chọn tại các tỉnh của Lào có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An sang học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An một năm học.

Sau đó lựa chọn học sinh có năng lực tiếng Anh học chương trình giáo dục phổ thông trung học tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế tại Trường thực hành sư phạm Nghệ An (dự kiến một lớp mỗi năm học) và những học sinh còn lại sẽ học chương trình giáo dục phổ thông trung học tại Nghệ An.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất cao với đề xuất này, theo đó ngoài tiếp nhận học sinh 3 tỉnh của Lào có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, cần nghiên cứu bổ sung thêm học sinh các tỉnh có mối quan hệ hợp tác như các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun.

Chiều 8/9 vừa qua, tại buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng CHDCND Lào A -lun - xay Xủn - nạ - lạt cũng đã cảm ơn Nghệ An sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục.

Đồng chí cũng đã đề nghị Nghệ An tiếp tục dành học bổng cho học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; đồng thời tiếp tục quan tâm sinh viên Lào đang học tập tại Nghệ An. Qua đó, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Lào để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nghệ An sẽ tiếp nhận học sinh Lào sang học trung học phổ thông ảnh 2

Các sinh viên Lào theo học tại Nghệ An dự Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) được tổ chức ngày 17/8 vừa qua tại TP. Vinh. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An là tỉnh có đường biên giới chung với nước bạn Lào dài nhất cả nước, hơn 468km. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nghệ An và các địa phương của Lào luôn được giữ vững và phát triển.

Đến nay, bên cạnh hợp tác truyền thống với 3 tỉnh có chung đường biên giới là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Nghệ An đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh Viêng Chăn, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, Xay Sổm Bun trên nhiều lĩnh vực như: thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh.

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Nghệ An đã và đang tiếp nhận đào tạo tổng cộng khoảng 1.200 cán bộ, sinh viên Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Riêng 8 tháng năm 2022, có 210 cán bộ, sinh viên Lào được tỉnh Nghệ An tặng học bổng toàn phần và tiếp nhận đào tạo.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.