Nghệ An: Tăng cường hỗ trợ nhân lực cho trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh lượng bệnh nhân COVID-19 tăng nhanh, số lượng F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú lớn, các địa phương, đơn vị cần chủ động thực hiện “4 tại chỗ”, tích cực tham mưu củng cố, bổ sung nhân lực cho trạm y tế lưu động.

Từ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, phường Huy Tập (thành phố Vinh) xuất hiện trên 120 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 120 F0 được điều trị tại nhà. Tại phường đã thành lập Trạm Y tế lưu động để chăm sóc các F0 này. (Cán bộ trạm y tế phường gồm 4 người cũng là cán bộ của Trạm y tế lưu động). Do khối lượng công việc lớn, số lượng F0 điều trị tại nhà đông, cán bộ y tế phường quá tải nên công tác hỗ trợ, tư vấn cho F0 không thể đáp ứng tốt theo yêu cầu, nguyện vọng của bệnh nhân.

Nhóm Zalo hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà của phường Hà Huy Tập. Ảnh: Thành Chung
Nhóm Zalo hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà của phường Hà Huy Tập. Ảnh: Thành Chung

Trước khó khăn này, ngày 11/02, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 phường Hà Huy Tập đã thành lập nhóm Zalo Hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của phường. Nhóm đã mời các thành viên tham gia, bao gồm: thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ trạm y tế và các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà trên địa bàn…Đặc biệt, Ban Chỉ đạo đã mời các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, đương chức, y, bác sĩ có phòng khám tư nhân đóng trên địa bàn cùng tham gia.

Tại nhóm Zalo, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 phường Hà Huy Tập thông báo các chủ trương, chính sách, quy định phòng chống dịch, điều trị F0 tại nhà. Người bệnh đặt các câu hỏi liên quan về COVID-19, nêu tình trạng bệnh tật của bản thân. Các cán bộ y tế trả lời các câu hỏi, hướng dẫn điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cũng như các kiến thức về dịch bệnh COVID-19…

Trong nhóm có nhiều cán bộ y tế rất nhiệt tình, trách nhiệm với các F0, điển hình như bác sĩ Nguyễn Ngọc Hùng - Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Bác sĩ Hùng là người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, rất nhiệt tình tư vấn cho người bệnh. Chỉ trong 1 ngày, bác sĩ này đã giải đáp hàng trăm câu hỏi, thắc mắc của bệnh nhân.

Nhóm Hỗ trợ điều trị F0 thành lập đã nhận được sự hoan nghênh từ người dân, người bệnh. Người bệnh đang điều trị tại nhà ở phường Hà Huy Tập đã nhận được nhiều tư vấn trực tiếp thiết thực, bổ ích, trong bối cảnh nhiều “đường dây nóng” đang bị quá tải… Người bệnh giới thiệu cho người bệnh khác tham gia nhóm. Chỉ trong 1 ngày nhóm Zalo được thành lập đã có gần 300 người tham gia. Có nhiều người bệnh ở phường, xã, huyện và tỉnh khác cũng đăng ký gia nhập nhóm này để nhận được sự tư vấn.

Cán bộ Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú nắm bắt thông tin sức khỏe của người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà qua điện thoại. Ảnh: Thành Chung
Cán bộ Trạm y tế lưu động xã Nghi Phú nắm bắt thông tin sức khỏe của người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà qua điện thoại. Ảnh: Thành Chung

Trạm Y tế lưu động quá tải - đây là vấn đề đang nảy sinh trong quá trình thực hiện điều trị F0 tại nhà ở thành phố Vinh hiện nay. Toàn thành phố hiện có trên 2.000 F0 đang điều trị tại nhà. “Việc Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 phường Hà Huy Tập thành nhóm Zalo hỗ trợ là cách làm hay; thể hiện rõ phương châm “4 tại chỗ”; sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác chống dịch” - - bác sĩ Nguyễn Thế Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Vinh cho biết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Tùng: Để giải quyết vấn đề quá tải, hiện nay, Trung tâm Y tế thành phố đang triển khai các giải pháp như điều tiết cán bộ y tế Trung tâm và các trạm; chuyển một phần bệnh nhân về cơ sở thu dung điều trị tập trung của thành phố Vinh; yêu cầu các phường, xã huy động cán bộ y tế nghỉ hưu, bác sĩ ở phòng khám tư nhân, tình nguyện viên tham gia tiêm chủng, chống dịch, chăm sóc người bệnh tại nhà… Trung tâm cũng đã đề nghị Sở Y tế bổ sung thêm thêm 16 y, bác sĩ từ các bệnh viện trên địa bàn tăng cường cho các trạm y tế lưu động.

Ở thời điểm này, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với nhiều ca mắc không có triệu chứng. Tỉnh Nghệ An đã triển khai điều trị bệnh nhân tại nhà/nơi lưu trú và thành lập Trạm y tế lưu động rộng khắp khắp 21 huyện, thành, thị. Tuy nhiên phải nói rằng, do lượng bệnh nhân điều trị tại nhà ở một số địa phương quá lớn nên một vài trạm y tế lưu động đã quá tải… Trước tình hình này, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, khẩn trương củng cố, bổ sung nhân lực và mở rộng các Trạm Y tế lưu động.

Nghệ An: Tăng cường hỗ trợ nhân lực cho trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú ảnh 3
Sở Y tế Nghệ An kiểm tra thực tế quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà ở thành phố Vinh. Ảnh: Thành Chung

Với chỉ đạo này, không riêng gì phường Hà Huy Tập mà nhiều phường, xã, thị trấn trong tỉnh đã có những cách làm sáng tạo tương tự như ở huyện Quỳ Hợp, huyện Yên Thành…Huyện Yên Thành ở thời điểm này đang có trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà. Để điều trị cho số bệnh nhân này huyện đã thành lập 39 trạm y tế lưu động. Hỗ trợ cho trạm y tế, Trung tâm Y tế thành lập các đội công tác sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống dịch hoặc các đợt tiêm vắc xin; bổ sung đội ngũ cán bộ y tế xóm, thôn tham gia trạm y tế lưu động. Yên Thành cũng sẵn sàng tăng cường cán bộ y tế từ Bệnh viện Đa khoa huyện để tham gia trạm khi có ca bệnh tăng thêm. Với các giải pháp đã triển khai, hiện nay công tác điều trị F0 tại nhà ở huyện đã đảm bảo khá tốt – Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Thành cho biết

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Đáp ứng công tác điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú tại thành phố Vinh, Sở Y tế đã lập danh sách, cử 6 bác sĩ và 10 điều dưỡng đang công tác tại các bệnh viện công lập, ngoài công lập trên địa bàn để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động tại các phường, xã… PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Các đơn vị y tế căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn chủ động tham mưu UBND cấp huyện, Sở Y tế để kịp thời củng cố, bổ sung nhân lực và mở rộng các Trạm Y tế lưu động tại các xã/phường/thị trấn nhằm triển khai chăm sóc, theo dõi sức khỏe F1 và bệnh nhân COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú một cách hiệu quả; không để xảy ra tình trạng thiếu nhân lực, bệnh nhân không liên lạc được với trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.