Nghệ An: Tàu xe nằm dài chờ khách dịp Tết Dương lịch

(Baonghean.vn) - Dịch Covid - 19 đã khiến nhu cầu đi lại của người dân Nghệ An sụt giảm mạnh, các bến xe, ga tàu đều vắng lặng, nhiều xe nằm im lìm vì không có khách trong dịp Tết Dương lịch năm nay.
Clip: Q.A
Có mặt tại Bến xe Bắc Vinh trong ngày 30/12, chúng tôi ghi nhận cảnh đìu hiu, vắng vẻ "chưa từng thấy" dù chuẩn bị bước vào những ngày nghỉ Tết Dương lịch. Khu vực bán vé chỉ còn vài ốt sáng đèn, hàng ghế chờ tại bến trống trơn, không có người ngồi, nhiều xe giường nằm xếp hàng dài trong bãi, thỉnh thoảng có người đến lau chùi hoặc nổ máy để đảm bảo xe vẫn còn hoạt động...
1
Dãy dài xe nằm chờ trong Bến xe Bắc Vinh vì không có khách. Ảnh: Q.A
Anh Hùng, chủ xe giường nằm chạy tuyến Vinh - Hà Nội thở dài: "Thời điểm này năm ngoái, xe của chúng tôi gần như đã kín vé, khách liên tục gọi điện đặt chỗ, tuy nhiên, năm nay thì vắng hẳn, xe của tôi 44 chỗ nhưng trong ngày 30/12 chỉ có 10 khách đặt theo hướng từ Hà Nội về Vinh, còn theo chiều ngược lại thì chỉ có vài người...".
Anh Hoàng Minh Thành, chủ xe chạy tuyến Vinh - Hà Giang cũng không giấu nổi nét mặt buồn: "Xe của tôi cũng không khá hơn, trong ngày 30/12 chỉ có đúng 2 khách đặt vé, từ ngày 31/12 đến 1/1 thì cũng chỉ 7 khách đặt, dù không đủ chi phí trang trải nhưng chúng tôi vẫn phải chạy để vừa giữ uy tín của nhà xe, vừa đảm bảo với khách hàng là xe vẫn đang hoạt động để người dân còn biết mà đặt vé trong thời gian tới...".
2
Khu vực phòng chờ tại Bến xe Bắc Vinh không một bóng người trong ngày 30/12. Ảnh: Q.A
Ông Nguyễn Đức Tú - Trưởng Bến xe Bắc Vinh cho biết: Chưa năm nào bến xe lại ảm đạm như năm nay. Hiện trong bến có hơn 100 xe đăng ký hoạt động, tuy nhiên, thực tế mỗi ngày chỉ có khoảng 20 chuyến xe rời bến.
Dù Tết Dương lịch năm nay được nghỉ 3 ngày (từ 1 - 3/1), tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan hơn, lượng khách đặt vé giảm đến 80% so với các năm trước.
Tương tự Bến xe Bắc Vinh, Ga Vinh những ngày cuối năm cũng không tránh khỏi tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Hiện nay chỉ còn 2 cặp tàu Bắc - Nam đang hoạt động là SE5 - SE6 và SE7 - SE8 đi qua Ga Vinh. Trong ngày 30/12, tổng 4 chuyến tàu chỉ có 65 khách lên, xuống Ga Vinh, con số thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.
3
Các xe giường nằm đều không có khách trong dịp Tết Dương lịch năm nay. Ảnh: Q.A
Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết: "Ngày 1/1/2022 chính thức nghỉ Tết Dương lịch thì những người dân có nhu cầu về quê sẽ thường tập trung trở về trong chiều tối 31/12. Tuy nhiên, theo thống kê, số lượng người đặt vé về Vinh trên tàu SE5 chiều 31/12 chỉ có 83 hành khách, từ Vinh xuất phát đi các vùng khác chỉ 9 khách. Đối với tàu SE7, trở về Vinh chỉ có 15 khách và từ Vinh đi các nơi khác chỉ 16 khách. Như vậy, tính tổng số khách có nhu cầu đi lại trong dịp Tết Dương lịch năm nay chỉ khoảng 200 người, trong khi những năm trước dao động từ 1.500 - 2.000 khách...".
4
Ga Vinh vắng lặng những ngày cuối năm. Ảnh: Q.A
Theo đại diện bến xe, ga tàu thì nguyên nhân khiến lượng khách sụt giảm nghiêm trọng chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng từ dịch Covid - 19, người dân lo ngại dịch bệnh nên không có nhu cầu đi lại, du lịch như các năm trước. Bên cạnh đó, hiện số lượng lao động từ các vùng, nhất là các tỉnh phía Nam hầu như đã trở về hết bằng xe máy trong đợt dịch cao điểm vừa qua. Đối với số lao động còn lại thì họ đã tranh thủ Tết Dương lịch ở lại làm việc để tiết kiệm chi phí, chờ đến Tết Âm lịch mới trở về.
5
Mặc dù lượng khách sụt giảm mạnh, tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch tại bến xe, ga tàu vẫn được tiến hành nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: Q.A
Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ vận tải khách tết Dương lịch, tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022.

Theo đó, các đơn vị sẽ tăng cường phối hợp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để bảo đảm trật tự, an toàn trong quá trình phục vụ vận chuyển hành khách. Đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch, nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát người về từ các vùng có dịch.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: