Nghệ An thành lập trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước

(Baonghean) - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là cơ sở khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và tổ chức an dưỡng cho người bệnh, các đối tượng khác có nhu cầu. Năm 2017 là năm Bệnh viện tự chủ hoàn toàn về tài chính, vì thế việc nâng cao chất lượng quản lý cũng như chất lượng khám chữa bệnh là vấn đề mà lãnh đạo bệnh viện đặt lên hàng đầu. Vừa qua, Bệnh viện đã chính thức thành lập Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não tiến triển nhanh trên lâm sàng thường do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc hoặc vỡ làm vùng não đó bị tổn thương, hậu quả là phần cơ thể do vùng não đó chi phối bị rối loạn hoạt động thường gặp là liệt nửa người.

Bệnh thường xảy ra ở người trên 45 tuổi trong đó 2/3 xảy ra ở tuổi trên 65. Bệnh có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau các bệnh tim mạch. Trường hợp qua cơn hiểm nghèo thì cũng để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất.

GS Cao Minh Châu truyền đạt kinh nghiệm với các bác sỹ của Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thanh Thủy
GS Cao Minh Châu truyền đạt kinh nghiệm với các bác sỹ của Bệnh viện PHCN Nghệ An. Ảnh: Thanh Thủy

Theo các chuyên gia thần kinh, phòng ngừa tai biến mạch máu não cần cảnh giác các yếu tố nguy cơ, cụ thể là: Thay đổi lối sống; Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc, không uống rượu; ăn uống điều độ; tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao; sống vui vẻ tránh căng thẳng; phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.

Về phục hồi chức năng, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và phục hồi chức năng tại nhà trong chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Bệnh nhân cần được khám lại ít nhất 6 tháng một lần tại các cơ sở phục hồi chức năng gần nhất; hoặc khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đến cơ sở phục hồi chức năng để tiếp tục được khám và phục hồi chức năng.

Sau tai biến mạch máu não, việc phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc vào mức độ tàn tật và khả năng hoạt động chức năng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người và phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc người khác thì việc tập luyện là những bài tập thụ động do người chăm sóc giúp đỡ hoặc điều dưỡng viên vật lý trị liệu.

Phục hồi chức năng sớm cho người bệnh sau tai biến mạch máu não bằng bàn chỉnh thế. Ảnh Thanh Thủy
Phục hồi chức năng sớm cho người bệnh sau tai biến mạch máu não bằng bàn chỉnh thế. Ảnh Thanh Thủy

Ông Đinh Xuân Thắng (Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) năm nay 64 tuổi cho biết: “Tôi bị tai biến 5 tháng nay, liệt nửa người, đi lại khó khăn, phát âm không rõ. Sau khi được khám, điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, hiện tôi không những tự đi lại mà đã đi được xe máy”. Còn với ông Đinh Quốc Tuấn (70 tuổi) xã Nghi Kim, thành phố Vinh  bị tai biến 4 năm nay, từng đi rất nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh nhưng vẫn không có nhiều biến chuyển. Dịp này, ông chuyển về điều trị ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, may mắn là được các giáo sư đầu ngành về thăm khám trực tiếp nên bệnh đã đỡ hơn rất nhiều. 

Xác định được nhu cầu của bệnh nhân và gia đình của họ, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã quyết tâm mời các chuyên gia giỏi, đầu ngành phục hồi chức năng về trực tiếp giảng dạy, thăm khám, chuyển giao kỹ thuật cho thầy thuốc của bệnh viện. Với sự giúp đỡ của GS Cao Minh Châu - Tổng Thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, nguyên Trưởng bộ môn PHCN Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã khai trương Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước. 

Giáo sư Cao Minh Châu thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Thủy
Giáo sư Cao Minh Châu thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Thanh Thủy

Giáo sư Cao Minh Châu cho biết: Để phục hồi sau tai biến mạch máu não cho bệnh nhân, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã mời tôi về giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng phục hồi chức năng cho người bệnh. Với mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ  cho đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên vững vàng trong lĩnh vực vật lý trị liệu phục hồi chức năng nhằm giúp bệnh nhân sớm hồi phục chức năng vận động, đưa người bệnh tái hoà nhập với cộng đồng, xã hội và đem lại cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng theo Giáo sư Cao Minh Châu thì phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện và tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của Bệnh viện Phục hồi chức năng. Đồng thời người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị.

Chụp X quang để chẩn đoán trong điều trị bệnh. Ảnh Thanh Thủy
Chụp X quang để chẩn đoán trong điều trị bệnh. Ảnh Thanh Thủy

Trước đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cũng chính thức thành lập Đơn vị chống đau với sự giúp đỡ trực tiếp của GS.TS Nguyễn Văn Chương - Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội. Theo đó, GS. TS Nguyễn Văn Chương - Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Thần kinh học Bệnh viện 103 - Học viện Quân y trực tiếp về thăm khám bệnh nhân, đào tạo cán bộ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật về điều trị chống đau bệnh lý cột sống như: Thoái hóa đốt sống cổ; thoái hóa đốt sống thắt lưng; thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ; thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Đồng thời hướng dẫn các bài tập sử dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng như: ấn, nắn, kết hợp máy kéo giãn và một số phương pháp trị liệu phục hồi chức năng.

Th.s Thái Thị Xuân - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: Bệnh viện chúng tôi tự hào khi mời được các chuyên gia đầu ngành về truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm trong điều trị tai biến mạch máu não nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ  đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh. Việc thành lập Trung tâm chống đau đầu tiên tại Nghệ An và Trung tâm Phục hồi chức năng tai biến mạch máu não đầu tiên trong cả nước là một bước phát triển đáng ghi nhận của Bệnh viện trong thời gian qua, nhằm hoàn thiện mô hình điều trị khép kín cho người bệnh để bệnh viện phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Hội đồng Khoa học kỹ thuật - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An, với tinh thần: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, là “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”.

Mô hình: “Bệnh viện - Khách sạn” xanh - sạch - đẹp đầu tiên tại Nghệ An;

Địa chỉ: Số 220, đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An;

Điện thoại liên hệ:

Phòng khám: 0383.949.709;

Điện thoại trực 24/24: 0383.952.020;

Điện thoại nóng: 0966.251.414;

Hotline: 0912.002.210;

Điện thoại Giám đốc: 0912.487.568.


Thanh Thủy - Đức Anh

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.