Nghệ An: Thí điểm cấp Chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng

(Baonghean.vn) -Thời điểm này, Nghệ An đang triển khai thí điểm cấp Chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Nhằm quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và các giá trị dịch vụ môi trường rừng. Nghệ An đang triển khai thí điểm khoảng 10.000 ha rừng trồng để được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (Chứng chỉ FSC). 5 huyện được thí điểm bao gồm, Yên Thành, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Đô Lương.

Nghệ An: Thí điểm cấp Chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng ảnh 1Đạt được Chứng chỉ FSC thương hiệu các sản phẩm từ rừng sẽ được nâng cao và tiếp cận được các thị trường khó tính, như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc. Ảnh: P.V

Việc cấp Chứng chỉ FSC không chỉ mang lại lợi ích cho chủ rừng từ nguồn gỗ khai thác có giá trị cao hơn, mà chứng chỉ FSC thương hiệu các sản phẩm từ rừng sẽ được nâng cao và tiếp cận được các thị trường khó tính, như Hoa Kỳ, châu Âu, Úc.

Ông Nguyễn Hồng Lam -  Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Về giải pháp thực hiện, Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tiềm năng của các chủ rừng được lựa chọn. Tỉnh đã thu hút được một số doanh nghiệp hỗ trợ 5 huyện trồng và khai thác rừng sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế về chứng chỉ rừng bền vững. Đồng thời, các doanh nghiệp trên cũng cam kết bao tiêu sản phẩm đối với 5 huyện xây dựng chứng chỉ rừng bền vững...

Nghệ An: Thí điểm cấp Chứng chỉ rừng bền vững cho trên 10.000 ha rừng ảnh 2
Chuẩn bị giống cây trồng rừng vụ thu ở Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Theo lộ trình, phấn đấu 6 tháng đầu năm 2020 sẽ hoàn thành cấp Chứng chỉ FSC cho trên 10.000 ha rừng của 5 huyện trên, sau đó sẽ mở rộng việc cấp chứng chỉ cho các diện tích rừng tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Về lâu dài, Nghệ An sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ, ưu đãi tín dụng cho các hộ dân tham gia trồng rừng nguyên liệu kinh doanh cây gỗ lớn, vùng nguyên liệu gắn với chế biến lâm sản có chứng chỉ rừng. Kêu gọi nguồn kinh phí từ các dự án trên địa bàn như Dự án ODA, NGO, vốn ngân sách Nhà nước, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, vốn tự có của các doanh nghiệp.

Bản chất của chứng chỉ rừng là quản lý rừng bền vững. Gỗ được khai thác từ các diện tích rừng được cấp chứng chỉ không những tuân thủ các quy định có liên quan đến tính pháp lý, mà còn tuân thủ các quy định có liên quan đến môi trường và xã hội (ví dụ cần có những đánh giá về tác động môi trường, đa dạng sinh học). Vì vậy, gỗ đạt chứng chỉ được chấp nhận và lưu thông rộng rãi tại các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu...

Chứng chỉ rừng có ý nghĩa quan trọng về môi trường, xã hội và kinh tế. Về kinh tế, chứng chỉ rừng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng thu nhập, thông qua đó, hoạt động quản lý rừng của chủ rừng (doanh nghiệp, nhóm hộ,…) được công nhận và tin cậy; các chủ rừng được tiếp cận một cách chuyên nghiệp và bền vững các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước; đồng thời được tiếp cận tốt hơn đến các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ (tài chính, kỹ thuật…).

Hội đồng quản lý rừng đã xây dựng Chứng chỉ FSC với bộ 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí để làm cơ sở đánh giá việc quản lý rừng và sử dụng các sản phẩm từ rừng của các chủ rừng và các đơn vị sản xuất các sản phẩm từ rừng. Chứng chỉ FSC có giá trị trong 5 năm và được chấp nhận trên quy mô toàn cầu.

Doanh nghiệp tiên phong trong chiến lược trồng rừng gỗ lớn ở Nghệ An

Doanh nghiệp tiên phong trong chiến lược trồng rừng gỗ lớn ở Nghệ An

(Baonghean) - Năm 2005 đánh dấu một bước ngoặt lên đối với Công ty TNHH MTV Lâm nông nghiệp Sông Hiếu. Lúc đó, đang sản xuất, kinh doanh ổn định với hoạt động chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng nhưng Ban Giám đốc công ty lại quyết định đi vay tiền để trồng rừng gỗ lớn.

Phát huy lợi thế trồng rừng gỗ lớn

Phát huy lợi thế trồng rừng gỗ lớn

(Baonghean) - Phát huy hiệu quả lợi thế rừng và đất rừng để phát triển kinh tế lâm nghiệp trở thành nghề bền vững đối với nhân dân nhiều địa phương ở Nghệ An. Bên cạnh đẩy mạnh liên kết phát triển vùng nguyên liệu với doanh nghiệp chế biến thì việc mở rộng diện tích rừng kinh doanh gỗ lớn đem lại giá trị kinh tế cao.

Tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.