Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/7

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 24/7, tiếp tục chương trình công tác tại Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm của tỉnh. Thủ tướng cũng đã làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An. Đây là dòng sự kiện thời sự nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn.

* Đến khảo sát tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý chủ trương xã hội hóa thu hút đầu tư dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Vinh và giao UBND tỉnh Nghệ An làm Cơ quan có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án; đồng thời thực hiện bố trí đất quốc phòng thuộc quy hoạch Cảng hàng không Vinh sang vị trí mới có tính ổn định, lâu dài.

Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch có tổng diện tích 447,37 ha; tuy nhiên hạn chế hiện nay là Nhà ga hành khách T1 đã hoạt động tối đa công suất, những dịp cao điểm tần suất chuyến bay lớn quá tải; nhà ga hành khách quốc tế chưa đảm bảo yêu cầu do đang sử dụng từ nhà ga cũ cải tạo; đường cất hạ cánh số 1 dài 2.400m chỉ đáp ứng cho các loại máy bay A320/A321 (máy bay code C) hoặc tương đương, không tiếp nhận được các loại máy bay thân lớn code E như A350, B777, B787…

Cùng với đó chất lượng mặt đường cất hạ cánh đã xuống cấp, thường xuyên phải duy tu sửa chữa; sân đỗ chỉ đáp ứng được tối đa 6 máy bay nên thường xuyên bị quá tải.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh: Thành Duy ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh: Thành Duy

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của lượng khách qua cảng hàng không Vinh trong những năm gần đây, từ 2015 - 2020 tăng 45% và dự báo cho giai đoạn tới, tỉnh Nghệ An xét thấy trong giai đoạn hiện nay rất cần thiết thu hút đầu tư dự án mở rộng để đầu tư xây dựng.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát thực địa vị trí dự án Cảng nước sâu Cửa Lò tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc. Thủ tướng thống nhất với phương án điều chỉnh mà tỉnh và nhà đầu tư đã đề xuất, qua đó sớm xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò và phấn đấu hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn qua huyện Nghi Lộc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tiến độ dự án, cũng như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng cho rằng nếu tiếp tục giữ được tiến độ giải ngân tốt sẽ điều chỉnh vốn đầu tư công các dự án chậm tiến độ để bố trí cho dự án này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khảo sát nghe báo cáo các phương án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn có chiều dài là 16,6km.

Thủ tướng Chính phủ trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại công trường thi công tuyến đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại công trường thi công tuyến đường ven biển đoạn qua huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Quân khu 4 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Địa bàn Quân khu 4 có vị trí hết sức đặc biệt; trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đây là địa bàn ác liệt nhất, nối miền Bắc và miền Nam, nối giữa hậu phương lớn và tiền tuyến lớn, nối liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào - Campuchia, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà lực lượng vũ trang Quân khu 4 đạt được thời gian qua.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Quân khu 4 phải tiếp tục nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Cùng với đó, củng cố khu vực phòng thủ trên tinh thần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và thế trận lòng dân vững chắc, có tầm nhìn chiến lược. Thực hiện bằng được đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tích cực chủ động hội nhập thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An. Ảnh: Thành Duy ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Chiều cùng ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Sau khi nghe báo cáo tình hình kinh tế -xã hội của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, Nghệ An có nhiều điều kiện thuận lợi mà không phải địa phương nào cũng có được, đó là những nguồn lực to lớn cho tỉnh phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Qua nhiều chuyến làm việc, thị sát tại nhiều địa phương, Thủ tướng Chính phủ cũng nhận thấy, sự thay đổi của Nghệ An rất lớn, đặc biệt là diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân được nâng lên cả tinh thần và vật chất. Thủ tướng biểu dương những thành tích chung của tỉnh, góp phần vào thành quả chung của cả nước của 2 năm chống dịch vừa qua và 6 tháng đầu năm 2022.

Song Thủ tướng cũng cho rằng, Nghệ An phát triển chưa xứng tầm so với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Nghệ An đẩy nhanh tiến độ công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong quý III phải hoàn thành. "Quy hoạch phải đầy đủ 3 yếu tố: Có tầm nhìn chiến lược, có tính đột phá, lâu dài, ổn định; khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; hoá giải tối đa các hạn chế, bất cập của Nghệ An", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, chỗ nào đẹp, trung tâm thì quy hoạch phải phát triển công ăn việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh, chứ không phải phát triển bất động sản. Quy hoạch tập trung cho đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số; đa dạng hoá các chuỗi cung ứng…

* Sáng 24/7, đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An.

Tại đây Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lắng nghe, trực tiếp trả lời, giải đáp những ý kiến của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nhà khoa học liên quan đến nâng cao giá trị đất lâm nghiệp, hệ thống thuỷ lợi, giá trị của doanh nghiệp nông nghiệp.

Trong đó, Bộ trưởng khẳng định, quan điểm tiếp cận rừng đa dụng và bền vững phải gồm 5 giá trị: nguyên liệu gỗ, bảo tồn thiên nhiên hoang dã, hấp thụ khí carbon, cảnh quan thiên nhiên, những sản phẩm khác ngoài gỗ.

"Tư duy kinh tế nông nghiệp là tư duy bán hàng, muốn thành công thì phải bán chính bản thân mình thông qua những cảm xúc, tâm huyết, niềm tin, trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và thương hiệu phải được xây dựng từ nhân hiệu" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ định hướng phát triển ngành Nông nghiệp trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ định hướng phát triển ngành Nông nghiệp trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nghệ An có gần 37.000 thí sinh dự thi và là tỉnh có số lượng thí sinh đứng thứ 4 cả nước. So với nhiều tỉnh, thành khác, việc dạy và học ở Nghệ An gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là ở 11 huyện miền núi.

Theo kết quả thống kê, đến thời điểm này qua tổng hợp, Nghệ An xếp thứ 20/63 tỉnh, thành trên cả nước (kể cả thí sinh tự do) với điểm trung bình là 6,44 điểm. Kết quả này, tăng 14 bậc so với năm 2021 (xếp thứ 34) và tăng 24 bậc so với năm 2020 (xếp thứ 44).

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 6

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Mỹ Hà

* Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tại Nghệ An đã xuất hiện nhiều gương mặt xuất sắc nhất.

Theo thống kê ban đầu của Sở Giáo dục và Đào tạo, tại Kỳ thi năm nay, Nghệ An có 239 điểm 10. Và các thí sinh cao điểm nhất của các khối thuộc về trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Nam Đàn 1 và THPT Diễn Châu 4.

Trong số 239 điểm 10 của Nghệ An có 2 điểm 10 môn Toán, 6 điểm 10 môn Vật lý, 13 điểm 10 môn Hóa học 121 điểm 10 môn Lịch sử, 8 điểm 10 môn Địa lý, 79 điểm 10 môn Giáo dục công dân, 10 điểm 10 môn Ngoại ngữ.

Em Nguyễn Trần Nam Khánh (giữa) là thí sinh có điểm khối cao nhất của Nghệ An với 29,8 điểm. ảnh 7

Em Nguyễn Trần Nam Khánh (giữa) là thí sinh có điểm khối cao nhất của Nghệ An với 29,8 điểm.

* Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã triển khai cấp Chứng chỉ rừng bền vững (FSC) cho trên 10.288 ha rừng nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 10.288 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) trên tổng số 170.000 ha rừng nguyên liệu

Ông Nguyễn Khắc Hải - Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Việc được cấp Chứng chỉ rừng bền vững (FSC) sẽ có lợi ích là người dân thu hoạch rừng gỗ lớn, tăng giá trị kinh tế, đặc biệt là được các doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định.

Xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu được cấp chứng chỉ quản lý rừng. ảnh 8

Xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu được cấp chứng chỉ quản lý rừng.

tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.