Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri nhiều địa phương; 30.000 học sinh lớp 12 thi thử tốt nghiệp; Cảnh báo cháy rừng nguy hiểm; Muôn kiểu mưu sinh, giải nhiệt của người dân trong nắng nóng… Đây là một số nội dung nổi bật đăng trên baonghean.vn ngày 6/5.

* Sáng 6/5, tại xã Thanh Dương, các đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An, thuộc Tổ bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri các xã: Thanh Đồng, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, Xuân Tường, Thanh Dương, Thanh Lương, Thanh Yên, Thanh Khai và thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương) trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 4 ĐBQH đoàn Nghệ An gồm các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Tại hội nghị, cử tri các địa phương đã có nhiều ý kiến về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Các ý kiến khác của cử tri cũng đề nghị Quốc hội có ý kiến, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan xây dựng lịch hoạt động thủy điện phù hợp, hài hòa các mục đích vừa chống lụt, chống hạn và đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Nhiều cử tri nêu thực trạng cơ sở vật chất nhiều trường, lớp học vừa thiếu, vừa xuống cấp. Tuy nhiên, ngân sách hàng năm được phân bổ ít, trong khi đó lại miễn thu tiền đóng góp xây dựng từ học sinh, đóng góp xã hội hóa cũng không được nhiều; do đó, cử tri này đề nghị có giải pháp đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu thuộc Tổ bầu cử số 4 đã tiếp xúc cử tri các xã Nam Anh, Xuân Hòa và Nam Xuân của huyện Nam Đàn.

Cử tri của 3 xã đề nghị Nhà nước quản lý chặt chẽ giá cả, hàng hoá vật tư nông nghiệp và sản phẩm bán ra của nông dân sản xuất nông nghiệp để nông dân an tâm sản xuất; đồng thời có cơ chế hợp lý để hỗ trợ, động viên nhân dân sản xuất nông nghiệp, vì hiện nay tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang, nhất là vụ đông và vụ hè thu rất phổ biến.

Liên quan đến đất đai, thủ tục hành chính, cử tri đề nghị Nhà nước nghiên cứu có chủ trương, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc khai thác, vận chuyển đất đai để nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, và các hộ gia đình cải tạo vườn san lấp mặt bằng xây dựng nhà ở..., vì hiện nay theo quy định việc cải tạo chuyển đất đi nơi khác gặp rất nhiều khó khăn.

Các cử tri cũng đề nghị Nhà nước sớm tăng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, cấp xóm; có chủ trương, chính sách đủ mạnh trong hỗ trợ cho số cán bộ, công chức dôi dư do sáp nhập đơn vị hành chính (cấp xã, huyện...) để khuyến khích số cán bộ này xin nghỉ việc công chức, viên chức và tìm kiếm việc làm mới được thuận lợi.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa ĐBQH Đoàn Nghệ An thuộc đơn vị bầu cử số 4 với cử tri các xã Nam Xuân, Nam Anh và Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh: Thành Duy

* Liên quan đến nguyện vọng của cử tri và người dân tại các khu vực thuộc dự án tái định cư của các công trình thuỷ điện, cho đến nay sau hàng chục năm, lời hứa của các chủ đầu tư và đơn vị liên quan về đền bù chênh lệch vẫn chưa được thực hiện. Bài viết “Người dân tái định cư thủy điện mòn mỏi chờ đền bù chênh lệch” sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 3

Khu tái định cư thủy điện Hủa Na. Ảnh: Tiến Hùng

* Những ngày qua, tại Nghệ An diễn ra nắng nóng gay gắt, nhiệt độ đo được tại các địa phương luôn nằm ở mức rất cao như: Con Cuông 41.3°C, Tây Hiếu 42.2°C, Tương Dương 43.1°C, Quỳ Châu 42°C, Quỳ Hợp 41.2°C, Đô Lương 42.2°C, Vinh 41°C... trong ngày 5/5.

Ngày 6/5, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã có cảnh báo về cấp độ cháy rừng gửi các Hạt Kiểm lâm, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 4

Các cấp độ dự báo cháy rừng. Ảnh: Quang An

* Trong điều kiện nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng thiết bị điện của người dân tăng đột biến, dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt các loại điều hoà, máy lạnh trở nên đắt khách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 5

Thợ bảo dưỡng bộ phận tản nhiệt ngoài trời. Ảnh: HT

* Ở một chiều hướng khác, nắng nóng cao điểm đã khiến nhiều người dân ở huyện Yên Thành đổ xô ra tắm kênh dù không có áo phao. Cũng phải nói thêm, nhiều kênh đào ở Yên Thành là nơi xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm trong thời gian qua.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 6

Để "giải nhiệt", khoảng 5 giờ chiều, nhiều người ở các xã Tăng Thành, Xuân Thành... đổ về đoạn kênh thuỷ lợi N8 qua thị trấn Yên Thành để bơi lội. (Ảnh chụp chiều 5/5). Ảnh: Hải An

* Trên lĩnh vực giáo dục, sáng 6/5, khoảng 30.000 học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh đã tham dự kỳ thi thử kết hợp khảo sát chất lượng.

Trước đó, nói về kỳ thi này, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng khảo sát cho biết: Đây là kỳ thi quan trọng nhằm đánh giá thực trạng, định hướng điều chỉnh hoạt động học tập của học sinh. Đồng thời, giúp cho giáo viên các trường có thông tin cần thiết để cải tiến nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học mà người giáo viên đang tiến hành, có sự điều chỉnh hoạt động dạy học phù hợp, hiệu quả.

Đặc biệt, qua kỳ thi này giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài tương tự thi tốt nghiệp THPT, tự mình đánh giá được năng lực bản thân để bổ sung kiến thức cần thiết, lựa chọn môn thi, khối thi phù hợp và định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/5 ảnh 7

Kỳ thi là một đợt tập dượt cho cả thí sinh và các giám thị. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.