Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến ngày 22/8, Nghệ An đã cấp mới 77 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 18.051 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 31.170 tỷ đồng.

Sáng 25/8, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của UBND tỉnh.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành.

Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 8/2022 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2022 ước tăng 12,12% so với cùng kỳ, 8 tháng ước tăng 8,21%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước đạt 8.703 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 ước đạt 192 triệu USD, lũy kế 8 tháng ước đạt 1.493,8 triệu USD.

Thu ngân sách nhà nước 8 tháng ước thực hiện 13.403 tỷ đồng, đạt 89,4% dự toán, bằng 108,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa ước thực hiện 12.388 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 1.015 tỷ đồng.

Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay ảnh 2

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức trình bày báo cáo kinh tế - xã hội tháng 8 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Trong tháng 8, tỉnh đã cấp mới 5 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 123 tỷ đồng; điều chỉnh 3 lượt dự án, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 163,51 tỷ đồng. Tính đến ngày 22/8, tỉnh đã cấp mới 77 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 18.051 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 31.170 tỷ đồng.

Tính đến ngày 20/8, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân đạt 27,65% (tính cả nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia chưa được giải ngân chi tiết); nếu không tính các khoản chưa phân bổ chi tiết đã giải ngân đạt 33,95%, trong đó nguồn ngân sách trung ương đạt 39,2%.

Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay ảnh 3

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải báo cáo tình hình thực hiện thu chi ngân sách nhà nước tháng 8 và nhiệm vụ tháng 9/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Trong tháng, tỉnh đã tổ chức và được lựa chọn là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Lĩnh vực văn hoá - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh đạt kết quả tốt, vị trí xếp hạng của tỉnh tăng 14 bậc so với năm 2021. Công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tiêm chủng vắc xin được thực hiện hiệu quả, đạt tiến độ đề ra. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo tốt.

Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay ảnh 4

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh cũng đánh giá, số ca nhiễm Covid-19 trên trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trở lại với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron. Việc giải ngân, chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động theo chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa phương, doanh nghiệp còn chậm.

Mặt khác, kết quả công bố xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh Nghệ An đạt thấp (đứng 55/63 tỉnh, thành; thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ). Giá cả nhiều loại vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi... vẫn ở mức cao trong khi giá xăng dầu đã giảm; giá cả nhiều loại nông sản giảm ảnh hưởng lớn đến đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của bà con nông dân.

Nghệ An thu hút 31.170 tỷ đồng vốn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay ảnh 5

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến các nội dung: Báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp tháng 7/2022, các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 7/2022; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác theo Quyết định số 2416/QĐ- UBND; Báo cáo tình hình thực hiện thu chi ngân sách nhà nước tháng 8 và nhiệm vụ tháng 9/2022 và các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tin mới

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.