Nghệ An tìm người từng mua pate Minh Chay bị nhiễm vi khuẩn

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra các nhà hàng, siêu thị kinh doanh đồ ăn chay, đồng thời tìm người đã mua sản phẩm để thu hồi sau khi hàng loạt người bị ngộ độc vì dùng sản phẩm pate Minh Chay.
Ngày 9/9, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở kinh doanh đồ ăn chay. Động thái này diễn ra sau khi cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn, khiến hàng loạt người sử dụng bị ngộ độc. 
"Hiện đoàn liên ngành đã kiểm tra được 2 nhà hàng đồ ăn chay và một siêu thị trên địa bàn TP Vinh. Tại thời điểm kiểm tra, những cơ sở này đều không sử dụng, kinh doanh sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới", ông Quy nói. 
Ngoài công tác kiểm tra nhằm phát hiện, thu hồi các sản phẩm không an toàn, đoàn liên ngành cũng kết hợp việc tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt khuyến cáo, yêu cầu không kinh doanh, sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.
Ngoài kiểm tra tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, đoàn liên ngành cũng đang rốt ráo tìm người đã từng đặt mua sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn tỉnh Nghệ An để thu hồi. 
Đoàn liên ngành kiểm tra tại siêu thị. Ảnh: TH
Đoàn liên ngành kiểm tra tại siêu thị. Ảnh: TH

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Nghệ An cũng đã có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Theo đó, Sở Y tế Nghệ An đề nghị các huyện, thành, thị khẩn cấp thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng biết nếu còn sản phẩm. Các địa phương có trách nhiệm thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát để thu hồi các sản phẩm của doanh nghiệp này trên địa bàn mình quản lý.  
13 sản phẩm này gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt , yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... cần khai thác tiền sử về sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Để chẩn đoán và điều trị phù hợp với phác đồ chuyên môn. 
Đoàn kiểm tra tại nhà hàng bán đồ ăn chay ở TP Vinh. Ảnh: TH
Đoàn kiểm tra tại nhà hàng bán đồ ăn chay ở TP Vinh. Ảnh: TH

Trước đó, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác ở nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Công ty này trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; sản xuất và kinh doanh qua mạng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số sản phẩm pate Minh Chay, thuộc các lô khác nhau, nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử.
Botulinum là độc tố mạnh nhất thế giới, có thể gây chết người chỉ với liều lượng rất nhỏ. Độc tố thường được sinh ra trong môi trường bị nhiễm vi khuẩn yếm khí và nhiệt độ thích hợp. Các ca ngộ độc từng xảy ra với thức ăn chế biến, đồ hộp. Vi khuẩn bị tiêu diệt nếu đồ hộp được đun nấu lại ở nhiệt độ 100 độ C.
Việt Nam hiện không có huyết thanh kháng độc, phải nhập từ nước ngoài. Các bệnh nhân phần lớn được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương, kháng sinh và tập luyện vật lý trị liệu.
Cơ quan an toàn thực phẩm yêu cầu người sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như các bệnh nhân trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời./.

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).