Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao hơn bình quân chung cả nước

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của Nghệ An (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 ở mức 2,69%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (1,81%) và đạt mức tăng trưởng khá của khu vực Bắc Trung Bộ.

Chiều 29/6, Cục Thống kê tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Dự buổi họp báo có đại diện sở, ban, ngành cấp tỉnh và các cơ quan báo chí.

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Thanh Lê

Ông Phan Trường Sơn - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thống kế tỉnh đã thông báo một số vấn đề cơ bản của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gặp không ít khó khăn do dịch Covid- 19; giá tiêu dùng có xu hướng tăng nhẹ; một số lĩnh vực như du lịch - dịch vụ, giao thông - vận tải giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến sản xuất…

Theo số liệu được Cục Thống kê tỉnh công bố, 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 theo giá so sánh 2010 ước đạt 40.470,7 tỷ đồng, tăng 2,69% so với 6 tháng đầu năm 2019, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 10.218,1 tỷ đồng, tăng 4,98%; khu vực công nghiệp, xây dựng 11.380,9 tỷ đồng, tăng 5,11%; khu vực dịch vụ 16.704,6 tỷ đồng, tăng 0,2% và thuế sản phẩm 2.167,1 tỷ đồng giảm 0,59%.

GRDP 6 tháng đầu năm 2020 của Nghệ An ở mức 2,69%, được coi là mức tăng thấp nhất của 6 tháng đầu các năm trong giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này của năm 2020 là cao hơn mức bình quân chung của cả nước (1,81%), đạt mức tăng trưởng khá của cả nước và khu vực Bắc Trung Bộ.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020, ngành Xây dựng tăng 9,47%, trong kỳ các doanh nghiệp ngoài nhà nước và khu vực dân cư xây dựng mới tăng khá.

Tính chung 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 1,08% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau thời gian nghỉ dịch, các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất, ngành công nghiệp có tín hiệu phục hồi tốt.

Tốc độ
Sơ đồ tăng trưởng kinh tế tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Nông nghiệp đạt kế hoạch và kịch bản đề ra mặc dù dịch tả lợn châu Phi diễn biến bất thường; sản lượng xuất chuồng của các loại gia súc như: trâu bò, gia cầm tăng (trừ lợn giảm), ngành lâm nghiệp, khai thác gỗ đạt cao, thủy hải sản tăng trưởng tốt. So với kế hoạch và kịch bản 6 tháng đầu năm đề ra thì ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đã vượt.

Đối với lĩnh vực dịch vụ, mặc dù tăng thấp kỷ lục nhưng trong ngành có hai ngành phát triển khá, đó là ngành Thông tin truyền thông với doanh thu viễn thông tăng mạnh với mức 7,15%.

Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT làm rõ số liệu của đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT làm rõ số liệu của đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, ngành Tài chính ngân hàng, bảo hiểm tăng. Trong bối cảnh dịch covid -19, ngành Y tế tích cực trong chống dịch, chi cho y tế tăng cao cho nên tốc độ tăng trưởng của ngành này đạt mức 8,19%.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh và các sở, ngành đã trao đổi, giải đáp nhiều vấn đề được đặt ra. Qua đó cung cấp thông tin, làm rõ hơn về tình hình kinh tế - xã hội cả nước 6 tháng đầu năm 2020.

Đại diện Cục Thống kê Nghệ An trả lời ý kiến các nhà báo quan tâm. Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Cục Thống kê Nghệ An trả lời ý kiến các nhà báo quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Việc công bố các số liệu thống kê về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng và hàng năm không chỉ cung cấp kịp thời thông tin số liệu thống kê chính xác, phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của tỉnh, mà còn phổ biến rộng rãi các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cơ sở đó có giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề  ra.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.