Nghệ An: Trâu bò xuất hiện bệnh lạ khiến người dân lo lắng

(Baonghean.vn) - Trâu bò xuất hiện nhiều cục lớn, nhỏ trên cơ thể, lở loét... Hiện lực lượng chức năng đang tập trung thực hiện các biện pháp dập dịch, không để lây lan trên diện rộng.
Bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện trên trâu bò tại địa bàn xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Đây được xem là bệnh lạ vì lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn với các triệu chứng khác biệt so với các bệnh trước đây.
Trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục xuất hiện nhiều cục lớn, nhỏ trên cơ thể. Ảnh: Q.A
Trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục xuất hiện nhiều cục lớn, nhỏ trên cơ thể. Ảnh: Q.A

Ông Lê Văn Thường, hộ dân có gia súc nhiễm bệnh tại xóm Thịnh Lạc cho biết: "Cách đây 1 tuần, bò nhà tôi có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao, vài ngày sau nổi dày đặc các cục to nhỏ trên cơ thể, sau đó những cục này bị tan ra, gây lở loét. Chúng tôi rất hoang mang vì hàng chục năm chăn nuôi gia súc chưa bao giờ gặp loại bệnh này...".

Các cục này sau khi vỡ ra tạo thành những vết lở loét. Ảnh: Q.A
Các cục này sau khi vỡ ra tạo thành những vết lở loét. Ảnh: Q.A

Sau khi phát hiện bệnh, ông Thường đã báo cho chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, Chi cục Thú y và huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và kết luận số gia súc trên đã bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục - một loại dịch bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam vào cuối năm 2020 ở các tỉnh phía Bắc.

Được biết hiện xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn đã có 6 con trâu bò của 4 hộ gia đình bị nhiễm bệnh này.
Hiện xã Nghi Vạn đã lập chốt kiểm dịch tại xóm Phong Lạc và triển khai các biện pháp dập dịch. Ảnh: Q.A
Hiện xã Nghi Vạn đã lập chốt kiểm dịch tại xóm Thịnh Lạc và triển khai các biện pháp dập dịch. Ảnh: Q.A

Hiện Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã khuyến cáo bà con cách ly những trâu bò bị nhiễm bệnh, chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn thường xuyên, nếu trâu bò bị chết phải tổ chức tiêu hủy, không giết mổ và bán ra thị trường. Đối với gia súc chưa bị bệnh sẽ được tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Các địa phương có dịch phải lập chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch, nghiêm cấm hành vi giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia súc ra ngoài vùng dịch. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết về dịch bệnh này và chủ động các biện pháp phòng dịch...

Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh Da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Hiện nhiều tỉnh, thành đã xuất hiện dịch bệnh này như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Tĩnh...

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.