Nghệ An trích hơn 5,5 tỷ đồng phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Để kịp thời khống chế dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nghệ An đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng đầu tư mua vật tư, dụng cụ... cho công tác phòng, chống dịch.
Đến nay, UBND tỉnh đã trích ngân sách dự phòng 3 tỷ đồng để mua 25 tấn hóa chất và các trang thiết bị khác phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, tính đến ngày 2/6, toàn bộ 21 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã trích nguồn kinh phí dự phòng phục vụ cho công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi, với tổng số tiền 2,567 tỷ đồng. Các địa phương chủ yếu đầu tư mua vôi bột, hóa chất, bình phun, đồ bảo hộ... và dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm.
Huyện Kỳ Sơn đã sử dụng ngân sách dự phòng mua 30 tấn vôi bột cho các xã phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Kỳ Sơn đã sử dụng ngân sách dự phòng mua 30 tấn vôi bột cho các xã phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Địa phương đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng cho công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất là huyện Kỳ Sơn với 439 triệu đồng.

Đặc thù của địa phương là địa bàn rộng, các xã xa trung tâm huyện... trong khi dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh trong những ngày qua, do vậy đến ngày 2/6, UBND huyện đã trích nguồn kinh phí dự phòng 439 triệu đồng để mua 30 tấn vôi bột, cùng nhiều trang thiết bị, hóa chất, tờ rơi... Hiện trên địa bàn huyện đã có 11/21 xã ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi, nếu tình hình dịch còn tiếp tục lây lan, huyện sẽ trích thêm nguồn kinh phí để phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn

Những địa phương đã có dịch, sử dụng lượng hóa chất nhiều để phun tại các điểm chốt và nơi công cộng. Ảnh: Xuân Hoàng
Những địa phương xuất hiện dịch đã sử dụng lượng hóa chất để phun tại các điểm chốt và nơi công cộng. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngoài ra, nhiều địa phương khác đã trích nguồn kinh phí dự phòng khá nhiều để phục vụ công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi như: Quỳnh Lưu 407 triệu đồng, Yên Thành 311 triệu đồng, Nghi Lộc 180 triệu đồng, Quỳ Hợp 150 triệu đồng, Quỳ Châu 140 triệu đồng, Thanh Chương 110 triệu đồng...

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.